‘วันพี่น้องโลก’ 10 เมษายน – ส่อง 6 คู่พี่น้องที่ยึดอาชีพ ‘นักมวย’ เหมือนกัน

‘วันพี่น้องโลก’ 10 เมษายน – ส่อง 6 คู่พี่น้องที่ยึดอาชีพ ‘นักมวย’ เหมือนกัน

“วันพี่น้องโลก” หรือ “National Siblings Day” ตรงกับวันที่ 10 เมษายนของทุกปี ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่า มีวันแบบนี้ด้วยหรือ? แต่เพราะบางทีความใกล้ชิดสนิทสนม ทำให้เราหลงลืมให้ความสำคัญกับพวกเขาอย่างจริงจัง วันนี้จึงทำให้ความพิเศษของสายสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องนั้นมันเป็นรูปธรรมมากขึ้น

ในวงการศิลปะการต่อสู้มีหลายครอบครัวที่ยึดอาชีพนักสู้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่เพื่อให้เข้ากับ “วันพี่น้องโลก” เราจะพาไปส่องนักกีฬา “วัน แชมเปียนชิพ” ชาวไทยที่มีพี่น้องเป็น “นักมวย” เหมือนกัน จะมีใครบ้างตามไปดูกัน…

พันธ์พยัคฆ์-เขี้ยวพยัคฆ์
“ยอดมวย 3 พ.ศ.” พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์ วัย 24 ปี เจ้าของรางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยมสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย และเป็นคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลนี้ถึง 3 ปีซ้อน ความสำเร็จของเขากลายเป็นแรงบันดาลใจให้น้องชาย “เขี้ยวพยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์” วัย 22 ปี ซึ่งเป็นน้องคนสุดท้องในบรรดาพี่น้อง 4 คนของครอบครัวแสงเงิน
เขาเดินตามรอยพี่ชายด้วยการคว้ารางวัลนักมวยไทยดีเด่นการกีฬาแห่งประเทศไทย ปี 2562 มาสดๆ ร้อนๆ ตอกย้ำความสำเร็จของ “ทีมงานยอดมวย” ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด กลายเป็นสองพี่น้องยอดมวยที่หาคู่ชกยาก เพราะฝีมือไร้เทียมทานด้วยกันทั้งคู่

พันธ์พยัคฆ์-เขี้ยวพยัคฆ์

พงษ์ศิริ-เพชรศิริ
“แฝดน้องอโยธยา” พงษ์ศิริ พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม เข็มขัดแชมป์ 6 เส้น ที่เพิ่งเซ็นสัญญากับ วัน แชมเปียนชิพ หมาดๆ หลังจากวาดลวดลายดุเด็ดเผ็ดมันในฐานะผู้ท้าชิงแชมป์โลกกับ “เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี”
เขามีแฝดพี่ชื่อ “แสนศิริ เจเพาเวอร์รูฟภูเก็ต (เพชรศิริ ป.ศิริพงษ์)” อายุ 29 ปี ถ้าพูดถึงแฝดคู่นี้ ต้องนึกถึงนักรบสายพันธุ์โหดจากพระนครศรีอยุธยา ยิ่งเจ็บยิ่งสู้ บู๊ไฟแลบ

พงษ์ศิริ-เพชรศิริ

กุหลาบดำ-ไท
“ซ้ายอุกกาบาต” กุหลาบดำ ส.จ.เปี๊ยกอุทัย ยอดมวยจากสุรินทร์ มีน้องชายคลานตามกันมาชื่อ “ไท ส.จ.เปี๊ยกอุทัย” วัย 18 ปี กำลังเดินเส้นทางสายเดียวกัน โดยมีครูมวยคนเดียวกันคือ “อาจารย์สมพร แก้วกัณหา” ที่ปลุกปั้นพี่ชายมาก่อน
ไท เริ่มชกมวยเมื่อปี 2558 แม้กระดูกมวยไม่มาก แต่ท่ายากมีเยอะ เจ้าตัวเผยชอบชนะแบบน็อกเอาต์ มากกว่าชนะคะแนน

