เปิดใจ ‘Chabell’ สตรีมเมอร์สาวสุดน่ารัก ขวัญใจคออีสปอร์ตเกม ‘ROV’

เปิดใจ ‘Chabell’ สตรีมเมอร์สาวสุดน่ารัก ขวัญใจคออีสปอร์ตเกม ‘ROV’

ปัจจุบันกีฬา “อีสปอร์ต” ในประเทศไทย ถือเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด และกลายมาเป็นอาชีพทางเลือกที่มีกลุ่มเยาวชนยุคใหม่ ซึ่งต่างเปิดใจยอมรับ และใฝ่ฝันอยากที่จะเดินทางในสายอาชีพนี้…

ซึ่งนอกจากอาชีพนักกีฬาอีสปอร์ตที่สามารถสร้างชื่อเสียง และหารายได้ให้กับตัวเองในยุคนี้ได้แล้วนั้น อาชีพ “สตรีมเมอร์” ก็ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่กำลังมาแรงในวงการอีสปอร์ต และกำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากเด็กยุคใหม่

เหมือนกับที่ “เบล” ณัชชา ชัยประภา หรือที่เหล่าเกมเมอร์รู้จักกันในชื่อ “Chabell” (ชาเบลล์) สตรีมเมอร์สาววัย 26 ปี สังกัด บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต (Buriram United Esports) ซึ่งด้วยความน่ารัก สดใส ขี้เล่น และเป็นกันเองกับแฟนคลับ ทำให้ “เบล” กลายเป็นสตรีมเมอร์สาวขวัญใจของหนุ่มๆ และเหล่าคอเกมทุกเพศทุกวัยได้อย่างทันทีในเกม Arena of Valor หรือ ROV เกมแนว MOBA ยอดฮิตบนเครื่องมือถือ และในวันนี้ทีมข่าวกีฬา “มติชน” จะพามารู้จักกับเธอให้มากขึ้น

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ “เบล” ได้เข้ามาคลุกคลีมีชื่อเสียงอยู่ในวงการสตรีมเมอร์ เธอเปิดใจเล่าให้ฟังว่า ต้องย้อนกลับไปเมื่อตอนที่เธอเพึ่งเรียนจบมาใหม่ๆ ในภาควิชาการโฆษณา คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งเป้าหมายในชีวิตของเธอเวลานั้นคือ การเตรียมตัวออกหาสมัครงานในสายอาชีพที่เรียนจบมา แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เธอต้องพับแผนความคิดทั้งหมดเก็บไว้ก่อน รวมทั้งหลายบริษัทเองก็จะไม่สนใจที่จะรับเด็กจบใหม่เข้าทำงานในสถานการณ์ตอนนั้น

แต่ในช่วงที่กำลังว่างงานอยู่ กิจกรรมที่ทำให้ เบล ได้ผ่อนคลายอารมณ์จากความเครียดได้ดีที่สุดคือ การหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่น ROV กับเพื่อนๆ ซึ่งเธอเองก็เป็นคนที่พอจะมีทักษะในการเล่นอยู่พอสมควร จึงได้รับคำแนะนำจากเพื่อนในกลุ่มของเธอที่เห็นว่าชอบเล่นเกมอยู่เป็นประจำให้ลองหันมาเริ่มสตรีมเกมโชว์ฝีมือผ่านช่องทางออนไลน์ดูเล่นๆ เผื่อจะช่วยใช้เวลาในช่วงที่เธอกำลังหางานได้ ประกอบกับช่วงนั้นเองก็มีสตรีมเมอร์หน้าใหม่ผุดขึ้นมามากมายในโลกออนไลน์

หลังจากเห็นด้วยกับคำแนะนำของเพื่อนแล้ว เบล ก็ไม่รอช้า และเริ่มสร้างแฟนเพจของตัวเองขึ้นมาพร้อมใช้ชื่อว่า “Chabell” ที่เป็นการนำชื่อจริง และชื่อเล่นของตัวเองมารวมกัน พร้อมเริ่มสตรีมเกมครั้งแรกด้วยเกม ROV ที่เธอถนัดมากที่สุด โดยฮีโร่ที่ เบล ชอบใช้เล่นอยู่เป็นประจำก็คือ “อารัม” (Arum) ฮีโร่สายแทงค์เลือดเยอะที่เล่นเข้ามือ และถูกใจเธอเป็นอย่างดี

แต่เธอก็ยอมรับว่าในช่วงแรกที่เริ่มสตรีมใหม่ๆ ยอดจำนวนคนดูของเธอแต่ละครั้งนั้นน้อยมาก อาจจะมีแค่คนรู้จักบ้างนิดหน่อยที่ตามมาซัพพอร์ตให้กำลังใจแค่นั้น แต่ก็พอจะเข้าใจได้ว่า เบล ยังถือเป็นหน้าใหม่ในวงการอยู่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เหล่าเกมเมอร์หลายคนจะยังไม่คุ้นหูชื่อของเธอเท่าที่ควร

จนเมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน เบล ก็เริ่มมีแฟนคลับเข้ามาติดตามเธอมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่พูดเก่ง ขี้อ้อน บวกกับรูปร่างหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู เป็นสเมือนไม้ตายของ เบล ที่ทำให้เหล่าคอเกมหนุ่มคนไหนที่ได้ผ่านมาเห็นเวลาเธอไลฟ์สตรีมอยู่ ก็ต้องหลงเสน่ห์ พร้อมแวะกดเข้ามาชมเข้ามาแชร์ไลฟ์สตรีมของเธอกันเป็นประจำ โดยแต่ละคนก็ไม่พลาดที่จะกดติดตามซัพพอร์ตเป็นแฟนคลับให้กับเธออยู่เรื่อยมา

