คลุกวงหุ้น : “โกลเบล็ก” คาดหุ้นไทยยังมีบรรยากาศดีพยุงไปต่อ ลุ้นดัชนีไม่พักฐานจนหลุด 1,400 จุด (ชมคลิป)

คลุกวงหุ้น : “โกลเบล็ก” คาดหุ้นไทยยังมีบรรยากาศดีพยุงไปต่อ ลุ้นดัชนีไม่พักฐานจนหลุด 1,400 จุด

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ภาพรวมตลาดหุ้นประจำสัปดาห์นี้ ประเมินว่าบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทย น่าจะยังได้รับผลในเชิงบวกจากสัปดาห์ที่ผ่านมา

หลังจากมีเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ได้เข้าซื้อหุ้นไทยติดต่อกัน รวมถึงดัชนีหุ้นไทยได้ปรับระดับขึ้นอย่างร้อนแรง จนผ่านแนวต้านสำคัญที่ระดับ 1,400 จุด ได้แล้ว จึงประเมินว่า บรรยากาศที่ดีน่าจะยังอยู่ต่อเนื่องจนถึงสัปดาห์นี้

นางสาววิลาสินีกล่าวว่า สำหรับปัจจัยต่างประเทศที่ต้องติดตามหลักๆ ได้แก่ ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน ที่อาจกลับมาทำสงครามการค้า (เทรดวอร์) อีกครั้งได้ ซึ่งถือเป็นปัจจัยหลักที่สร้างความกังวลให้กับตลาดหุ้นไทย โดยต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่า ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ จะทวีความรุนแรงมากขึ้นหรือไม่

เนื่องจากสหรัฐได้ออกมาประกาศห้ามเครื่องบินของจีน บินเข้าและออกสหรัฐ ซึ่งจะมีผลภายในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ รวมถึงการเปิดเผยตัวเลขดุลการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ปรับสูงขึ้นในช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นดังกล่าวถือเป็นที่มาของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนด้วย ส่วนทิศทางราคาน้ำมันดิบดับเบิลยูทีโอ ทั้งเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 88% จากฐานที่ต่ำมากในเดือนเมษายน เพราะราคาน้ำมันปรับลดลงจนติดลบไป โดยราคาน้ำมันที่ปรับพุ่งขึ้นแรง ทำให้บรรยากาศเป็นทิศทางขาขึ้น โดยประเมินว่าราคาน้ำมันจะเคลื่อนไหวในระดับ 35-40 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ทั้งราคาน้ำมันยังได้แรงสนับสนุนจากความต้องการ (ดีมานด์) ที่เพิ่มมากขึ้น หลังจากหลายประเทศมีการกลับมาเปิดเศรษฐกิจใหม่อีกครั้ง

Advertisement

“สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย อยู่ในระดับที่ปลอดภัย แม้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่เป็นกลุ่มที่กลับมาจากต่างประเทศ ไม่ได้เป็นการพบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย ทำให้สถานการณ์ค่อนข้างทรงตัว โดยหากสถานการณ์ยังดูดีต่อไปอยู่ น่าจะได้เห็นการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เฟส 4 ออกมา หลังจากคลายล็อกดาวน์แล้ว 3 เฟส ส่วนกลยุทธ์ที่แนะนำในการลงทุน ดัชนีหุ้นไทยปรับขึ้นมาอย่างร้อนแรง จนทำให้อัตราส่วนราคาต่อกำไร (พีอี) ปรับขึ้นมากว่า 20 เท่า ทำให้มีความตึงตัวมากสุด หากเทียบกับภูมิภาคเดียวกัน การลงทุนในสัปดาห์ที่ผ่านมา ย้ายกลุ่มมาลงทุนในหุ้นที่มีปรับระดับขึ้นมาช้ากว่าภาภรวมตลาด โดยต้องติดตามว่าดัชนีจะปรับลดลงหลุดระดับ 1,400 จุดหรือไม่ ซึ่งหากหลุดจะระดับดังกล่าว ถือเป็นบรรยากาศที่จะสร้างความกังวลให้ตลาดหุ้นไทยเพิ่มขึ้น” นางสาววิลาสินีกล่าว

ส่วนหุ้นเด่นจะเป็นตัวไหน ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image