‘จอห์น ซีน่า’ ผู้ได้ชื่อว่าเป็นสตาร์เบอร์หนึ่ง กับ 20 ปีบนสังเวียน WWE

‘จอห์น ซีน่า’ ผู้ได้ชื่อว่าเป็นสตาร์เบอร์หนึ่ง กับ 20 ปีบนสังเวียน WWE

เมื่อได้ยินชื่อ จอห์น ซีน่า (John Cena) ทุกคนจะนึกไปถึงความความแข็งแกร่ง ดุดัน และคร่ำหวอดอยู่บนสังเวียนมวยปล้ำ WWE มาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี และผันตัวสู่การเป็นดาราฮอลลีวูดตามรอยรุ่นพี่อย่าง “เดอะ ร็อค” ดเวย์น จอห์นสัน (Dwayne Johnson) แต่กว่าเขาจะมาถึงจุดนี้ได้ต้องต่อสู้ และยืนหยัดอย่างอดทนมากกว่าใคร เพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นพระเอกเบอร์ 1 ตลอดกาลของ WWE

จอห์น ซีน่า มีชื่อจริงว่า จอห์น เฟลิกซ์ แอนโธนี ซีนา จูเนียร์ (John Felix Anthony Cena Jr.) เป็นนักมวยปล้ำอาชีพ ชาวอเมริกันอดีตแชมป์โลก 16 สมัย มีท่าไม้ตายประจำตัวคือ AA หรือ Attitude Adjustment ด้วยการเทิร์นบัคเคิล แบกคู่ต่อสู้ไว้บนบ่าแล้วทิ้งคู่ต่อสู้โดยให้บริเวณหลังกระแทกพื้นเวที ถึงแม้จะเป็นท่าธรรมดาแต่เมื่อถูกซีน่านำมาใช้ ทำให้ท่าไม้ตายนี้ดูน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นมาทันที ในฐานะรุ่นบุกเบิกของสมาคม WWE ซีน่าได้นำพาค่ายขึ้นสู่จุดสูงสุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เส้นทางการเป็นนักมวยปล้ำของ จอห์น ซีน่า กับสมาคมใหญ่อย่าง WWE เริ่มต้นด้วยการถูกบิวต์ในฐานะนักมวยปล้ำฝ่ายธรรมะอนาคตไกล ด้วยการเอาชนะ คริส เจอริโก นักมวยปล้ำอดีตแชมป์โลกที่เพิ่งเป็นคู่เอกในศึกใหญ่ประจำปี “เรสเซิลมาเนีย” หลังจากเปิดตัวกับค่ายไม่ถึงหนึ่งเดือน แต่เพราะคาแร็กเตอร์นักสู้จืดชืดเกินไปทำให้เขาไม่เป็นที่นิยมและต้องเปลี่ยนตัวเองเป็นฝ่ายอธรรม และนั่นเองทำให้เขาได้ค้นพบคาแร็กเตอร์ใหม่กับการเป็นแร็ปเปอร์สุดแสบที่ออกมาแร็ปด่านักมวยปล้ำคนอื่นแบบไม่รู้จักจบ

แม้จะเป็นตัวโกงแต่คาแร็กเตอร์นี้ก็ได้เปิดโอกาสให้ จอห์น ซีน่า ได้โชว์เสน่ห์ของตัวเองออกมา จนทำให้แฟนมวยปล้ำชื่นชอบ และรอคอยเขาปรากฏตัวบนเวที จอห์น ซีน่ากลายเป็นนักมวยปล้ำขวัญใจของแฟนๆ ทั้งที่เป็นฝ่ายอธรรม จนสุดท้ายในช่วงปลายปี 2003 ซีน่าจึงถูกพลิกกลับมาเป็นฝ่ายธรรมะอีกครั้ง เพื่อให้แฟนๆ เชียร์เขาได้แบบเต็มที่

Advertisement

จอห์น ซีน่า ไม่ทิ้งคาแร็กเตอร์แรปเปอร์ปากเสีย ยังคงรักษาความนิยมของตัวเองไว้ได้แม้ว่าจะเปลี่ยนมาเป็นฝั่งธรรมะ สร้างความสะใจให้กับคนดูที่ได้เห็นนักมวยปล้ำขวัญใจด่าฝ่ายอธรรมที่ตัวเองเกลียด ทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปในทิศทางที่ WWE ต้องการ จอห์น ซีน่าคว้าแชมป์ยูเอสในปี 2004 ก่อนจะก้าวมาคว้าแชมป์โลก WWE ในปี 2005

