‘นุศรา’ ลั่นไทยพร้อมบู๊ไต้หวันเปิดศึกคัดโอลิมปิก – ‘โค้ชด่วน’ ยันโฟกัสแมตช์ต่อแมตช์

“ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ มือเซตกัปตันทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย และ “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักตบลูกยางสาวไทย ให้สัมภาณ์ถึงความพร้อมขณะซ้อมที่สนามลิปตพัลภ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 6 มกราคม ก่อนนำทัพนักตบสาวไทย ประเดิมสนามลุยศึก “เอสโคล่า” วอลเลย์บอลหญิง “โตเกียว 2020” รอบคัดเลือกทวีปเอเชีย ระหว่างวันที่ 7-12 มกราคม 2563 ที่ สนามชาติชาย ฮอลล์ จ.นครราชสีมา โดยมี 7 ชาติ (ไทย, ไต้หวัน, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้, อิหร่าน, คาซัคสถาน และ อินโดนีเซีย) ร่วมแข่งขัน

ทีมชาติไทย อยู่ใน กลุ่ม เอ ร่วมกับ ไต้หวัน และ ออสเตรเลีย มีโปรแกรมประเดิมสนามนัดแรกพบ ไต้หวัน วันที่ 7 ม.ค. เวลา 18.00 น. และ นัดที่ 2 พบ ออสเตรเลีย วันที่ 9 ม.ค.63 เวลา 18.00 น. ก่อนหาทีมอันดับ 1 และ 2 ของกลุ่ม ไปไขว้เจอกันในรอบรองชนะเลิศต่อไป

“วันนี้เป็นวันซ้อมวันสุดท้ายก่อนแข่งจริง ซึ่งเป็นการเก็บรายละเอียดต่างๆ ลดข้อผิดพลาดที่ยังมีอยู่ โดยรูปร่างของทีมไต้หวันไม่ถึงกับสูงไหร่ แต่เขามีความเหนียวแน่น และความว่องไวเหมือนกับญี่ปุ่น ซึ่งหากทีมไทยรุกได้ด้วยการเสิร์ฟ ก็น่าจะสามารถเอาชนะเขาได้ง่ายขึ้น“ นุศรา กล่าว

นอกจากนี้ มือเซตกัปตันทีมยังระบุอีกว่า นักกีฬาบางคนอาจจะมีความกดดันบ้าง เพราะเป็นการแข่งขันในบ้าน แต่ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมา จะทำให้ความกดดันที่มีนั้นน้อยลง และสามารถเปลี่ยนจากความกดดันให้กลายเป็นแรงผลักดันไปในตัว

ส่วนเกาหลีใต้ ที่หลายคนมองว่าเป็นคู่แข่งสำคัญ นุศรากล่าวว่า ทีมไทยได้เจอกับเกาหลีทุกๆ ปี แล้วปีล่าสุดเราเจอเขามา 2 ครั้ง ซึ่งหากมองถึงการเปลี่ยนแปลงโค้ชและตัวผู้เล่น สไตล์การเล่นของเกาหลีใต้ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก อย่างไรก็ตามทีมไทยเองก็เตรียมพร้อมให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรอบแรก รอบรองฯ หรือรอบชิง ต้องค่อยๆ มองไปทีละสเต็ป

ด้าน “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล กล่าวว่า เบื้องต้นเราได้ศึกการการเล่นระหว่างทีมไทยกับไต้หวันที่เจอกันในแมตช์ล่าสุดประกอบ ซึ่งยังมีข้อบกพร่องบางส่วนที่ต้องแก้ไข รวมถึงพัฒนาระบบการเล่นต่างๆ ที่จะใช้ในแมตช์นี้ ส่วนปัญหาผู้เล่นที่มีอาการบาดเจ็บ ทุกคนร่างกายสมบูรณ์ขึ้น แต่บางคนอาจจะยังมีเจ็บนิดหน่อย เป็นปกตอของนักกีฬา แต่ไม่ถึงกับส่งผลกระทบจนเล่นไม่ได้ โดยสภาพร่างกายนักกีฬาในภาพรวมนั้นถือว่าดีกว่าทุกรายการที่ผ่านมา

“พวกเราจะพยายามทำให้ดีที่สุด เพราะนี่คือความหวังของเราทุกคน แต่เป้าหมายตอนนี้ เราพยายามให้เด็กโฟกัสเก็บชัยชนะไปที่ละแมตช์ เพราะจะได้ไม่เป็นความกดดันที่หนักเกินไป จากนั้นจึงค่อยมองถึงรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศต่อไป” โค้ชด่วน กล่าว

โปรแกรมการแข่งขัน

วันที่ 7 มกราคม 2563
กลุ่ม บี
13.00 น. คาซัคสถาน พบ อิหร่าน
15.30 น. เกาหลีใต้ พบ อินโดนีเซีย (อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด)

กลุ่ม เอ
18.00 น. ไทย พบ ไต้หวัน (อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด)

วันที่ 8 มกราคม 2563
กลุ่ม บี
13.00 น. คาซัคสถาน พบ อินโดนีเซีย
15.30 น. เกาหลีใต้ พบ อิหร่าน (อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด)

กลุ่ม เอ
18.00 น. ออสเตรเลีย พบ ไต้หวัน (อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด)

วันที่ 9 มกราคม 2563
กลุ่ม บี
13.00 น. อินโดนีเซีย พบ อิหร่าน
15.30 น. เกาหลีใต้ พบ คาซัคสถาน (อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด)

กลุ่ม เอ
18.00 น. ไทย พบ ออสเตรเลีย (อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด)

วันที่ 11 มกราคม 2563
รอบรองชนะเลิศ
15.30 น. อันดับ 1 บี พบ อันดับ 2 เอ (อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด)
18.00 น. อันดับ 1 เอ พบ อันดับ 2 บี (อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด)

วันที่ 12 มกราคม 2563
รอบชิงอันดับ 3
15.30 น. ผู้แพ้ในรอบรองชนะเลิศ (อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด)

รอบชิงชนะเลิศ
18.00 น. ผู้ชนะในรอบรองชนะเลิศ (อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วุฒิสาร เผย แก้รธน.ต้องไม่เป็นชนวนขัดแย้งรอบใหม่ ชี้ เสียงส.ว.สำคัญ ต้องรับฟัง
บทความถัดไปส่งออกไก่เฮ!ติดอันดับ3ของโลก ตลาดจีนนำเข้ามากสุดโต290%