นักซิ่งทางน้ำไทย ‘สหรัฐ’ คว้าแชมป์โลกให้ไทย ศึกเจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนัล

“เตอร์” สหรัฐ งามสมมิตร นักเจ็ตสกีดาวรุ่งพุ่งแรง คว้าแชมป์โลกเพิ่มให้ทัพเจ็ตสกีไทยได้อีกรุ่นในศึกชิงแชมป์โลก “การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนัล 2019” ที่เมืองเลค ฮาวาซู รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม

ในรุ่นเจ็ตสกีนั่งสมัครเล่น 1,100 ซีซี ปรับแต่งเครื่องยนต์ได้ ที่ทำการแข่งขันกัน 2 โมโต โมโตแรก สหรัฐ กับ บุ๊ค เสริมสุวรรณ สองนักแข่งไทยออกนำตั้งแต่ต้น ก่อนสหรัฐเข้าเป็นที่ 1 ตามด้วยบุ๊ค และ วาเลนติน่า เลซคาโน นักแข่งเจ้าถิ่น ก่อนที่โมโต 2 นักแข่งไทยก็ยังแรงไม่ตกเข้าอันดับเดิมด้วยกันทั้งคู่ รวมคะแนน 2 โมโต สหรัฐ วัย 20 ปีที่เพิ่งเดินทางมาแข่ง เวิลด์ ไฟนัล ครั้งแรกคว้าแชมป์แรกในชีวิตด้วยการมี 2 คะแนน รองแชมป์เป็นบุ๊ค 4 คะแนน และ เลซคาโน่ อันดับ 3 ได้ 7 คะแนน

ขณะที่อีกรุ่นที่น่าสนใจเป็นรุ่นกึ่งอาชีพเจ็ตสกีนั่ง ซูเปอร์สต็อกที่นักกีฬาไทยมีลุ้นแชมป์หลายคน เป็นธีระพงศ์ พิมพาวัตร ทำผลงานได้ดีที่สุดอันดับ 2 แม้จะเร่งเข้าที่ 1 ในโมโต 2 แต่โมโตแรกเป็นเพียงที่ 3 รวมคะแนน โซลท์ เชเก้ จากฮังการีคว้าแชมป์ไปครองมี 3 คะแนน ตามด้วยธีระพงศ์ 4 คะแนน และภาณุพันธ์ ดิษฐี นักแข่งไทยอีกคน 7 คะแนน ส่วน ทวีผล สุขเกษม จบอันดับ 6

นอกจากนี้ทีมชาติไทยยังมี นนทวัชร์ พิมพ์เจริญ ได้รองแชมป์โลกรุ่นมือใหม่เจ็ตสกีนั่ง ห้ามแต่งเครื่องยนต์ และ บุ๊ค เสริมสุวรรณ ที่มีผลงานอันดับ 3 ในรุ่นสมัครเล่นเจ็ตสกีนั่ง 1,000 ซีซี จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ ทำให้เมื่อจบ 2 วันแรก ทัพนักกีฬาไทยคว้าไปแล้ว 2 แชมป์โลก 3 รองแชมป์โลก และอันดับ 3 อีก 2 รุ่น

ด้านผลการแข่งขันในรุ่นเก็บคะแนนเวิลด์ ซีรีส์ 3 สนาม เบลเยียม, สหรัฐอเมริกาและประเทศไทยเพื่อหาแชมป์โลกตัวจริงจำนวน 16 รุ่น ในรุ่นกึ่งอาชีพเจ็ตสกีนั่งจำกัดการแต่งเครื่องยนต์อายุมากกว่า 35 ปี แชมป์สนามนี้เป็นของโซลท์ เชเก้ จากฮังการี ทำให้รวมคะแนน 2 สนามแรก ทำให้เก็บไปแล้ว 113 คะแนน มีโอกาสคว้าโทรฟี่แชมป์สูงในสนามสุดท้ายที่ประเทศไทย

รุ่นมือใหม่เจ็ตสกียืนห้ามแต่งเครื่องยนต์ แชมป์เป็นของไรอัน วิลเดอบัวร์ นักแข่งอเมริกันจากซานดิเอโก้ ส่งผลให้โอกาสแชมป์รุ่นนี้ยังเปิดกว้างสำหรับทุกคน และรุ่นมือใหม่เจ็ตสกีนั่งห้ามแต่งเครื่องยนต์ แชมป์เป็นของ อุมแบร์โต้ บริโต้ จากบราซิล แต่ก็ยังมีลุ้นแชมป์กันอีกหลายคนรวมทั้งนนทวัชร์ พิมพ์เจริญ รองแชมป์สนามนี้ที่มีแต้มตามหลังอยู่เพียง 7 คะแนน

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหนือตอนบน ‘หนาว’ นทท.แห่เที่ยว ‘ห้วยน้ำดัง’ ยอดดอย 15-16 องศา
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ จ้อผ่านเฟซบุ๊กเทป 3 พรุ่งนี้ตอบชิมช้อปใช้ – ปลุกคนไทยลดกินหวาน