จัดศึกว่ายน้ำชิงแชมป์ประเทศไทย 5-10 เม.ย. นักกีฬานับพัน ต่างชาติร่วมบู๊เพียบที่สระเอแบค

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกฝ่ายบริหาร สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการแถลงข่าวการแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 “สปีโด้ ไทยแลนด์ เอจ กรุ๊ป สวิมมิ่ง แชมเปี้ยนชิพส์ 2019” ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) เมื่อวันที่ 3 เมษายน โดยมี “โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ, นายณัฐชนน เพ็ชรทวีพรเดช ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้านำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ลิขสิทธิ์แบรนด์สปีโด้ บริษัท ซี อาร์ ซี สปอร์ต จำกัด และ นายนุกูล ฉายสุริยะ ผู้แทนมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วิทยาเขตสุวรรณภูมิ ร่วมแถลงข่าว

พล.อ.ศิริชัยกล่าวว่า การแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อให้เยาวชนไทยหันมาสนใจกีฬาว่ายน้ำ รวมทั้งคัดเลือกนักกีฬาเข้าแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ผลการแข่งขันจะนำไปคัดเลือก นักกีฬาในรายการต่างๆ ทั้งกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในช่วงปลายปีนี้ รวมทั้งโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า, โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส, การแข่งขันว่ายน้ำเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน “ซีเอจกรุ๊ป” ครั้งที่ 43 ที่ประเทศกัมพูชา, การแข่งขันว่ายน้ำชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 10 ที่ประเทศอินเดีย, การแข่งขันว่ายน้ำชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งคัดเลือกเข้าโครงการสปอร์ตฮีโร่ ของ กกท. ด้วย โดยแข่งขันระหว่างวันที่ 5-10 เมษายน ที่สระว่ายน้ำ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วิทยาเขตสุวรรณภูมิ แบ่งออกเป็น 5 รุ่นอายุ คือ กลุ่มทั่วไป อายุมากกว่า 18 ปี , กลุ่ม 1 อายุระหว่าง 16-18 ปี, กลุ่ม 2 อายุระหว่าง 14-15 ปี, กลุ่ม 3 อายุระหว่าง 12-13 ปี, กลุ่ม 4 อายุระหว่าง 10-11 ปี ถ่ายทอดสดทางทีสปอร์ต และเพจเฟซบุ๊กของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย 

นายธนาวิชญ์กล่าวว่า การแข่งขันปีนี้มีนักกีฬาจากต่างประเทศ ทั้งฮ่องกง อินเดีย มาเก๊า ซีเรีย สมัครเข้ามาร่วมการแข่งขัน รวม 86 คน ส่วนนักกีฬาไทยแข่งขัน 1,100 คน ถือว่ามีนักกีฬาแข่งขันเยอะ จึงต้องขยายวันแข่งขันจากเดิม 5 วัน เป็น 6 วัน นับเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้นักกีฬาต่างชาติ เพื่อประเมินศักยภาพของนักว่ายน้ำไทยว่ามีจุดแข็งและจุดอ่อนอย่างไรบ้าง นอกจากนั้นยังมีการจัดการแข่งขันอีก 2 รายการในเดือนเมษายน คือ การแข่งขันกีฬากระโดดน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 6-7 เมษายน ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นการคัดตัวเพื่อแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 และการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอน ระหว่างวันที่ 27-28 เมษายน ที่อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ระยะ 1, 3, 10 กม. เป็นการเก็บคะแนน 3 สนาม และคัดตัวไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 รวมทั้งศึกชิงแชมป์โลก

นายณัฐชนน เพ็ชรทวีพรเดช ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้านำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ลิขสิทธิ์แบรนด์สปีโด้ บริษัท ซี อาร์ ซี สปอร์ต จำกัด กล่าวว่า สปีโด้ ไทยแลนด์ สนับสนุนมาตลอด 4 ปี ขอบคุณที่ได้จัดการแข่งขันนี้ให้เยาวชนไทยได้โชว์ผลงาน ซึ่งตรงตามเป้าหมายของแบรนด์สปีโด้ และหวังว่าจะได้ร่วมสนับสนุนในการจัดการแข่งขันในอนาคตต่อไปในระยะยาว

นายนุกูล ฉายสุริยะ ผู้แทนมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วิทยาเขตสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยมีความยินดีที่จะมห้การสนับสนุน ส่วนความพร้อมถือว่าพร้อมเต็มที่แล้ว ยินดีต้อนรับคณะนักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ปกครองทั้งจากประเทศไทยและต่างชาติที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon