ไร้ทองเวิลด์คัพ! กกท.ถกแผนร่วมยกเหล็ก เตรียมพร้อมสู่โอลิมปิก 2024

ไร้ทองเวิลด์คัพ! กกท.ถกแผนร่วมยกเหล็ก เตรียมพร้อมสู่โอลิมปิก 2024

ภายหลังจากที่ “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมในพิธีมอบรางวัลรางวัลให้กับนักกีฬาที่ชนะการแข่งขันยกน้ำหนักเวิลด์ คัพ ประจำปี 2567 (รอบคัดเลือกเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส) รุ่นน้ำหนักมากกว่า 87 กิโลกรัม หญิง ณ ศูนย์ประชุมขุนเลิศโภคารักษ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา

ดร.ก้องศักด ยอดมณี เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกับผู้แทนหลายในประเทศ รวมถึงสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ว่าจัดการแข่งขันเป็นอย่างไรบ้าง ต่างก็ได้รับผลตอบรับที่ดี ได้รับคำชมเชยว่าจัดการแข่งขันได้อย่างยอดเยี่ยมในเรื่องของระบบต่างๆ ถือเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตาให้กับประเทศไทย เป็นการจัดการแข่งขันระดับเวิลด์ คัพ ที่เป็นไปอย่างมีมาตรฐาน สามารถดำเนินการได้อย่างไม่มีข้อกังขา ถือว่าประเทศไทยประสบความสำเร็จ ต้องขอขอบคุณสมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ต ที่ร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดี

“ในเรื่องของผลการแข่งขัน ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่ได้เหรียญทอง เราได้มา 6 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ก็ถือว่าอยู่ในมาตรฐานที่พึงพอใจ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็คงจะมีเวลาในการเตรียมความพร้อมเพราะเรามีนักกีฬาที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้าย คงจะได้มีการวางแผนร่วมกันระหว่าง กกท. และสมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทยในการเตรียมนักกีฬา ให้มีความพร้อมมากที่สุดด้วยการใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา ซึ่งตอนนี้ถือว่าเราใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาค่อนข้างเต็มรูปแบบ ซึ่งก็จะเพิ่มความเข้มข้นตามลำดับเพื่อให้นักกีฬาไทยมีความพร้อมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ต่อไป”

Advertisement

ทั้งนี้ ประเทศไทย โดยสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้รับเกียรติจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยกน้ำหนักเวิลด์ คัพ ประจำปี 2567 (รอบคัดเลือกเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส) ซึ่งเป็นรอบคัดเลือกภาคบังคับครั้งสุดท้าย มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากประเทศต่างๆ เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 120 ประเทศ, นักกีฬากว่า 1,500 คน โดยจังหวัดภูเก็ต มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต รับผิดชอบจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 11 เมษายน 2567 ณ ศูนย์ประชุมขุนเลิศโภคารักษ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ทำการแข่งขันทั้งหมด 20 รุ่น แบ่งเป็นหญิง 10 รุ่น ชาย 10 รุ่น

สรุปผลงานของนักกีฬาไทย ขณะนี้ทีมไทยได้เหรียญไปแล้ว 6 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง จากรุ่น 45 กก. หญิง สิริวิมล ประมงคล (2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง), รุ่น 55 กก. ชาย ณัฐวัฒน์ ชมชื่น (3 เหรียญเงิน) และรุ่น 61 กก. ชาย ธีรพงศ์ ศิลาชัย ( 1 เหรียญเงิน) ขณะที่นักกีฬายกน้ำหนักไทยได้โควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2024 แล้ว 4 รุ่น ประกอบด้วย รุ่น 49 กก. หญิง, รุ่นมากกกว่า 87 กก. หญิง, รุ่น 61 กก. ชาย และรุ่น 73 กก. ชาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image