‘เรือพาย’ พอใจได้ 2 โควต้าลุยโอลิมปิกเกมส์ เตรียมบุกเก็บตัวญี่ปุ่นก่อนแข่ง

‘เรือพาย’ พอใจได้ 2 โควต้าลุยโอลิมปิกเกมส์ เตรียมบุกเก็บตัวญี่ปุ่นก่อนแข่ง

หลังจากที่สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย คว้าโควต้าเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพิ่มจาก ศิวกร วงศ์พิณ และนวมินทร์ ดีน้อย ในประเภทเรือกรรเชียง 2 ชายพายคู่ รุ่นไลท์เวท เป็นโควต้าโอลิมปิกเกมส์ใบที่ 21 นักกีฬาคนที่ 23-24 ของไทย แม้ว่าจะจบอันดับ 8 จากการแข่งขันรอบควอลิฟายที่ประเทศญี่ปุ่น แต่เนื่องจาก 7 อันดับแรก เลือกโควต้าประเภทอื่นไปแล้ว เท่ากับสมาคมกีฬาเรือพายฯ คว้าได้ทั้งสิ้น 2 โคว้ตา โดยอีกหนึ่งโควต้ามาจาก อรสา เที่ยงกระโทก เรือประเภทแคนู 1 คน ระยะ 200 เมตร หญิงนั้น

พล.ร.อ.ชัยณรงค์ เจริญรักษ์ นายกสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับโควต้าที่ได้มาก็ถือว่าน่าพอใจ เพียงแต่เสียดายโควต้าประเภทเรือแคนู-สลาลอม เนื่องจากว่า แฮร์มัน ลุดวิก ฮูสไลน์ นักกีฬาลูกครึ่งไทย-เยอรมัน ติดปัญหาการเดินทางทำให้มาควอลิฟายที่ประเทศไทยไม่ได้ เป็นโควต้าที่ตั้งความหวังไว้มาก เนื่องจากทำสนามมาเพื่อการเตรียมตัวโอลิมปิกเกมส์โดยเฉพาะ และเป็นสนามที่ต่างชาติไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้ไทยได้เปรียบ แต่นักกีฬาไทยเองก็ยังใช้ศักยภาพไม่เพียงพอเองด้วย

“ตอนนี้ไทยมีปัญหาเรื่องของโค้ช เพราะว่าโควิด-19 ทำให้โค้ชต่างชาติเองไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ หรือมาก็ไม่กล้าอยู่นาน ดังนั้นเลยเกิดปัญหาทำให้การเตรียมทีมชะงักไป” พล.ร.อ.ชัยณรงค์ กล่าว

ประมุขเรือพายไทย กล่าวต่อว่า เรื่องการเก็บตัวนั้นจะให้นักกีฬาเก็บตัวฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย ที่ศูนย์กีฬาเรือพายราชนาวี อ่างเก็บน้ำคลองบางไผ่ จ.ระยอง โดยเป็นสถานที่ที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะนักกีฬาที่ได้โควต้าโอลิมปิกเกมส์ก็จะจับแยกซ้อมต่างหาก นอกจากนี้มีแผนจะพาไปเก็บตัวที่เมืองซากะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ได้เซ็นบันทึกข้อตกลงกันเอาไว้ เป็นเมืองที่สภาพภูมิอากาศคล้ายคลึงกรุงโตเกียว และเดินทางไม่นาน น่าจะเป็นการเตรียมตัวที่ดี

Advertisement

พล.ร.อ.ชัยณรงค์ กล่าวปิดท้ายว่า ตอนนี้ที่กังวลก็มีเรื่องของโควิด-19 และเรื่องของวัคซีน เพราะอรสานั้นยังไม่ได้รับวัคซีนเลยแม้แต่เข็มเดียว เนื่องจากทีแรกมีการติดต่อจะฉีดในช่วงที่เตรียมแข่งควอลิฟาย แต่กลัวจะมีผลข้างเคียงกับการแข่งขันจึงได้เลื่อนไปก่อน ต้องรอทางการกีฬาแห่งประเทศไทยนัดหมายอีกครั้ง ส่วน ศิวกรกับนวมินทร์ ฉีดเข็มแรกแล้ว รอฉีดเข็มที่สองช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image