ตั้งแต่ช่วงต้นยุค 90s นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของจอห์น ซีน่า หลังจาก WWE ตัดสินใจย้ายเขาจากเวทีรองอย่าง SmackDown ไปสู่เวทีหลักอย่าง Raw เพื่อเปิดโอกาสในการปล้ำกับนักมวยปล้ำคนดังมากขึ้น และยังปรับบุคลิกเพื่อเป็นหน้าตาให้กับสมาคม ระหว่างนั้นยังได้ไปถ่ายภาพยนตร์ The Marine รับบทนาวิกโยธิน เรียกได้ว่า WWE ได้พระเอกคนใหม่ของสมาคมที่ดูพระเอกจ๋า

ทำให้ จอห์น ซีน่า ต้องละทิ้งคาแร็กเตอร์แร็ปเปอร์ปากเสียมาเป็นนักสู้ที่จะไม่มีวันยอมแพ้ ตามสโลแกนใหม่ประจำตัวอย่าง Never Give Up และนี่เองที่ทำให้แฟนบางส่วนเริ่มเบื่อกับการเป็นนักสู้ผู้ไม่แพ้ของเขา และได้แสดงความเกลียดชังออกมาโห่ไล่ แม้ทาง WWE พยายามจะปรับแคแรกเตอร์ให้เขากลับไปฝ่ายอธรรมอีกครั้ง แต่จอห์น ซีน่า ตัดสินใจที่จะยืนหยัดอยู่เป็นฝ่ายพระเอกต่อไป

Advertisement

แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อ จอห์น ซีน่า อายุมากขึ้น มันถึงเวลาที่เขาจะต้องถอยหลังเพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ขึ้นมาแทน ประกอบกับตัวของซีน่าก็อยากจะไปเอาดีทางด้านการแสดงภาพยนตร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายมากกว่า เขากลับมาขึ้นเวทีปล้ำเป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้น ทำให้แฟนๆ ที่ทั้งรัก และเกลียดเขาต่างรู้สึกใจหาย เพราะถึงแม้เขาจะน่าเบื่อแต่ว่าเขาเป็นสตาร์เบอร์หนึ่งที่รู้จักการเอ็นเตอร์เทนแฟนๆ นั่นทำให้เขากลายเป็นนักมวยปล้ำที่ทุกคนตั้งตารอคอยให้ปรากฏตัวบนเวทีอยู่เสมอ

ล่าสุด จอห์น ซีน่า กลับมาสู่สังเวียนมวยปล้ำอีกครั้ง เพื่อฉลองการครบรอบ 20 ปีในวงการมวยปล้ำของเขา เสียงเชียร์ และเสียงปรบมือจากแฟนๆ ดังไปทั่วสนาม เสียงตะโกนที่เคยดังจาก “Cena Sucks” ก็ได้เปลี่ยนเป็น “Thank You Cena” (ขอบคุณซีน่า) เรียกได้ว่า จอห์น ซีน่า เป็นแรงบันดาลใจ เป็นผู้มอบความสุข และความทรงจำดีๆ ให้กับคนมากมายทั่วโลก โดยที่หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า จอห์น ซีน่า คือส่วนสำคัญในชีวิตของพวกเขา และรักผู้ชายคนนี้อย่างไม่รู้ตัว

แฟนมวยปล้ำชาวไทย สามารถร่วมสัมผัสประสบการณ์มวยปล้ำทุกแมตช์ สะใจทุกซีน มันแบบไร้ขีดจำกัด เสมือนเกาะอยู่หน้าสังเวียนมวยปล้ำ ได้ในรายการ RAW ทุกเช้าวันอังคาร เวลา 07.00-10.00 น. (สามารถชมรีรันในวันอังคาร เวลา 18.00 น. / วันพุธ เวลา 10.00 น. / วันศุกร์ เวลา 22.00 น.) และรายการ SmackDown ทุกเช้าวันเสาร์ เวลา 07.00-09.00 น. (ชมรีรันได้ในวันเสาร์ เวลา 18.00 น. / วันอาทิตย์ เวลา 10.00 น. / วันจันทร์ เวลา 22.00 น.) ที่ช่อง 3BB SPROTS ONE หมายเลข 401 ผ่านบริการ 3BB GIGATV สอบถามเพิ่มเติม โทร.1530

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image