รพ.บำรุงราษฎร์ แจ้งเปลี่ยนผู้ถือหุ้นใหญ่ หลัง BDMS เทขาย 9พันล้าน จ่อทิ้งยกล็อตธ.ค.

รพ.บำรุงราษฎร์ แจ้งเปลี่ยนผู้ถือหุ้นใหญ่ หลัง BDMS เทขายงวดแรก 9พันล้าน เหลืออีก 11.34% จ่อเททิ้งยกล็อต ธ.ค.นี้  

วันนี้ (26 พ.ย.) บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BH ได้ทำหนังสือถึงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อแจ้งเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ภายหลัง บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS ได้รายงานความคืบหน้าของการขายเงินลงทุนในบริษัท ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า ได้ขายหุ้นที่ถือใน BH จำนวน 90,500,000 หุ้น เป็นสัดส่วนร้อยละ 11.37 ของจำนวนหุ้นที่จัดจำหน่าย และชำระแล้ว ทั้งหมดของบริษัทให้แก่ นายสาธิต วิทยากร ส่งผลให้นายสาธิต เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ อันดับ 3

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้  BDMS ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัทยังมีแผนขายเงินลงทุนในหุ้นสามัญ BH ส่วนที่เหลืออีกจำนวน 9,215,806 หุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 11.34% ของหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วของ BH โดยคาดว่า การขายแล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม 2563

ย้อนอ่าน : BDMS ประกาศขายหุ้นรพ.บำรุงราษฎร์ เกลี้ยงพอร์ต มูลค่า 1.8 หมื่นล้าน

สำหรับ นายสาธิต วิทยากร เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC และ เจ้าของธุรกิจโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ได้เข้าลงทุนซื้อหุ้น BH จำนวน 90.5 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 103 บาท รวมมูลค่า 9,321.50 ล้านบาท จาก BDMS พร้อมยังสนใจหุ้น BH ในส่วนที่เลยอีก 11.34% ที่ทาง BDMS ที่ถืออยู่ด้วย รวมมูลค่าทั้งหมด ประมาณ 18,613.7 ล้านบาท

ทั้งนี้ นายสาธิต กล่าวว่า ตนซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ PRINC ได้เป็นผู้เข้าทำสัญญาซื้อหุ้นโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์จากกลุ่มหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เป็นการซื้อในนามส่วนตัว ในรูปแบบ “Friendly deal”  เป็นการซื้อเพื่อลงทุน และเชื่อมั่นในศักยภาพของ BH อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการประสานงานกับสถาบันการเงินและกลุ่มปราสาททองโอสถ และกลุ่มโสภณพนิช ในเรื่องขั้นตอนการจัดหาแหล่งเงินทุนมาซื้อหุ้นจำนวนดังกล่าว โดยจะมีการชำระเงินค่าซื้อหุ้นโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ 2 ครั้งๆ ละประมาณ 9,300 ล้านบาทเศษ ส่วนแผนความร่วมมือทางธุรกิจของ PRINC กับทาง Bumrungrad ยังคงเป็นไปตามแผนก่อนหน้านี้ โดยไม่เกี่ยวข้องกับการเข้าซื้อหุ้นในนามส่วนตัว

“ที่ผ่านมาร่วมมือกับ Bumrungrad Health Network ตั้งศูนย์ความเป็นเลิศรักษาโรคเฉพาะทางในด้านต่างๆ เช่น โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ที่เปิดศูนย์กระดูกสันหลัง Absolute Spine Care และศูนย์ข้อเข่าและข้อสะโพก Joint Surgery Center รองรับการขยายตัวกลุ่มผู้ใช้บริการในพื้นที่สมุทรปราการ (บางนา) และกรุงเทพฝั่งตะวันออก ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดี โดย PRINC ยังคงเป้าหมายขยายธุรกิจโรงพยาบาลให้ครบ 20 แห่ง และ เปิดคลินิกทั่วประเทศ 100 แห่ง ภายในระยะ 2 ปีข้างหน้า (ปี 2565) เพื่อสร้างเครือข่ายการให้บริการครอบคลุมระหว่างภูมิภาค ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีโรงพยาบาลในเครือข่ายที่เปิดดำเนินการแล้วรวม 11 แห่ง ใน 10 จังหวัด” นายสาธิต ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ ประเทศไทย’ และ ‘ช้อปปี้ ประเทศไทย’ จัดกิจกรรม ‘เซเลเบรท เมจิก’ ครั้งแรกในไทย
บทความถัดไปLINE เดินหน้าลุย Social Commerce ติวเข้มสูตรไม่ลับ กลเม็ดขายดีออนไลน์