นครสวรรค์-ราชบุรี ชิงเจ้าภาพเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 38 ‘ดร.ก้อง’ มองไกล ต่อยอดยูธโอลิมปิกเกมส์

นครสวรรค์-ราชบุรี ชิงเจ้าภาพเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 38 ‘ดร.ก้อง’ มองไกล ต่อยอดยูธโอลิมปิกเกมส์

เมื่อวันที่ 1ธ.ค.63 ที่ห้องประชุมชั้น4 การกีฬาแห่งประเทศไทย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกจังหวัดเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 (พ.ศ.2565) ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท.

โดยที่ประชุมฝ่ายเลขาได้รายงานความคืบหน้าผลการลงพื้นที่สำรวจความพร้อมจังหวัดที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 (พ.ศ.2565) ทั้ง 4 จังหวัด ประกอบด้วย นครสวรรค์, ราชบุรี, เชียงใหม่ และ เพชรบูรณ์

ภายหลังการประชุม ดร.ก้องศักด กล่าวว่า ในการคัดเลือกเจ้าภาพเรามีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาทั้งหมด 21 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ระยะเวลาในการแข่งขัน, สถานที่, ชนิดกีฬา, ที่พัก, ความปลอดภัย และอื่นๆ รวมถึงดูให้สอนคล้องกับยูธโอลิมปิกด้วย เนื่องจากให้เวทีนี้ต่อยอดไปถึงยูธโอลิมปิก คือไม่ได้เน้นเรื่องของผลการแข่งขันเพียงอย่างเดียว แต่จะเน้นเรื่องกิจกรรมสร้างค่านิยมอะไรต่างๆด้วย ซึ่งในการประชุมวันนี้ ได้มีการพิจารณาจังหวัดที่เสนอตัวจัดการแข่งขันในครั้งที่ 38 (พ.ศ.2565) ซึ่งจะต่อจากจังหวัดพัทลุง โดยมี 4 จังหวัดให้ความสนใจเสนอตัวเข้ามา ซึ่งได้มีคณะทำงานลงพื้นที่สำรวจความพร้อมทั้ง 4 จังหวัดแล้ว และเป็นที่น่ายินดีที่ทั้ง 4 จังหวัดมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้น และมีการนำเสนอสิ่งต่างๆเพื่อเป็นการยกระดับกีฬาเยาวชนแห่งชาติ อาทิ นักกีฬาจะได้พักที่โรงแรมอย่างดี ไม่ต้องให้นักกีฬาไปนอนตามวัด หรือโรงเรียนเหมือนที่ผ่านมา ร่วมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆอีกมากมาย

“อย่างไรก็ตามจากการประเมินรอบด้านผ่าน 21 ด้าน และฟังความเห็นจากผู้ที่ลงพื้นที่สำรวจ ประกอบกับเงือนไขพิเศษที่จังหวัดเสนอมาแล้ว รวมถึงปีนี้ถึงคิวของจังหวัดในภาค 2 คณะกรรมการได้มีมติเลือก จังหวัดราชบุรี และจังหวัดนครสวรรค์ เป็นจังหวัดที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ซึ่งทั้ง 2 จังหวัดก็มีข้อดีข้อเสียที่ต่างกัน จึงจำเป็นต้องให้คณะกรรมการพิจารณาลงลึกไปอีก ดูข้อมูลให้รอบด้าน และมอบหมายให้ฝ่ายเลขาไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม ก่อนจะมีการพิจารณาเลือกเพียงจังหวัดเดียวในวันที่ 9 ธ.ค.63 อีกครั้งหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon