‘กกท.’ ฉลองครบรอบ59ปีสู่ปีที่60 ‘ก้องศักด’ เล็งยกเครื่องศูนย์กีฬาใหม่

‘กกท.’ ฉลองครบรอบ59ปีสู่ปีที่60 ‘ก้องศักด’ เล็งยกเครื่องศูนย์กีฬาใหม่

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนา กกท. ครบรอบปีที่ 59 ก้าวสู่ปีที่ 60 ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม

โดยในงานดังกล่าวได้มีบุคคลสำคัญในวงการกีฬา อาทิเช่น พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานกิตติมศักดิ์คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ, นายธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานและเหรัญญิกคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นต้น มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

นอกจากนี้ นางสาวสุดาวรรณ ยังเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลเกียรติบัตร และเข็มวิริยะอุทิศ แก่พนักงานที่ปฏิบัติงานครบ 30 ปี, 25 ปี และ 15 ปี, การมอบรางวัลแก่พนักงานและผู้ช่วยปฏิบัติงานที่มีผลงานดีเด่น ประจำปี 2566 และการมอบรางวัลและเกียรติบัตรผู้ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดตราสัญลักษณ์ วันคล้ายวันสถาปนา กกท. ครบรอบปีที่ 59 ที่บริเวณลานกีฬาอเนกประสงค์ในร่ม กกท.

Advertisement

นางสาวสุดาวรรณ กล่าวว่า สำหรับแผนงานกับทางกกท.นั้นได้มีการเตรียมเอาไว้หลายอย่าง ทั้งเรื่องของการพัฒนาเยาวชนและกีฬาเป็นเลิศ รวมถึงการจัดงานอีเวนต์กีฬาต่างๆ นอกจากนี้เราเพิ่งส่งนักกีฬาเดินทางไปแข่งขันเอเชี่ยนพาราเกมส์ ที่นครหางโจว ประเทศจีน

“ส่วนตัวอยากให้มีการพัฒนาในหลายๆ ด้าน และตัวผู้ว่าการกกท.เองก็มีแนวคิดในการพัฒนาสนามกีฬาต่างๆ ของประเทศไทย ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการปรึกษาหารือว่าจะไปในทิศทางไหนดี” รมต.ปุ๋ง กล่าว

นอกจากนี้ น.ส.สุดาวรรณ ยังกล่าวถึงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” ที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 27-29 ตุลาคมนี้ว่า ตอนนี้พร้อมมาก คิดว่าจะมีทั้งคนไทยและต่างชาติไปชมจำนวนมาก ช่วยสร้างสีสันให้กับกีฬาและท่องเที่ยวไปพร้อมกัน

ด้านดร.ก้องศักด กล่าวว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 59 ปี เข้าสู่ปีที่ 60 ของกกท. ได้มีการพูดคุยกับ น.ส.สุดาวรรณ ในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับกีฬาไทย โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานที่อาจจะอายุมากแล้ว จะต้องพัฒนาปรับปรุงครั้งใหญ่ รวมถึงสถานะความมั่นคงต่างๆ และเราจะมุ่งพัฒนานักกีฬาตั้งแต่เยาวชน สร้างรากฐานในทุกชนิดกีฬาโดยเฉพาะกีฬาสากล

ดร.ก้องศักด กล่าวต่อว่า ในส่วนของเอเชี่ยนพาราเกมส์ตอนนี้เรียบร้อยดี นักกีฬาเดินทางถึงอย่างปลอดภัย อยู่ในขั้นตอนการดูแลให้พร้อมเข้าสู่การแข่งขัน ซึ่งกกท.มีการเปิดศูนย์ไทยเฮาส์ดูแลนักกีฬาเหมือนเดิม ทุกอย่างเรียบร้อยดี

สำหรับการกีฬาแห่งประเทศไทย เริ่มต้นจากการเป็น องค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย (อสกท.) ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ.2507 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นกกกท. ตามพระราชบัญญัติ กกท. เมื่อ พ.ศ.2528 วันที่ 17 ตุลาคม 2528 มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริม ควบคุม การดำเนินกิจการการกีฬาให้กว้างขวาง และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยถึงวันนี้แล้ว กกท. จะครบรอบปีที่ 59 และพร้อมที่จะก้าวสู่ปีที่ 6

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image