‘ชลิตรัตน์’ ปลื้มสควอชไทยคว้า 1 ทอง 2 เงิน ศึกเยาวชนอาเซียน ดันลุยต่อ 3 รายการ

‘ชลิตรัตน์’ ปลื้มสควอชไทยคว้า 1 ทอง 2 เงิน ศึกเยาวชนอาเซียน ดันลุยต่อ 3 รายการ

“บิ๊กหม่อง” นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา นายกสมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทยฯ ปลื้มผลงานทัพนักกีฬาสควอชทีมชาติไทย หลังคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน ในศึกกีฬาสควอชชิงแชมป์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมกางแผนเตรียมลุยต่อ 3 รายการในไทย เพื่อเตรียมพร้อมสู่ศึกมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 10-25 กันยายนนี้

การแข่งขันสควอชเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งที่ 1 (The 1st Southeast Asian Junior Individual Championships 2023) ที่สนามวชิราวุธวิทยาลัย จัดขึ้นระหว่าง 27 กรกฎาคม -1 สิงหาคม 2023 โดยเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม เป็นการชิงชัยวันสุดท้าย และได้มีพิธีมอบรางวัล

โดยได้รับเกียรติจาก นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา นายกสมาคมกีฬาสควอชแห่งประทศไทยฯ พร้อมด้วย นายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ ผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย, น.ส.อัยช่า ดาลิดา ผู้แทนเทคนิคสหพันธ์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ มร.โรเบิร์ต บาชแมน ประธานสหพันธ์กีฬาสควอชแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี นายอัครินทร์ หิรัญพฤกษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมด้วย

Advertisement

ไฮไลต์ในการแข่งขันอยู่ที่รุ่นเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 17 ปี รอบชิงชนะ เป็นการพบกันเองของ 2 นักกีฬาทีมชาติไทย ระหว่าง “ฟิว” รวิพันธุ์ ลิ่มไพบูลย์ พบกับ “ต้นข้าว” ณัฏฐพัฒน์ ถีระศิลป์ ซึ่งผลปรากฏว่า รวิพันธุ์ เดินเกมเข้าใส่เน้นการตีดุดัน ทำคะแนนต่อเนื่อง จนเป็นฝ่ายเอาชนะ ณัฏฐพัฒน์ ไปได้อย่างสนุก 3 เกมรวด 11-7, 11-7 และ 11-8 คว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ ส่วนเหรียญเงิน ณัฏฐพัฒน์ ถีระศิลป์

ขณะที่การแข่งขันในรุ่นเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 19 ปี รอบชิงชนะเลิศ “กันต์” อัครเดช อัครหิรัณยา ฝั่งเสื้อสีน้ำเงินเข้ม พบกับ เวรุน เฮง จากมาเลเซีย ซึ่งผลปรากฏว่า อัครเดช ต้านความแกร่ง และความคล่องตัวของ เวรุน ไม่ไหว แพ้ไป 0-3 ด้วยสกอร์ 4-11, 11-13 และ 3-11 ทำได้ดีที่สุดที่เหรียญเงิน ส่วนเหรียญทองเป็นของ เวรุน เฮง จากมาเลเซีย

Advertisement

ทั้งนี้ นักกีฬาสควอชทีมชาติไทย สามารถคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง จาก รวิพันธุ์ ลิ่มไพบูลย์ ในรุ่นเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 17 ปี และ 2 เหรียญเงิน จาก ณัฏฐพัฒน์ ถีระศิลป์ ในรุ่นเยาวชนชายอายุไม่เกิน 17 ปี และอัครเดช อัครหิรัณยา ในรุ่นเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 19 ปี

“บิ๊กหม่อง” นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา นายกสมาคมกีฬาสควอชแห่งประทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมได้รับมอบหมายจากสหพันธ์กีฬาสควอช ให้จัดการแข่งขันชิงแชมป์ระดับเยาวชนแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยสหพันธ์ได้กำหนดรุ่นแข่งขันทั้งหมด 10 รุ่น แบ่งเป็น ชาย 5 รุ่น และ หญิง 5 รุ่น แต่ครั้งนี้เปิดรับสมัครนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัยทั้งหมดเพียง 8 รุ่น ประกอบด้วย ประเภทเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี,19 ปี และประเภทเยาวชนหญิง อายุไม่เกิน 11 ปี,15 ปี, 17 ปี และ 19 ปี โดยมีนักกีฬาจาก 6 ชาติ ได้แก่ บรูไน, อินโดนีเชีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และเจ้าภาพประเทศไทย ซึ่งมีนักกีฬาทั้งสิ้น 62 คนเข้าร่วมการแข่งขัน

นายชลิตรัตน์ กล่าวอีกว่า ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ทำให้นักกีฬาสควชขาดช่วงไป สหพันธ์จึงได้มอบหมายให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการนี้ขึ้น และประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง ทั้งด้านการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และผลงานนักกีฬาที่พัฒนาฝีมือขึ้นอย่างชัดเจน ขณะที่ผลงานภาพรวมของทัพนักกีฬา เฉพาะทีมชาติไทย ต้องยอมรับว่าเรายังเป็นนักกีฬาอายุน้อย ต้องพยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากขึ้น แต่การแข่งขันในครั้งนี้ถือว่าเป็นภาพรวมที่น่าพอใจ สามารถคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน

“หลังจากที่เราผ่านพ้นช่วงวิกฤตโควิดที่ 9 แม้ว่าจะห่างหายจากการจัดการแข่งขันไปนาน แต่เราก็ได้พยายามอย่างเต็มที่ที่จะจัดการแข่งขันออกมาให้สมบูรณ์ที่สุด อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักกีฬาไทย ยังมีรายการแข่งขันต่อเนื่องไปก่อนที่เราจะเข้าร่วมการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ที่ประเทศจีน ในเดือนกันยายน” บิ๊กหม่องกล่าว

นายชลิตรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โปรแกรมการแข่งขันรายการต่อไปของทัพนักกีฬาสควอชไทย จะมีด้วยกัน 3 รายการ ประกอบด้วย กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ระหว่างวันที่ 19-22 สิหงาคม 2566 ที่ จ.กาญจนบุรี ซึ่งสควอชจะถูกบรรจุให้เป็นกีฬาสาธิตครั้งแรก, รายการ Princess cup ชิงถ้วยพระราชทานทูลกระหม่อมหญิง อุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ระหว่างวันที่ 25-27 สิงหาคม 2566 และต่อด้วยรายการ King’s Cup ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ระหว่างวันที่ 8-10 กันยายน 2566 ก่อนจะเข้าร่วมมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน ถึงวันที่ 8 ตุลาคม 2566 ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image