ส่งทัพปัญญาชนไทยลุย ม.อาเซียนพม่า ครบทุกกีฬา ตั้งเป้าเจ้าทองสมัย 7

รศ.ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม หัวหน้านักกีฬาปัญญาชนไทย ชุดสู้ศึกกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 19 เปิดเผยว่า พม่าซึ่งเป็นเจ้าภาพการแข่งขันครั้งนี้ได้ประกาศชนิดกีฬาและจำนวนอีเวนต์ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีทั้งหมด 19 ชนิดกีฬา รวม 201 เหรียญทอง ได้แก่ ว่ายน้ำ 38 เหรียญทอง, กรีฑา 36 เหรียญทอง, ยิงธนู 10 เหรียญทอง, แบดมินตัน 7 เหรียญทอง, บาสเกตบอล 2 เหรียญทอง, หมากกระดาน 4 เหรียญทอง, ฟุตบอลชาย 1 เหรียญทอง, กอล์ฟ 4 เหรียญทอง, คาราเต้-โด 15 เหรียญทอง, โววีนั่ม 17 เหรียญทอง, วูซู 20 เหรียญทอง, เทนนิส 7 เหรียญทอง, เทเบิลเทนนิส 7 เหรียญทอง, วอลเลย์บอล 2 เหรียญทอง, เปตอง 7 เหรียญทอง, เรือพาย 10 เหรียญทอง, เรือยาวประเพณี 6 เหรียญทอง, เซปักตะกร้อ 4 เหรียญทอง และชินลง 4 เหรียญทอง  

รศ.ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม

รศ.ดร.วิชิตกล่าวอีกว่า การคัดตัวนักกีฬาในตอนนี้ได้ครบทุกชนิดกีฬาแล้ว และจะมีประกาศรายชื่อในเร็วๆ นี้ ซึ่งส่งแข่งทุกชนิดกีฬาที่เจ้าภาพจัดแข่งขัน เนื่องจากอยากจะเป็นเจ้าเหรียญทองนอกประเทศเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วในครั้งที่แล้ว ที่ประเทศสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพ อย่างไรก็ตามยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมาเลเซีย, อินโดนีเซียที่สูสีกับไทยมาตลอด เช่นเดียวกับเวียดนามที่มีกีฬาประจำชาติอย่างโววีนั่มชิงชัยถึง 17 เหรียญ แต่ก็ถือว่าไทยมีโอกาสเช่นกัน

ขณะที่อู ฮลา ทินท์ เลาธิการสหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยของพม่า เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพม่าส่งนักกีฬาร่วมแข่งขันเพียง 4-5 ชนิดกีฬาเท่านั้น แต่ครั้งนี้ด้วยความเป็นเจ้าภาพจึงส่งทัพใหญ่ลงล่าเหรียญ อย่างไรก็ตามไม่ได้คาดหวังสูง ตั้งเป้าให้จบอันดับ 5 ของ 11 ชาติเท่านั้น

ผลงานของทัพนักกีฬาปัญญาชนไทยในกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน 18 ครั้งที่ผ่านมา เป็นเจ้าเหรียญทองมาแล้ว 6 ครั้ง ส่วน 5 ครั้งหลังสุดได้แชมป์มา 2 ครั้ง มาเลเซียเป็นแชมป์ไป 2 ครั้ง และอินโดนีเซีย 1 ครั้ง ขณะที่ผลงานเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ที่ประเทศสิงคโปร์ได้ไป 51 เหรียญ 35 เหรียญเงิน 32 เหรียญทองแดง

การแข่งขันครั้งที่ 19 จะมีขึ้นที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศพม่า ระหว่างวันที่ 10-19 ธันวาคม มีจำนวนนักกีฬาทั้งสิ้น 1,467 คน ใช้สังเวียนแข่งขันแห่งเดียวกับกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เมื่อปี 2013

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทนายดัง แฉแชตไลน์ หญิงถูกหมอใหญ่ข่มขืน ขณะตรวจภายใน อ้างใช้ของปลอม
บทความถัดไปชุดเฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรมพิจิตร สนธิกำลังจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบ ขณะใช้กำลังข่มขู่ประทุษร้ายลูกหนี้