หรือจะเป็นแชมป์สมัย6? ย้อนรอย ‘ช้างศึก’ สวมคอปกได้แชมป์อาเซียนทุกครั้ง

หรือจะเป็นแชมป์สมัย6? ย้อนรอย ‘ช้างศึก’ สวมคอปกได้แชมป์อาเซียนทุกครั้ง

“ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย กำลังลุ้นการเป็นแชมป์อาเซียน สมัยที่6 จากการเข้าชิงทั้งหมด 9 ครั้ง โดยเตรียมลงเล่นรอบรองชนะเลิศ นัดแรก กับทีมชาติอินโดนีเซีย ในช่วงค่ำวันนี้ เวลา 19.30 น.

ล่าสุดได้มีการค้นพบสถิติว่า จากการเข้าชิงทั้งหมด 8 ครั้งก่อนหน้านี้ ใน 5 ครั้งที่ทีมช้างศึกสามารถคว้าแชมป์มาครองได้ ชุดแข่งขันของทีมชาติไทยนั้นเป็นคอปกทั้งหมด

โดยแชมป์ครั้งแรก เมื่อปี 1996 ทีมชาติไทยใช้ชุดแข่งภายใต้ผู้ผลิตอย่าง แกรนด์สปอร์ต แข่งขันกันที่ประเทศสิงคโปร์ และเป็น “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่ทำประตูชัยในนัดชิงชนะเลิศกับมาเลเซีย ให้ทีมคว้าแชมป์สมัยแรกมาครองได้

Advertisement

จากนั้นแชมป์ครั้งต่อมาในปี 2000 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ภายใต้การนำทีมของ ปีเตอร์ วิธ เฮดโค้ชชาวอังกฤษ ทีมชาติไทยในชุดของ “เอฟบีที” ก็ใช้เป็นคอปกเช่นกัน และสามารถคว้าแชมป์มาครองได้

ต่อเนื่องในยุคเฟื่องฟูของทีมชาติไทย ที่คว้าแชมป์ได้อีกครั้งในปี 2002 ก็ยังคงใช้ชุดของเอฟบีทีอีกครั้ง ซึ่งรอบชิงชนะเลิศ สามารถเอาชนะจุดโทษอินโดนีเซีย หลังจากที่เสมอกันในเวลา 2-2 มาได้

Advertisement

อย่างไรก็ตามหลังจากได้แชมป์เมื่อปี 2002 ทีมชาติไทยก็เข้าสู่ยุคซบเซา แม้ว่าจะผ่านเข้าชิงชนะเลิศได้อีกถึง 3 ครั้ง ในปี 2007, 2008 และ 2012 แต่ก็ไปไม่ถึงแชมป์เลยสักครั้ง

โดยในปี 2007 ทีมชาติไทยใช้ชุดคอวี ของเอฟบีที พ่ายให้กับสิงคโปร์ไปสกอร์รวม 2-3 ก่อนที่ปี 2008 ทีมชาติไทยเปลี่ยนมาใช้ชุดแข่งของไนกี้ บริษัทยักษ์ใหญ่จากสหรัฐเป็นครั้งแรก เปิดตัวด้วยเสื้อคอกลม แล้วแพ้ให้กับเวียดนาม ในรอบชิงชนะเลิศ สกอร์รวม 2-3 เช่นเดียวกัน

จากนั้นในปี 2012 ทีมชาติไทย กลับไปใช้บริการชุดของแกรนด์สปอร์ตอีกครั้ง ทำชุดคอกลมมาในคอนเซปต์ “ชัยชนะจากความสามัคคี” แต่ทว่าทีมชาติไทยก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน เมื่อในรอบชิงพ่ายให้กับ สิงคโปร์ สกอร์รวม 2 นัด 2-3

จนกระทั่งปี 2014 แกรนด์สปอร์ตออกแบบชุดของทีมชาติไทย กลับมาใช้คอปกอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทีมชาติไทยก็สามารถทวงความยิ่งใหญ่กลับมาเป็นเจ้าอาเซียนได้อีกครั้ง ในรอบชิงชนะเลิศนั้นเปิดบ้านเอาชนะ มาเลเซียก่อน 2-0 ก่อนจะบุกไปแพ้ 2-3 แต่ก็ยังชนะด้วยสกอร์รวม 4-3

ส่วนหนล่าสุดที่ทีมชาติไทยได้แชมป์ ก็คือเมื่อปี 2016 ซึ่งก็ยังคงเป็นแกรนด์สปอร์ตที่รับหน้าที่ผลิตชุดแข่งอยู่เหมือนเดิม และยึดรูปแบบคอปกเอาไว้เพียงแต่เปลี่ยนการออกแบบ รวมถึงสีปกที่ใช้เป็นสีดำ และทีมชาติไทยก็เอาชนะอินโดนีเซีย ในรอบชิงชนะเลิศ คว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ

สำหรับ “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020” ทีมชาติไทยนั้นใช้ชุดแข่งภายใต้ผู้ผลิตอย่าง “วาริกซ์” โดยออกแบบมาเป็นชุดคอปก พร้อมด้วยคอนเซปต์ “เศวตกุญชรชาติ” หรือช้างเผือก ซึ่งทีมชาติไทยก็ใส่ชุดแข่งนี้และเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ

คงต้องมารอดูกันว่าชุดแข่งคอปกชุดนี้ จะยังรักษาสถิติพา “ช้างศึก” เป็นแชมป์อาเซียนอีกสมัยหนึ่งได้หรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image