ใช้ ‘บางกอก อารีนา’ เปิด-ปิดอินดอร์เกมส์ เตรียมหาสถานที่กักตัวให้นักกีฬาต่างชาติ

ใช้ ‘บางกอก อารีนา’ เปิด-ปิดอินดอร์เกมส์ เตรียมหาสถานที่กักตัวให้นักกีฬาต่างชาติ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

สรุปงบประมาณในการจัดการแข่งขันทั้งสิ้น 1,191,292,000 บาท ส่วนรายได้ที่คาดว่าจะได้รับ 202,500,000 บาท แบ่งเป็นรายได้จากลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 50,000,000 บาท จากผู้สนับสนุน 70,000,000 บาท รายได้จากการลงทะเบียนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ 80,000,000 บาท รายได้จากการขายบัตรเข้าชมแข่งขัน พิธีเปิด-ปิด และค่าบริการต่างๆ 2,500,000 บาท

พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ปรึกษาคณะการทำงาน กล่าวว่า ถ้าไม่เริ่มงานในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ คงจัดไม่ทันแล้ว เพราะทุกอย่างต้อเสร็จสมบูรณ์ในเดือนเมษายน 2564 และต้องมีการเทสต์อีเวนต์ในช่วงกลางเดือนเมษายน ก่อนจะแข่งขันระหว่างวันที่ 21-30 พฤษภาคม 2564 ส่วนสถานที่ใช้ในพิธีเปิด-ปิดอยากให้ไปจัดที่บางกอก อารีนา หนองจอก เพราะมีความจุที่รองรับผู้ชมได้ 16,000 คน ข้างในถือว่าสมบูรณ์แล้ว ปรับปรุงแค่ทัศนียภาพภายนอกเท่านั้น

ผู้แทนของกรุงเทพมหานครตอบรับว่าพร้อมที่จะสนับสนุนให้ใช้บางกอก อารีนา เป็นสถานที่จัดพิธีเปิด-ปิดการแข่งขัน และพร้อมจะปรับปรุงให้มีความพร้อมมากที่สุด ซึ่งประธานได้เห็นด้วยกับแนวคิดนี้

สำหรับตราสัญลักษณ์จะเป็นรูปคล้ายพวงมาลัย แสดงถึงสัญลักษณ์อันสวยงามของศิลปวัฒนธรรมไทย สื่อถึงการต้อนรับ การมีน้ำใจ พร้อมมอบสิ่งดีๆ ให้แขกบ้านแขกเมือง รวมทั้งออกแบบให้ทันสมัยแสดงถึงความเป็นไทยที่ก้าวสู่อนาคต

สัญลักษณ์นำโชค ได้แก่ นกแก้วนักสู้ ใช้นกแก้วไทยที่มีความคล่องแคล่ว ปราดเปรียว เฉลียวฉลาด อาศัยอยู่ในผืนป่าธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์แสดงถึงความพร้อมของไทยในการต้อนรับผู้มาเยือน โดยมีผ้าคาดหัวดัดแปลงมาจากมงคลสวมที่หัวในหัวนักรบในอดีต แสดงถึงความเป็นนักสู้ในการเล่นกีฬา เชียร์กีฬาด้วยความเป็นหนึ่งเดียวกัน

นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(โอซีเอ) ที่กำกับดูแลการแข่งขันรายการนี้กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้มีกีฬาประเภททีมจำนวนมาก จึงต้องมีการจำกัดแต่ละกีฬาต้องไม่เกิน 8 ทีม ยกเว้นฟุตซอลที่จะต้องมี 16 ทีม พิจารณาจากอันดับโลก และวอลเลย์บอลในร่มจะมี 12 ทีม 

ฝ่ายแพทย์ได้มีการแจ้งว่า ยังยืนว่าจะต้องมีการกักตัวนักกีฬาก่อนการแข่งขันล่วงหน้า 14 วัน ทำให้ประธานเน้นย้ำว่าต้องเตรียมหาสถานที่กักตัวที่มีสถานที่ซ้อมด้วย

สำหรับกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 จะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 21-30 พฤษภาคม 2564 ที่กรุงเทพมหานครและ จ.ชลบุรี แข่งขัน 29 ชนิดกีฬา และ 2 กีฬาสาธิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ว.นวัตกรรมฯ ชี้โควิด-19 กระทบภาคการศึกษา เผยวิศวะหุ่นยนต์เน้นปฏิบัติ-ทำกิจกรรมถึง 70%
บทความถัดไปตม.รวบหนุ่มจีนค้าบุหรี่-ผลิตสุราเถื่อนซุกบ้านหรูย่านบางนา