ดึง ‘โรนัลดินโญ่-คาฟู-ปิแรส’ ร่วมปลุกกระแส ‘เทคบอล’ ในไทย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมหารือกับ วิคเตอร์ ฮุสซาร์ ผู้ร่วมคิดค้น เทคบอล (Teqball) เพื่อผลักดันกีฬาเทคบอลให้มีการจัดตั้งเป็นสมาคมในประเทศไทย ในระหว่างการแข่งขันกีฬาชายหาดโลก 2019 “เวิลด์ บีช เกมส์ 2019” ที่โรงแรมเชอราตัน กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

ดร.ก้องศักด กล่าวถึงกีฬาเทคบอลว่า แผนการที่วางเอาไว้หลังจากนี้ คือการนำเอากีฬาชนิดนี้มาสาธิตเพื่อให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ในช่วงของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020 เดือนมี.ค.ปีหน้า ที่จ.บุรีรัมย์ โดยคาดว่าจะเชิญอดีตนักเตะดาวดังระดับโลก อาทิ โรนัลดินโญ่, โรแบร์ ปิแรส, คาฟู และอดีตนักเตะระดับพรีเมียร์ลีกชื่อดังอีกหลายคน มาดวลกับอดีตนักฟุตบอลชื่อดังของไทยเป็นการเรียกกระแส ก่อนจะผลักดันให้มีการประกาศเป็นชนิดกีฬา เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย โดยเป้าหมายคือการส่งทีมลงแข่งขันในนามทีมชาติไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติต่อไป

“แผนการผลักดันกีฬาเทคบอล ให้เป็นที่รู้จักนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากการแนะนำของคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ ซึ่งโดยส่วนตัวมีความเชื่อมั่นว่าเป็นกีฬาที่คนไทยน่าจะมีศักยภาพที่จะทำได้ดี เนื่องจากเป็นกีฬาที่ประยุกต์เอาพื้นฐานจากกีฬาเทเบิลเทนนิส, ฟุตบอล และเซปักตะกร้อ มารวมกัน ทั้งนี้กกท. วางแผนไว้ว่า หากมีการประกาศเป็นชนิดกีฬา มีการก่อตั้งเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยแล้ว ก็เตรียมที่จะส่งนักกีฬาไปแข่งขันในมหกรรมกีฬา อย่างกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ 2020 ที่เมืองซานย่า ประเทศจีน เป็นรายการแรก” ดร.ก้องศักดกล่าว

สำหรับกีฬาเทคบอล เป็นกีฬาที่ถูกคิดค้นขึ้นที่ประเทศฮังการี เมื่อปี ค.ศ. 2014 โดยแบ่งคู่แข่งขันเป็น 2 ฝั่ง มีทั้งประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ วิธีการเล่นคล้ายกีฬาเทเบิลเทนนิส คือคู่แข่งขัน 2 ฝ่ายโต้ลูกข้ามตาข่าย บนโต๊ะที่คล้ายโต๊ะเทเบิ้ลเทนนิส แต่มีความลาดโค้ง ขณะที่ลูกบอลก็ใช้ลูกที่มีลักษณะคล้ายลูกฟุตบอล โดยผู้เล่นสามารถใช้ทุกส่วนของร่างกายยกเว้นมือและแขน ในการส่งลูกข้ามตาข่ายไปลงในฝั่งของคู่แข่ง โดยสัมผัสลูกได้ไม่เกิน 3 จังหวะ และห้ามใช้อวัยวะเดียวกันสัมผัส 2 จังหวะติดต่อกัน

ที่ผ่านมา มีการจัดชิงแชมป์โลกมาแล้วในปี ค.ศ. 2017 และ 2018 ส่วนชาติในเอเชียที่เริ่มสนใจเล่นกีฬาชนิดนี้และมีการก่อตั้งเป็นสมาคมกีฬาแล้วมีทั้ง จีน, ญี่ปุ่น, อินเดีย รวมถึงชาติในอาเซียนอย่าง สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และเวียดนาม ซึ่งเวลานี้รวมแล้วมี 39 ชาติทั่วโลกที่สนใจเล่นกีฬาเทคบอล

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดับเพลิงโตเกียวขอโทษ หลังพลาดทำหญิงชราเหยื่อฮากิบิส ตก ฮ.ดับ ขณะช่วยเหลือ
บทความถัดไปเฮ! ครม.ประกาศ​ 4-5 พ.ย.​ เป็นวันหยุดพิเศษ เฉพาะกรุงเทพฯ-นนทบุรี