‘สมพร’ จ่อหารืออนาคต ‘โค้ชด่วน’ – ชี้ไม่ปิดกั้นโค้ชนอก มีแผนรับมือนักตบเก๋าลาทีมชาติ

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ชื่นชมนักกีฬาไทยที่ทุ่มเทกันอย่างสุดความสามารถ แม้สุดท้ายจะพลาดท่าพ่ายเกาหลีใต้ 0-3 เซต 22-25, 20-25 และ 20-25 ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ศึก “เอสโคล่า” วอลเลย์บอลหญิง “โตเกียว 2020” รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่สนามชาติชาย ฮอลล์ จ.นครราชสีมา เมื่อค่ำวันที่ 12 มกราคม ทำให้ชวดโควต้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น (คลิกอ่านรายละเอียดการแข่งขัน)

นายสมพร กล่าวว่า วันนี้นักกีฬาไทยก็ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ที่สุดแล้วตามแผนที่โค้ชได้วางไว้ แต่คู่ต่อสู้ของเราซึ่งคือเกาหลีใต้นั้นเล่นได้ดีกว่า หลายๆ อย่างเข้าทางเขามากกว่า ก็เป็นเรื่องปกติของกีฬาที่ต้องมีแพ้มีชนะ ส่วนเรื่องของความเสียใจ นักกีฬาทุกคนเสียใจไม่แพ้แฟนๆ วอลเลย์บอลชาวไทยอาจจะเสียใจมากกว่าด้วยซ้ำไป สิ่งที่ดีที่สุดคือเราจะต้องให้กำลังใจเขา

“สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยก็จะกลับไปทบทวนอีกครั้ง ทั้งในส่วนของโค้ชด่วนที่ประกาศลาออก คือก่อนอื่นต้องชื่นชมกับการตัดสินใจของโค้ช เพราะถือว่าได้ทำหน้าที่มาและไม่ประสบความสำเร็จตามที่ทุกคนมุ่งหวัง ต้องชื่นชมโค้ชด่วนกับสปิริตตรงนี้และการมีความรับผิดชอบ แต่สมาคมก็ต้องนำเรื่องนี้ไปพิจารณาหารือกันอีกครั้งว่าโค้ชด่วนยังมีความเหมาะสมที่จะอยู่ต่อ หรือจะมีใครคนอื่นเหมาะสมที่จะเข้ามา” นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ ระบุ (คลิกอ่านข่าวโค้ชด่วนประกาศลาออก)

นอกจากนี้ นายสมพร ยังเผยอีกว่า ในส่วนของโค้ชต่างชาตินั้นเราก็เคยมีการพูดคุยกัน ว่าควรจะมีหรือไม่ นี่อาจจะเป็นหนึ่งหลายประเด็นที่เราต้องพิจารณา ว่าโค้ชต่างชาตินั้นจำเป็นแค่ไหนสำหรับทีมไทย เราต้องหารือกันในหลายๆ ปัจจัย ไม่ใช่มองแค่ว่าโค้ชนอกจะเหมาะสมและทำทีมประสบความสำเร็จได้มากกว่าอย่างเดียว มีหลายองค์ประกอบที่ต้องดูควบคู่ไปด้วยกัน เพราะวัฒนธรรมและสรีระของไทยก็แตกต่างจากที่อื่น

“ด้านประเด็นที่รุ่นพี่ในทีมชาติหลายคนมีโอกาสอำลาทีมในเร็วๆ นี้ หากถามว่ากังวลหรือไม่กับช่วงเปลี่ยนผ่านนั้น ความจริงแล้วเราก็ได้เตรียมตัวกันมาด้วยระยะเวลาพอสมควรแล้ว เห็นได้จากการผลักดันและสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ๆ ขึ้นมา ลงสนามเล่นพร้อมกับรุ่นพี่เพื่อหาประสบการณ์อยู่เสมอ เตรียมความพร้อมที่จะก้าวขึ้นมาทดแทนในอนาคต” นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ เผย (คลิกอ่านข่าววิลาวัณย์ประกาศอำลาทีมชาติ)

สุดท้ายนี้ นายสมพร ระบุว่า สำหรับรุ่นพี่บางคนที่คิดว่าสามารถช่วยทีมได้ต่อไป เราก็พยายามช่วยให้เขาอยู่ประสานรอยต่อตรงนี้ พร้อมกับเปิดโอกาสให้เด็กใหม่ๆ ซึ่งมาอยู่ในทีมอยู่แล้ว ได้แสดงศักยภาพมากขึ้น เพื่อเด็กจะได้มีความมั่นใจและมีทักษะ รวมถึงมีจิตใจที่แข็งแกร่งรับมือกับความกดดันหนักๆ ในแมตช์ระดับนานาชาติได้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง มีพระราชสาส์น แสดงความเสียพระราชหฤทัย สุลต่านแห่งโอมาน เสด็จสวรรคต
บทความถัดไปนักบิดชาวโปรตุกีสประสบอุบัติเหตุสังเวยรายที่ 25 ศึก ‘ดาการ์ แรลลี่’!