คลอดโปรแกรมตบ ‘เนชั่นส์ลีก 2024’ วอลเลย์หญิงไทยมีลุ้นเป็นเจ้าภาพรอบสุดท้าย

คลอดโปรแกรมตบ ‘เนชั่นส์ลีก 2024’ วอลเลย์หญิงไทยมีลุ้นเป็นเจ้าภาพรอบสุดท้าย

Volleyball World (วอลเลย์บอล เวิลด์) เปิดเผยโปรแกรมการแข่งขันวอลเลย์บอล “เนชั่นส์ลีก 2024” ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย เตรียมลงเล่นทั้ง 3 สนาม ดังนี้

สัปดาห์ที่ 1 วันที่ 14-19 พฤษภาคม 2567 ที่นครรีโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ไทยอยู่ร่วมกับ บราซิล, สหรัฐอเมริกา, เซอร์เบีย, จีน, แคนาดา, โดมินิกัน และเกาหลีใต้

สัปดาห์ที่สอง วันที่ 28 พฤษภาคม-2 มิถุนายน 2567 ที่มาเก๊า ประกอบด้วย ไทย, จีน, อิตาลี, บราซิล, ญี่ปุ่น, โดมินิกัน, เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศส

Advertisement

และสัปดาห์ที่3 วันที่ 11-16 มิถุนายน 2567 ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประกอบด้วย ไทย, จีน, ตุรกี, บราซิล, โปแลนด์, เยอรมนี, รัฐโดมินิกัน และบัลแกเรีย

ในขณะที่รอบสุดท้าย จะแข่งขันระหว่างวันที่ 20-23 มิถุนายน 2567 โดยมี 7 ทีม ที่มีผลงานดีที่สุดในรอบแรก 3 สัปดาห์ รวมกับเจ้าภาพในรอบสุดท้าย อีก 1 ทีม

ทั้งนี้มีการคาดเดากันว่าประเทศไทยอาจจะได้เป็นเจ้าภาพในรอบสุดท้าย หลังจากที่รอบปกตินั้นไม่มีการจัดโปรแกรมมาที่ประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นสนามแม่เหล็กของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติมาโดยตลอด ซึ่งต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

สำหรับศึกวอลเลย์บอล เนชั่นส์ลีก 2024 นั้น ถือเป็นแมตช์คัดเลือก เพื่อลุ้นคว้าโควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยทุกนัดที่แข่งขัน ทุกทีมจะมีคะแนนอันดับโลกสะสม และเมื่อจบรอบแรก 3 สนามแล้ว ก็จะคัด 5 ทีมที่เหลือ เพื่อไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ 2024 (ในจำนวนนี้จะให้สิทธิ์กับทีมที่อันดับโลกดีที่สุดจากทวีปที่ยังไม่ได้สิทธิ์ไป “ปารีสเกมส์” ก่อน ซึ่งประกอบด้วย ทวีปเอเชียและทวีปแอฟริกา)

โดยขณะนี้มี 7 ทีม ได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 แล้ว ประกอบด้วย เจ้าภาพ ฝรั่งเศส, บราซิล, โดมินิกัน, โปแลนด์, เซอร์เบีย, ตุรกี และสหรัฐอเมริกา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image