‘เชียงราย’ครึกครื้นพร้อมจัดกีฬาชาติ เผยมีคนแอบทำเหรียญที่ระลึกปลอมขาย!

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแข่งขันและจับสลากแบ่งสายการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” และกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” ที่โรงแรมแกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม โดยมีว่าที่ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าการจังหวัดเชียงราย และนายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการกกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา ร่วมประชุม

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า ส่วนตัวนั้นเพิ่งเข้ามารับงานไม่นาน แต่ต้องชมทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งขันที่เตรียมความพร้อมได้ดีมาก ไม่เพียงแต่เป็นการแข่งขันกีฬาอย่างเดียว แต่ยังมีการนำเอาศิลปะวัฒนธรรม ประเพณี เข้ามาผสมผสาน เชื่อว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬาที่สร้างความสุขให้กับทั้งผู้เข้าแข่งขันและผู้ที่ชมการแข่งขัน อยากให้การแข่งขันครั้งนี้สนุกสนาน เป็นเรื่องของมิตรภาพ ความภาคภูมิใจ รวมไปถึงนำเอาการท่องเที่ยวเข้ามาผสานกับกีฬาแห่งชาติด้วย

“ในส่วนของมติคณะรัฐมนตรีที่ให้จัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ 2 ปีครั้ง อาจจะมีการพูดคุยอีกครั้งหนึ่ง หลังจากในปี พ.ศ.2565 ว่าจะมีการกลับมาจัดเป็นปีละครั้งเหมือนเดิมหรือไม่ เพราะการจัดจะเป็นการส่งเสริม สร้างบุคลากรทางการกีฬาเพิ่มขึ้นมา การจัด 2 ปีครั้งอาจจะดูน้อยเกินไป ต้องการให้ทุกฝ่ายช่วยกันออกความเห็น ก่อนที่จะนำเสนอให้กับคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป” ผู้ว่าการกกท.ป้่ายแดงกล่าว

ด้านนายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ทางกกท. พอใจกับการเตรียมงานของเจ้าภาพเป็นอย่างมาก ต้องชมเชยจังหวัดเชียงรายที่มีความตั้งใจสูงมากๆ มีการทำกิจกรรมเพื่อรณรงค์การแข่งขันตลอด รวมไปถึงการนำเอาศิลปะวัฒนธรรมเข้ามารวมกับการแข่งขันกีฬา จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับอีกหลายๆ จังหวัดที่จะเป็นเจ้าภาพต่อไป

ว่าที่ร.ต.ณรงค์ กล่าวว่า จังหวัดเชียงรายได้เป็นเจ้าภาพครั้งสุดท้ายเมื่อปีพ.ศ. 2528 ถือว่าเป็นระยะเวลาที่นานมาก ครั้งนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกภาคส่วน มีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้จัดแข่งขันขบวนศิลปะวัฒนธรรมของทุกอำเภอ เพื่อหาผู้ชนะนำขบวนไปแสดงในพิธีเปิด และยังได้รับรางวัล 1 ล้านบาทอีกด้วย

รองผู้ว่าจ.เชียงราย กล่าวต่อว่า ในส่วนของพิธีเปิด-ปิดการแข่งขัน ได้มอบหมายให้มรภ.เชียงราย ร่วมมือกับบริษัท เวิร์คพอยท์ จัดการแสดง นำศิลปวัฒนธรรมของเชียงรายผสมผสานกัน ใช้นักศึกษากว่า 2,500 คน ที่เป็นคนเชียงรายแท้ๆ แสดงทั้งหมด

“ส่วนเหรียญที่ระลึกของการแข่งขันซึ่งออกแบบโดย อ.เฉลิมชัยนั้น เริ่มมีการทำปลอมออกมาวางจำหน่ายแล้ว ใครที่จะหามาเป็นเจ้าของคงต้องดูรายละเอียดบนเหรียญให้ดี ส่วนเหรียญรางวัลนักกีฬา อ.เฉลิมชัยนั้นสั่งทำ เหรียญทอง, เหรียญเงิน, เหรียญทองแดง ไว้รวมที่ 5513 เหรียญเท่านั้น ไม่มีการผลิตเพิ่ม จะมีเพียงนักกีฬาเท่านั้นที่จะได้เหรียญนี้” ว่าที่ร.ต.ณรงค์ กล่าวปิดท้าย

นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาจังหวัดเชียงราย ในฐานะฝ่ายเทคนิค กล่าวว่า ทางฝ่ายจัดการแข่งขันพยายามจัดอย่างเต็มที่ที่สุด ได้รับความร่วมมือจากทั้งกกท.และสมาคมกีฬาต่างๆ เป็นอย่างดี อาจจจะมีข้อผิดพลาดบ้าง แต่จะพยายามทำให้ดีที่สุด สรรหาสถานที่แข่งขันที่ดีที่สุดเพื่อจัดการแข่งขันให้ปลอดภัยที่สุด

นายวิทยา วิศรุตโสภณ หัวหน้างานควบคุมสารต้องห้ามการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นักกีฬาที่เข้าแข่งขันขอให้ระวังเรื่องของการรับประทานอาหาร รวมถึงสมุนไพรต่างๆ เพราะว่าเคยมีเคสของนักกีฬาทีมชาตินั้นตรวจพบใช้กัญชา ซึ่งจากการสอบถามนั้นมาจากการกินก๋วยเตี๋ยวเรือ จริงอยู่ที่เหตุผลนี้อาจจะนำไปลดโทษได้ แต่ก็จะทำให้นักกีฬาเสียโอกาสและเสียประวัติไปด้วย

สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” มีการแข่งขันทั้งสิ้น 45 ชนิดกีฬา มีจำนวนนักกีฬาทั้งสิ้น ชาย 7,264 คน หญิง 5,600 คน เจ้าหน้าที่ 3,394 คน รวมนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น 16,258 คน จังหวัดที่ส่งนักกีฬามากที่สุดคือ กรุงเทพฯ 994 คน น้อยที่สุดคือ สระแก้ว 7 คน

หลังจากการประชุมได้มีการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ โดยไฮไลท์คือฟุตบอลชาย ผลปรากฎว่า แชมป์เก่า สุรินทร์ อยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับราชบุรี และบุรีรัมย์ ส่วนเจ้าภาพ เชียงราย อยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับปัตตานี และนครราชสีมา กลุ่มซี ประกอบด้วย เชียงใหม่, พิษณุโลก, จันทบุรี และกลุ่มดี ลพบุรี, สมุทรสงคราม และพัทลุง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon