คลุกวงหุ้น : “ทรีนีตี้” ชี้หุ้นไทยซึมตัวยาว หลัง ‘ม็อบ’ กดดันหนัก แถมปัจจัยเสี่ยงภายนอกอื้อ (ชมคลิป)
นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ กรอบการเคลื่อนไหว ประเมินจากปัจจัยทั้งภายในประเทศ และภายนอกประเทศ ยังมีความไม่แน่นอนสูงในช่วงนี้ จึงให้กรอบกว้างๆ ไว้ที่ระดับ 100 จุด โดยมีกรอบแนวรับด้านล่างอยู่ที่ระดับ 1,200 จุด แนวต้านด้านบนอยู่ที่ระดับ 1,300 จุด โดยมีปัจจัยที่ต้องติดตามในต่างประเทศ ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา จะเห็นว่าตลาดให้ความสำคัญกับปัจจัยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐรอบใหม่มากพอสมควร ว่าจะออกมาได้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐหรือไม่ ส่วนอีกเรื่องเป็นพัฒนาการด้านการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่บางค่ายได้เริ่มระงับการทดลองวัคซีนในระยะต่างๆ ออกไปก่อน ทำให้หากวัคซีนยังไม่มีความคืบหน้าในเชิงบวกมากขึ้น อาจจะทำให้ความกังวลในเรื่องมาตรการล็อกดาวน์ และการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบ 2 ในโลก ยังมีความกังวลอย่างต่อเนื่อง
นายณัฐชาต กล่าวว่า สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามในประเทศ เป็นการเข้าสู่ช่วงการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทย ในไตรมาส 3/2563 ซึ่งจะเริ่มต้นทยอยออกมา รวมถึงตัวอย่างงบของบริษัทจดทะเบียนในแต่ละกลุ่มธุรกิจของไตรมาส 3 จะออกมาเป็นอย่างไร และจะเป็นไปตามที่ตลาดคาดหวังไว้หรือไม่ รวมถึงปัจจัยกดดันด้านการเมืองไทย ที่บล.ทรีนีตี้ได้ศึกษาสถานการณ์การเมืองในอดีตพบว่า ข้อสรุปง่ายๆ คือ หากการเมืองยังไม่มีข้อสิ้นสุด ไม่ว่าจะเป็นการจบด้วยเหตุการณ์ที่ดีหรือไม่ดีก็ตาม การเมืองจะกดดันให้ตลาดหุ้นอยู่ในภาวะสูญญากาศ โดยนักลงทุนส่วนใหญ่จะอยู่ในโหมดชะลอการลงทุน เพื่อรอดูความชัดเจนของการเมืองให้แน่ชัดก่อน
“กลยุทธ์ที่แนะนำในการลงทุนง่ายๆ คือ หากดัชนีปรับขึ้นให้เน้นขาย แต่หากปรับลงให้เน้นซื้อ โดยมองว่าตลาดหุ้นไทยน่าจะอยู่ในช่วงเล่นรอบเคลื่อนไหวแกว่งตัวไซด์เวย์อย่างต่อเนื่อง” นายณัฐชาต กล่าว
ส่วนหุ้นเด่นจะเป็นตัวไหน ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!