กุหลาบดำ-ไท

แสตมป์-โชกุน
“ปากไม่แดง ไม่มีแรงชก” สโลแกนของยอดมวยหญิงแห่งยุค 4.0 ดีกรีแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นอะตอมเวตหญิง “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” วัย 22 ปี เธอมีน้องชายคนเดียวอันเป็นที่รักนามว่า “รถถังจูเนียร์” โชกุน เกียรติบุญเกิน อายุ 12 ปี เป็นนักมวยดาวรุ่งในเขตภาคตะวันออก
โชกุน สั่งสมประสบการณ์บนเวทีมวยมาได้ 3-4 ปีแล้ว โดยปกติจะซ้อมอยู่ที่ค่ายมวยเกียรติบุญเกิน จ.ระยอง ตอนนี้มาต่อยอดวิชามวยกับ “รถถัง จิตรเมืองนนท์” นักมวยหนุ่มคนสนิทของพี่สาว เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต เก็บตัวอยู่ที่ค่ายมวยจิตรเมืองนนท์ จังหวัดนนทบุรี เป็นครั้งคราว เพราะยังคงเรียนหนังสืออยู่ที่บ้านเกิดจังหวัดระยอง

แสตมป์-โชกุน

ซุปเปอร์เล็ก-ยอดซุปเปอร์
“สู้แค่ไหว” เป็นคำจำกัดความของยอดมวยบุรีรัมย์ “ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9” วัย 24 ปี เจ้าของรางวัลนักมวยไทยดีเด่นการกีฬาแห่งประเทศไทย ปี 2555 ซึ่งมีน้องชายต่างพ่อชื่อ “ยอดซุปเปอร์ สามเอซุปเปอร์เล็กมวยไทย” อายุ 18 ปี ซึ่งผ่านสังเวียนลูกผู้ชายมาแล้ว 3 ไฟต์
ปัจจุบัน ยอดซุปเปอร์ เลิกชกมวยแล้ว แต่รับหน้าที่ดูแลค่ายมวย “สามเอ & ซุปเปอร์เล็กมวยไทย” ที่เป็นความร่วมมือของสองยอดมวยเขยบ้านเดียวกัน “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” และ “ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9” ตั้งอยู่ที่บ้านพ่อตาที่จังหวัดบุรีรัมย์ และเป็นบ้านเกิดของทั้งคู่ด้วย

ซุปเปอร์เล็ก-ยอดซุปเปอร์

เสมาเพชร-เสมาชัย
แชมป์ปูนเสือตัวที่ 12 “เสมาเพชร แฟร์เท็กซ์” วัย 25 ปี หนุ่มเชียงรายหน้ามน แจ้งเกิดในเวทีลูกผู้ชายจากการคว้าแชมป์มวยรอบปูนเสือของรายการมวยช่อง 7 สี
มีน้องชายชื่อ “เส้นชัย (เสมาชัย) ส.เชาวลิต” ปัจจุบันอายุ 18 ปี เมื่อก่อนเคยซ้อมมวยอยู่ด้วยกัน ประสบการณ์ชกมวยประมาณ 70 ครั้ง แต่เพิ่งเลิกชกมวยได้ไม่นานมานี้ และหันไปเอาดีกับงานช่างเฟอร์นิเจอร์ ทำงานช่วยญาติอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

เสมาเพชร-เสมาชัย

ทั้งหมดนี้คือ 6 นักกีฬา วัน แชมเปียนชิพ ชาวไทย ที่มีพี่น้องยึดอาชีพเดียวกัน แม้บางคนจะเลิกอาชีพชกมวยไปแล้ว แต่ครั้งหนึ่งเขาก็เคยพยายามที่จะตามรอยเท้าของกันและกัน

แต่เมื่อมันไม่ใช่ทาง ก็ต้องหาจุดยืนที่เหมาะสมกับตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon