แล่นใบสาวไทย จบ 8 รอบ รั้งที่37 ลุ้นต่อวันสุดท้าย ศึกคัดตั๋วโอลิมปิก

สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ส่ง 4 นักแล่นเรือใบทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันเรือใบรายการสะสมคะแนนคัดเลือกไปโอลิมปิก “470 เวิล์ด แชมเปี้ยนชิพ” ที่เมืองเอโนชิมะประเทศญี่ปุ่น ระหว่าง 4 – 8 ส.ค.ประกอบด้วย นาวี ธรรมสุนทร (นายเรือ) และณัฐ บุตรมารศรี (ลูกเรือ) เจ้าของเหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ 2018 และ สุทธิดา พูนพัฒน์ (นายเรือ) และ กัญญาพร เบื้องบน (ลูกเรือ) เจ้าของเหรียญทอง ซีเกมส์ 2017 โดยมีกีฬาชาย 53 ทีมจาก 25 ประเทศ และนักกีฬาหญิง 39 ทีมจาก 22 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม เป็นการแข่งขันรอบสุดท้ายวันแรก สุทธิดา พูนพัฒน์ (นายเรือ) และ กัญญาพร เบื้องบน (ลูกเรือ) สองสาวทีมชาติไทย ลงโต้ลม 3 รอบ รอบแรกเข้ามาเป็นอันดับที่ 38 รอบที่ 2 เข้ามาเป็นอันดับที่ 37 และ รอบสุดท้ายเข้ามาเป็นอันดับที่ 38 รวม 8 รอบ ทำแต้มเสีย 271 คะแนน รั้งอันดับที่ 37 ของการแข่งขัน ตามลุ้นต่อในวันสุดท้าย ซึ่งจะแข่งขันกันในวันพรุ่งนี้ (8 สิงหาคม)

ขณะที่ ทีมชาย นาวี ธรรมสุนทร (นายเรือ) และณัฐ บุตรมารศรี (ลูกเรือ) ต้องลงแข่งขัน 3 รอบ เช่นกัน ในกลุ่ม ซิลเวอร์ หรือรอบจัดอันดับ ปรากฏว่า ทำผลงานได้ดี รอบแรกเข้ามาเป็นอันดับที่ 12 รอบสองมีแผ่วเล็กน้อย ตกลงไปอยู่อันดับที่ 18 ก่อนจะแก้มือในรอบสุดท้ายเข้ามาในอันดับที่ 16 รวม 8 รอบ ทำแต้มเสีย 137 คะแนน รั้งอันดับที่ 40 ของการแข่งขัน

ด้าน เรือตรี สุธี พูนพัฒน์ หัวหน้าผู้ฝึกสอน เผยว่า นักกีฬาทั้งทีมชายและทีหญิง เพิ่งจะถูกดันขึ้นมาจาก ประเภท 420 ขึ้นมาเล่นในรุ่น 470 ซึ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทั้งหมดเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งกำลังหาประสบการณ์จากเวทีระดับโลก และเวทีระดับเอเชีย เป้าหมายของเราชั้นเจนคือแชมป์ซีเกมส์ และควอลิฟายโอลิมปิก 2020 ให้ได้ ดังนั้นแม้ครั้งนี้ยังไม่ได้ แต่โอกาสก็ยังมีสูงในการแข่งขันรอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่จีน

Advertisement

“ทีมหญิงเป็นดาวรุ่ง ที่น่าจับตามอง ทั้งสองคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะไปโอลิมปิกให้ได้ ขณะที่ทีมชาย มีความมั่นใจสูง และมีความมุ่งมั่นเช่นกัน ทั้งหมดมีการพัฒนาฝีมือขึ้นอย่างชัดเจน การการได้เจอคู่แข่งระดับโลก คิดว่าโอกาสยังมีสำหรับทั้ง 2 ทีม”

สำหรับรายการต่อไป จะเป็นการแข่งขันเรือใบ ประเภท 470 คัดโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ระหว่างวันที่ 16-21 ธันวาคมนี้ ที่ประเทศจีน โดยจะคัดเลือก 1ชาติ (ชาติที่ยังไม่ได้สิทธิ) ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ต่อไป

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image