‘ไอโอซี’ ขอต้นแบบ ‘บับเบิ้ล’ ไทยจัดการแข่งขัน เชื่อมีประโยชน์กับ ‘โตเกียวเกมส์’

‘ไอโอซี’ ขอต้นแบบ ‘บับเบิ้ล’ ไทยจัดการแข่งขัน เชื่อมีประโยชน์กับ ‘โตเกียวเกมส์’

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เปิดเผยว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้ส่งข้อความมายังตนขอให้ช่วยส่งต้นแบบการจัดแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ โดยเฉพาะรายละเอียดมาตรการบับเบิ้ล ที่ได้ผลดีในการป้องกันโควิด-19 ให้กับ จอห์น โคท ประธานคณะกรรมาธิการประสานงานโอลิมปิก โตเกียว 2020 ของไอโอซี ชาวออสเตรเลีย โดยเชื่อมั่นว่าจะมีประโยชน์กับ “โตเกียวเกมส์” ที่จะเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งตนและการกีฬาแห่งประเทศไทย จะรวบรวมรายละเอียดทั้งหมด ส่งให้กับทางไอโอซี และฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหารไอโอซี ครั้งล่าสุด โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้มีการยืนยันว่า ไอโอซี และเจ้าภาพญี่ปุ่น ยังคงมุ่งมั่นที่จะเดินหน้า จัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ต่อไปเช่นเดิม แม้จะมีข่าวลือต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายในช่วงที่ผ่านมา โดยไอโอซี และ คณะกรรมการจัดโตเกียวเกมส์ ได้รับการสนับสนุนจาก สหพันธ์กีฬานานาชาติ และคณะกรรมการโอลิมปิก 206 ชาติ อย่างเต็มที่

“โธมัส บาค ย้ำว่า เรามีคำมั่นสัญญาเดียวกันกับ รัฐบาลญี่ปุ่น และ คณะกรรมการจัดโอลิมปิกโตเกียว 2020” คุณหญิงปัทมา กล่าว

ทั้งนี้ ประธานไอโอซี ระบุด้วยว่า การจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ครั้งนี้ เป็นความท้าทายที่ซับซ้อน การเลื่อนโอลิมปิกเกมส์เป็นครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา นั้น เนื่องจากเรายังไม่ได้เรียนรู้วิกฤติโควิด-19 มากนัก เราไม่เคยเจอเรื่องเช่นนี้มาก่อน เราจึงต้องเรียนรู้ในทุก ๆ วัน การต่อสู้กับไวรัสนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เป็นเรื่องที่ต้องต่อสู้ และเราต้องสู้เพื่อบางอย่าง เหมือนกับนักกีฬาโอลิมปิก ที่ต้องทุ่มเทเพื่อชัยชนะ ทำงานหนักในทุกวัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และมีสภาพจิตใจ ที่แข็งแกร่ง

ที่ผ่านมามีข่าวลือมากมาย ซึ่ง ข่าวลือที่เกิดขึ้น ทำร้ายจิตใจนักกีฬา พอสมควร นักกีฬาซึ่งต้องท้าทายกับการฝึกซ้อม การแข่งขัน เพื่อประเทศชาติของพวกเขา แต่กับสิ่งที่เกิดขึ้น บั่นทอนกำลังใจลงไปไม่น้อย ส่วนการที่จะให้เมืองอื่น จัดการแข่งขันแทน นั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เราจะไม่เสียเวลาและพลังงานกับเรื่องเหล่านั้น เรายังมุ่งมั่นเต็มที่กับพิธีเปิดโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ เราจะทำงานหนักเพื่อเกมที่กำลังจะเริ่มขึ้น

นอกจากนี้ โธมัส บาค ยังแสดงความมั่นใจอีกว่า ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา กับการจัดกิจกรรม การแข่งขันกีฬา ซึ่งจากตัวเลขผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในนักกีฬา 175,000 ตัวอย่าง ใน 7,000 รายการแข่งขัน ปรากฎว่า มีแค่ 0.18 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวก ทำให้เรามั่นใจ ว่าเรามีมาตรการที่ดีพอ ในการจัดโอลิมปิก โตเกียว 2020 ได้

และในเร็ว ๆ นี้เราจะสามารถเปิดตัว “เพลย์บุ๊กส์” เวอร์ชันแรกสำหรับโอลิมปิก โตเกียว 2020 ซึ่งจะอธิบายถึงมาตรการสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน เพื่อปกป้องตนเองและปกป้องผู้อื่น โดยเพลย์บุ๊กส์ ดังกล่าว จะนำเสนอต่อคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติและหัวหน้านักกีฬา ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ดังนั้นโอลิมปิกทุกชาติ นักกีฬา เจ้าหน้าที่ ทุกคน สามารถไว้วางใจได้ว่าเรากำลังเดินหน้าไปสู่การแข่งขันที่ปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon