ปลุกกระแสศึกฟุตบอลไทยวีเมนส์ลีก ความหวังชบาแก้วสู่ฟุตบอลโลก

ปลุกกระแสศึกฟุตบอลไทยวีเมนส์ลีก ความหวังชบาแก้วสู่ฟุตบอลโลก

นับเป็นการปลุกกระแสวงการฟุตบอลลีกหญิงไทยให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากที่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เข้ามารับตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมกับเดินเครื่องการพัฒนาในส่วนของฟุตบอลหญิง ซึ่งมีความผูกพันเสมือนคนในครอบครัวจากการมาดามแป้งเคยประสบความสำเร็จสูงสุดในการเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

“ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เคยไปฟุตบอลโลกมาแล้ว 2 สมัยติดต่อกัน ในปี 2015 ที่ประเทศแคนาดา และปี 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส ในยุคที่มาดามแป้งยังเป็นผู้จัดการทีม ก่อนชวดตั๋วในครั้งล่าสุดเมื่อปี 2023 ที่ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ กระทั่งล่าสุดในฐานะนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จึงตั้งเป้าพาทีมกลับไปเล่นฟุตบอลโลกอีกครั้งในปี 2027 โดยทวีปเอเชียได้โควต้า 6 ทีม

แม้บทบาทของมาดามแป้งจะเปลี่ยนไป และเข้ามาอยู่ในจุดที่ต้องบริหารทั้งระบบของฟุตบอลไทย แต่แน่นอนว่าต้องการที่จะเห็นภาพบรรยากาศแห่งความสำเร็จ และการเติบโตของฟุตบอลหญิงกลับมาอีกครั้ง ซึ่งวงการฟุตบอลหญิงไทยมีทรัพยากรที่มีความสามารถอยู่ทั่วประเทศไทย แต่ยังขาดเวทีแสดงความสามารถนั่นคือ การสร้างลีกให้มีความแข็งแกร่ง

Advertisement

ดังนั้น ฟุตบอลลีกหญิงจึงเดินเครื่องสร้างความเข้มแข็งตั้งแต่ระดับฐานราก และสร้างความเข้มแข็งให้ฟุตบอลลีกหญิง ได้มีเวทีพัฒนาฝีเท้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อโอกาสกลับไปเล่นฟุตบอลโลกอีกครั้ง ในปี 2027 โดยได้มีการจัดศึกฟุตบอลหญิง ไทยวีเมนส์ลีก ฤดูกาล 2024/25 ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อปลุกกระแสให้วงการแข้งสาวไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ฟุตบอลหญิง ไทยวีเมนส์ลีก ฤดูกาล 2024/25 จะเเบ่งออกเป็น 2 ดิวิชั่น คือ ไทยวีเมนส์ลีก ดิวิชั่น 1 และ ไทยวีเมนส์ลีก ดิวิชั่น 2 โดยทุกนัดจะมีการถ่ายทอดสด ผ่านทาง Facebook และ YouTube: Thai Women’s League ซึ่งการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 เลก เตะแบบเหย้า-เยือน เปิดฤดูกาลในวันที่ 2 มีนาคมนี้ และเลก 2 วันที่ 8 มิถุนายน และไปจบฤดูกาลในวันที่ 28 มิถุนายน

Advertisement

ไทยวีเมนส์ลีก ดิวิชั่น 1 จะมีทีมเข้าร่วมชิงชัยทั้งหมด 8 สโมสร ประกอบด้วย สโมสรกรุงเทพมหานคร, สโมสรฟุตบอลหญิงจังหวัดชลบุรี, สโมสรบีจีซี-บัณฑิตเอเซีย, สโมสรโรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่น, สโมสรมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เอฟซี, สโมสรสุรินทร์ หินโคน ยูไนเต็ด, สโมสรโรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี และสโมสรโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร

ทีมแชมป์จะได้รับเงินรางวัล 500,000 บาท พร้อมได้สิทธิ์ไปเล่นรายการ เอเอฟซี วีเมนส์ แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2024/25 รอบเพลย์ออฟ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่สโมสรหญิงจากไทยจะได้เข้าร่วมรายการนี้ ส่วนรองแชมป์จะได้รับเงินรางวัล 350,000 บาท และอันดับ 3 ได้เงินรางวัล 200,000 ส่วนทีมอันดับ 7-8 ต้องตกไปเล่นระดับดิวิชั่น 2 โดยแต่ละทีมจะได้เงินสนับสนุนแบบให้เปล่าจำนวนรวม 150,000 บาท ซึ่งแบ่งจ่ายเป็นสองงวด

ขณะที่ ไทยวีเมนส์ลีก ดิวิชั่น 2 จะมีทีมเข้าร่วมชิงชัยทั้งหมด 8 ทีมเช่นกัน ประกอบด้วย สโมสรบีอาร์ยู บุรีราษฎร์ อะคาเดมี, สโมสรฟุตบอลหญิงพระนคร, สโมสรนครสวรรค์ เอฟซี, สโมสรฟุตบอลหญิงศรีสะเกษ, สโมสรแอลพีเอส เขลางค์ ยูไนเต็ด, สโมสรโรงเรียนกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช, สโมสรฟุตบอลหญิงหลังสวน ซิตี้ และสโมสรฟุตบอลมหานครขอนแก่น เอฟซี

ทีมแชมป์ และรองแชมป์ดิวิชั่น 2 จะได้สิทธิ์เลื่อนชั้นมาเล่นในดิวิชั่น 1 และได้รับเงินรางวัล 200,000 บาท และ 150,000 บาท ตามลำดับ ส่วนอันดับ 3 ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท ขณะที่อันดับ 7 และ 8 จะต้องไปเล่นรอบคัดเลือกในฤดูกาล 2025 โดยแต่ละทีมจะได้เงินสนับสนุนแบบให้เปล่าเป็นจำนวนรวม 100,000 บาท ซึ่งแบ่งจ่ายเป็น 2 งวดเช่นกัน

มาดามแป้ง ระบุว่า ฟุตบอลหญิงสำหรับตัวเองเป็นยิ่งกว่าความภาคภูมิใจ แต่เราคือครอบครัวที่อยู่ด้วยความรัก ความผูกพันกันมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม แน่นอนว่าตลอดเส้นทางที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราต้องฝ่าฟันกับทุกอุปสรรคปัญหา จนเราสามารถประกาศศักดิ์ศรีบนเวทีในทุกระดับ ตั้งแต่การครองอันดับ 1 ของอาเซียน, ติดท็อป 5 เอเชีย และการไปร่วมเล่นฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกได้ถึง 2 สมัยติดต่อกัน

“ที่ผ่านมาเส้นทางอาจจะไม่ง่ายแต่ก็สามารถไปฟุตบอลโลกได้ถึง 2 สมัยด้วยกัน แต่ก็ต้องยอมรับว่า ยังคงมีอีกหลายเรื่องที่เราต้องช่วยกันขับเคลื่อน เพื่อการพัฒนาฟุตบอลหญิงของไทยให้มีความยั่งยืน ซึ่งต้องไม่ใช่แค่เพียงสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แต่ย่อมต้องเกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อเป้าหมานพาทีมกลับไปเล่นฟุตบอลโลกอีกครั้งในปี 2027 โดยทวีปเอเชียได้โควต้า 6 ทีม”

นายกหญิงฟุตบอลไทย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ได้มอบหมายให้ “โค้ชหนึ่ง” ดร.หนึ่งฤทัย สระทองเวียน โค้ชหญิงโปร ไลเซนส์คนแรกของไทย และผู้ที่เป็นครูฟุตบอลหญิงของไทย ที่ผ่านประสบการณ์ร่วมกับตนเองในฟุตบอลโลกมาแล้วเข้ามาร่วมทำงาน เพื่อพัฒนาฟุตบอลหญิงให้กลับไปอยู่ในจุดสูงสุด และสู่จุดที่ควรจะเป็นอีกครั้ง

สำหรับศึกฟุตบอลหญิง ไทยวีเมนส์ลีก ฤดูกาล 2024/25 เปิดฉากฤดูกาลใหม่ พร้อมกับความหวังของการปลุกกระแสให้วงการฟุตบอลหญิงไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งไทยวีเมนส์ลีกจะถือเป็นเวทีสำคัญในการพัฒนานักเตะสาวไทย และจะส่งผลไปถึงทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยที่จะมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น พร้อมทวงศักดิ์ศรีแข้งสาวไทยกลับมา

ไทยวีเมนส์ลีก ถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายของทีมฟุตบอลหญิงไทยกับการหวนคืนสังเวียนศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกอีกครั้ง!

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image