สะพานแห่งโอกาสแข้งเยาวชนจาก ‘เอพีดี ยูไนเต็ด อคาเดมี’ ลุยปั้นแข้งจิ๋วสู่อาชีพ

สะพานแห่งโอกาสแข้งเยาวชนจาก ‘เอพีดี ยูไนเต็ด อคาเดมี’ ลุยปั้นแข้งจิ๋วสู่อาชีพ

ถือเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันขับเคลื่อนวงการฟุตบอลไทย สำหรับ “เอ๋” พิศาล ดอกไม้แก้ว ผู้รักษาประตูพีที ประจวบ เอฟซี ซึ่งนอกจากจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ และเคยก้าวไปติดทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทยแล้ว ยังสร้างสโมสรที่มีตัวเองเป็นผู้บริหารในชื่อ เอพีดี ยูไนเต็ด (APD UNITED) พร้อมทั้งยังสร้างอคาเดมี คอยปั้นเด็กๆ นักฟุตบอลในชื่อว่า “เอพีดี อคาเดมี” โดยมุ่งหวังให้เยาวชนเหล่านี้เติบโตไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพอย่างที่ฝัน

เอพีดี อคาเดมี พยายามพัฒนาและหาแนวทางในการสนับสนุนเด็กๆ นักฟุตบอลเพิ่มเติมอยู่ตลอด ล่าสุดได้ไปจับมือร่วมกับ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สุวินทวงศ์ โดย นายจีรศักดิ์ เดชเกิด ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้เห็นถึงความตั้งใจ และพร้อมจะให้การสนับสนุนนักฟุตบอลเยาวชนเช่นกัน ซึ่ง เอพีดี อคาเดมี ก็ได้ยกระดับด้วยการทำเป็นศูนย์ฝึกแบบครบวงจรให้นักกีฬาได้กิน-อยู่แบบประจำ พร้อมกับจัดหาบุคลากร ทีมงาน สำหรับการฝึกสอน คอยดูแลนักกีฬาอย่างใกล้ชิด ขณะที่โรงเรียนก็ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการศึกษา

ภายหลังจาก เอพีดี ยูไนเต็ด อคาเดมี ประกาศทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สุวินทวงศ์ เป็นเวลา 3 ปี เพื่อสนับสนุน และพัฒนานักฟุตบอลระดับเยาวชน ไปสู่ความเป็นเลิศระดับประเทศ ซึ่ง “เอ๋” พิศาล ดอกไม้แก้ว ในฐานะผู้บริหาร เอพีดี ยูไนเต็ด อคาเดมี และบริษัท เอพีดี สปอร์ต จำกัด เล่าให้ฟังว่า เดิมทีตนทำอะคาเดมีฟุตบอลอยู่แล้ว แต่ก็มองหาโอกาสพัฒนา และแนวทาง ก่อนจะมีโอกาสได้เข้าไปพูดคุยกับ นายจีรศักดิ์ เดชเกิด ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สุวินทวงศ์ แล้วพบว่ามีแนวทางเดียวกัน โดยทางโรงเรียนที่ปกติเน้นในเรื่องวิชาการ ก็อยากจะเพิ่มความโดดเด่นในเรื่องกีฬาเข้าไปด้วย ทำให้สุดท้ายแล้วได้ทำเอ็มโอยู ร่วมกันในที่สุด

Advertisement

นายด่านพิศาลกล่าวอีกว่า ตัวเองมีทุกวันนี้มาจากการให้โอกาส ทำให้ยึดมั่นสิ่งนี้มาตลอด ที่ผ่านมามีความชอบ และความผูกพันธ์กับฟุตบอลโดยตรง และก็อยากเป็นสะพานเล็กๆให้น้องๆ เยาวชนได้ทำตามฝัน หรือเข้าใกล้ฝันมากขึ้น รวมถึงหมดกังวลในเรื่องของการเรียน ที่จะได้รับการสนับสนุนควบคู่กันไป