ประจวบเหมาะในช่วงเวลานั้นเอง “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต ทีมอีสปอร์ตยักษ์ใหญ่ของประเทศไทย หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับเหล่านักกีฬาในสังกัดแล้วบุรีรัมย์ ก็เริ่มที่จะขยับขยาย ต่อยอดอุตสาหกรรมกีฬาอีสปอร์ตให้ครบทุกวงจรด้วยการเฟ้นหาเหล่าสตรีมเมอร์หน้าใหม่เข้ามาสร้างสีสันอยู่ในทีมพอดิบพอดี

และถือเป็นความโชคดีและจังหวะชีวิตของ เบล อย่างแท้จริงที่ได้มีโอกาสเข้ามาอยู่ร่วมกับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต ทำให้เธอมีรายได้ มีหน้าที่การงานที่มั่นคงจากการสตรีมเกม จนสามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้ รวมทั้งกลายมาเป็นสตรีมเมอร์สาวลุกเซ็กซี่ ขวัญใจชาวเกมเมอร์ที่มีผู้ติดตามกว่า 1 แสนคน บนแฟนเพจ “Chabell”

ส่วนเรื่องฝีมือตอนนี้เธอให้คะแนนตัวเองไว้อยู่ที่ 6 เต็ม 10 โดย เบล ให้เหตุผลว่า “ตัวเองก็พอเล่นได้ แต่บางทีก็ยังมีแอบไปดูมินิแมพ (Mini map) อยู่บ้างเวลาเล่น ยังไม่อาจไปเทียบกับพวกโปรเพลเยอร์ที่อ่านเกมขาดว่า เกมนี้ต้อออกของ (Item) แก้ทางยังไงขนาดนั้น แต่หากถามว่าอยากลองลงแข่งไหม ก็แอบมีคิดอยู่บ้างแต่ก็คิดว่าไม่น่าไหว แต่หากมีโอกาสซักครั้งก็อยากไปลองประชันฝีมือในโปรลีกดูหน่อย”

ถึงแม้ในปัจจุบัน เบล จะถือเป็นสตรีมเมอร์สาวเบอร์ต้นๆ ของเมืองไทยแล้ว แต่เธอก็ยอมรับว่า ในช่วงที่เริ่มหันเข้ามาสตรีมเกมแรกๆ และยังไม่มีชื่อเสียงนั้น ครอบครัวของเธอก็ยังไม่ได้เปิดใจยอมรับ รวมทั้งซัพพอร์ตกับสิ่งที่เธอทำอยู่เท่าไหร่ เพราะความคิดของผู้ใหญ่คือ อยากให้หางานที่มั่นคงเป็นหลักเป็นแหล่งจะได้เติบโตในหน้าที่การงานที่ดี และไม่คิดว่าการเล่นเกมจะสามารถหาเงินได้หรือมีประโยชน์อะไรเลยแม้แต่น้อย

แต่หลังจากที่ “Chabell” สามารถพิสูจน์ให้ครอบครัวได้เห็นว่า การเล่นเกมของเธอก็สามารถสร้างอาชีพ สร้างชื่อเสียงมีรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องดูแลตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องรบกวนที่บ้านได้แล้ว ทางครอบครัวก็เปิดใจยอมรับ และพร้อมสนับสนุนเธออย่างเต็มที่ รวมทั้งยังคอยแชร์ไลฟ์สตรีมของเธอทุกครั้งอีกด้วย

ส่วนเรื่องอนาคตเธอได้วางแผนในสายอาชีพสตรีมเมอร์ไว้อยู่บ้างแล้ว โดยเธอคิดว่าหากอายุครบ 30 ปีเมื่อไหร่ก็อาจจะเริ่มมาสตรีมน้อยลง จากเดิมที่มาไลฟ์สตรีม 5-6 ชั่วโมงต่อวันก็อาจจะน้อยลงบ้าง หรืออาจจะไปหาความท้าทายใหม่ๆ ด้วยการเป็น “คอนเทนต์ ครีเอเตอร์” ทำช่องยูทูป ตามสายงานที่เธอเรียนจบมา

สุดท้ายนี้ “Chabell-เบล” ณัชชา ชัยประภา ได้ฝากถึงเด็กรุ่นใหม่ที่สนใจอยากเดินทางสายอาชีพนี้ไว้ว่า หลังจากที่กีฬาอีสปอร์ตถูกบรรจุเป็นกีฬาอาชีพแล้วก็รู้สึกชอบนะ รู้สึกเปิดกว้างดี โดยเฉพาะเด็กสมัยนี้ที่เล่นเกมกันเยอะฝีมือเก่งๆ กันก็เยอะ พ่อแม่ยุคใหม่ตอนนี้ก็ซัพพอร์ตซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ให้ลูก แฃะเปิดใจยอมรับมากขึ้น ไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว

“การเล่นเกมตอนนี้มันสามารถหาเงินเลี้ยงดูตัวเองได้ หากยังอยู่ในช่วงที่กำลังเรียนอยู่ก็แบ่งเวลาให้ดี อาศัยเวลาว่างช่วงหัวค่ำ 2-3 ชั่วโมงมาลองไลฟ์สตรีมดูก็ถือว่าเวิร์กแล้ว หรือใครที่คิดอยากลองทำ หรือยังลังเลอยู่ ก็ขอให้ลองเลยตั้งใจทำให้พ่อแม่เห็น ถ้าเราตั้งใจทำอะไรซักอย่างก็ขอให้เต็มที่กับมัน แล้วผลสำเร็จจะตามาเอง หนูว่าทุกคนทำได้แน่ๆ” ชาเบลล์ กล่าวปิดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon