เอเชี่ยนเกมส์ ‘หางโจว 2022’ คลอดโปรแกรมแข่ง 40 ชนิดกีฬา 482 ทอง

เอเชี่ยนเกมส์ ‘หางโจว 2022’ คลอดโปรแกรมแข่ง 40 ชนิดกีฬา 482 ทอง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี และ กรรมการบริหารสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ โอซีเอ เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน ปีหน้า 2022 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ว่า ภายหลังจาก โอซีเอ และ คณะกรรมการจัดการแข่งขัน หางโจวเกมส์ 2022 ได้ประชุมร่วมกันไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดทางเจ้าภาพ ได้มีการคลอดโปรแกรมการแข่งขันในเบื้องต้น ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับ เอเชียนเกมส์ หางโจว 2022 จะแข่งขันทั้งหมด 40 ชนิดกีฬา ชิงรวม 482 เหรียญทอง กรีฑา ชิงมากที่สุด 48 เหรียญทอง รองลงมาเป็น ว่ายน้ำ 41 เหรียญทอง และ ยิงธนู 33 เหรียญทอง
โดย ฟุตบอล จะเร่ิมเตะก่อน พิธีเปิดจะเร่ิมขึ้น ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน และจะออกสตาร์ทชิงเหรียญทอง ในวันแรก 11 กันยายน จาก ว่ายน้ำ ปัญจกีฬาสมัยใหม่ เรือพาย และ ยิมนาสติกศิลป์ ขณะที่ในวันสุดท้าย จะมีชิงเหรียญทอง จาก ยิงธนู และระบำใต้น้ำ ส่วนโปรแกรมอย่างเป็นทางการทั้งหมดของทุกชนิดกีฬา ฝ่ายจัดการแข่งขัน จะรอจำนวนนักกีฬาของแต่ละชาติ ที่เข้าร่วมในแต่ละชนิดอีกครั้งว่า สุดท้ายแล้ว มีจำนวนที่แท้จริงเท่าไหร่ เพื่อนำไปจัดทำโปรแกรม ก่อนแจ้งให้ทั้ง 45 ชาติทราบอีกรอบ

ทั้งนี้ เจ้าภาพจีน ยังได้กำหนดไว้ด้วยว่า ในช่วงปลายปีนี้ จะจัดให้มีการทดสอบสนามแข่งขันในหลายชนิดกีฬา เช่น กรีฑา บาสเก็ตบอล เรือใบ ว่ายน้ำ จักรยานประเภทถนน ยิงปืน รักบี้ เทเบิลเทนนิส ยูโด และ เทควันโด

อนึ่ง เมืองหางโจว ถือเป็นเมืองที่ 3 ของจีน ที่ได้เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาใหญ่ของชาวเอเชีย เอเชียนเกมส์ ต่อจากกรุงปักกิ่ง ในปี 1990 และเมืองกวางโจว ในปี 2010

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คันนาวาโร่’ ยกเลิกสัญญาลา ‘กว่างโจว’ หลังเจอพิษหนี้สิน ‘เอเวอร์แกรนด์กรุ๊ป’
บทความถัดไป‘โปรแชมเปญ’ แซงโค้งท้ายพลิกซิวแชมป์ สวิงไทยแอลฯ บีจีซี-เบทาโกรฯ