“สำหรับเยาวชนในอคาเดมี ถ้าพร้อม และมีแวว ผมก็พร้อมจะผลักดันให้มากที่สุด จะพยายามหาเวทีเสริมกระดูกให้กับเขา ผลักดันขึ้นไปเล่นกับเอพีดี ยูไนเต็ด ในอเมเจอร์ลีก ร่วมกับนักเตะอาชีพ อย่างไรก็ตาม จุดประสงค์จริงๆ ของเราคือ การให้พวกเขาได้ซึมซับ รู้สึกว่ามีแพสชั่นกับความฝัน ได้อยู่ใกล้กับฟุตบอลอาชีพ และเรียนรู้ความเป็นนักฟุตบอลอาชีพให้ได้มากที่สุด” พิศาลกล่าว

นอกจากนี้การทำอคาเดมี แบบครบวงจร อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันแล้ว ในอนาคต พิศาล ยังต้องการสร้างให้ เอพีดี อคาเดมี ยกระดับขึ้นไปอีกขั้น โดยเขาระบุว่า จริงๆ แล้วการจับมือกับหลายๆ โรงเรียนเป็นเรื่องที่ดี แต่ส่วนตัวกังวลว่าคนอื่นจะมองว่าเราจับฉ่ายเกินไป เวลานี้จึงพยายามโฟกัสที่ใดที่หนึ่งให้เต็มที่ อยากจะให้สโมสรเป็นจุดแข็ง และในอนาคตข้างหน้าก็อยากจะทำสถาบันของตัวเอง อยากจดทะเบียนอย่างจริงจัง เป็นสถานที่ที่ผลักดันเด็ก และคอยหยิบยื่นโอกาสให้มากขึ้นไปอีก

“ผมและครอบครัว ทุ่มเททุกอย่างให้กับตรงนี้ เรียกว่าถอยไม่ได้แล้ว เพราะมองเห็นอนาคตของเด็กเป็นสำคัญ อยากให้เด็กที่เติบโตจากที่นี่ ก้าวขึ้นไปได้ดีในเส้นทางฟุตบอล แม้เวลานี้ผมจะเพิ่งเริ่มต้นยังใหม่อยู่ อาจจะยังไม่มีผลงานเด่นชัด แต่ผมจะพยายามสร้างโอกาสตรงนี้ ความฝันของผมอยากเห็นเด็กของผมได้ก้าวขึ้นไปเล่นอาชีพ ไปถึงความฝันของเขา ผมจะพยายามสร้างคอนเนคชั่นเอาไว้เยอะๆ เพื่อเป็นช่องทางผลักดันให้พวกเขามากที่สุด จะทำโดยคิดอยู่เสมอว่า ทุกคนต้องได้โอกาส ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับ”

เอพีดี อคาเดมี เปิดรับนักฟุตบอลทั้งแบบไป-กลับ และอยู่ประจำ โดยเริ่มฝึกฝนตั้งแต่ 7 ขวบขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงอายุที่ทาง เอพีดี อคาเดมี เชื่อว่าเป็นมาตรฐาน และจะเกิดคุณภาพหากได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง สำหรับผู้ที่สนใจสามารถส่งโปรไฟล์ โดยมีรายละเอียด ประกอบด้วย ชื่อ-นามสกุล, ชื่อเล่น, วันเดือน ปี เกิด น้ำหนัก ส่วนสูง, หมายเลขติดต่อกลับของตนเอง และผู้ปกครอง, ตำแหน่งที่ถนัด, โรงเรียนเดิม และชั้นเรียน, ประวัติการฝึกซ้อม และแข่งขัน สอบถามโทร 09-1446-4182 (อาจารย์โต้ง) หรือติดต่อไลน์ไอดี : khuntong28

จากความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าของ “เอ๋” พิศาล ดอกไม้แก้ว และเอพีดี ยูไนเต็ด จะเป็นสะพานให้นักฟุตบอลรุ่นจิ๋ว และเชื่อว่าในอนาคตคงได้เห็นแข้งเยาวชนภายใต้ เอพีดี อคาเดมี พัฒนาฝีเท้าไปสร้างชื่อในวงการฟุตบอลไทย และก้าวตามรอยไปสู่การติดทีมชาติไทยได้อย่างแน่นอน…

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image