‘บิทคับ’ ผนึก ‘กลุ่มทองแตง’ เปิดตัว Bitkub World Tech ยกระดับทักษะแรงงานดิจิทัล

บิทคับ จับมือ กลุ่มทองแตง เปิดตัว “Bitkub World Tech” หวังยกระดับทักษะแรงงานดิจิทัล ดันไทยแข่งขันสู้บนเวทีโลก

เมื่อวันที่ 17 มกราคม เวลา 16.00 น. ณ ห้องบอลรูม ชั้น 5 โรงแรม ไฮแอท รีเจนซี กรุงเทพฯ สุขุมวิท นายวิชัย ทองแตง ผู้บริหารกลุ่มทองแตง และ นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา Group CEO ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บิทคัพ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ Bitkub แถลงข่าวลงนามบันทึกความตกลงร่วมกัน (เอ็มโอยู) ในการตั้ง “Bitkub World Tech” (บิทคับ เวิลด์เทค) บริษัทร่วมลงทุนระหว่างบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด และกลุ่มทองแตง

นายวิชัย ทองแตง ผู้บริหารกลุ่มทองแตง เปิดเผยว่า การร่วมกันในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเชื่อมสะพานระหว่างคนยุคเก่าและคนยุคใหม่ว่าสามารถทำได้ ถ้าเราเปิดใจและมองภาพอนาคตร่วมกัน พบว่ากระบวนการเปลี่ยนถ่ายของเทคโนโลยีขาดไปสิ่งหนึ่งคือ คุณธรรมและจริยธรรม โดยสามารถนำองค์ความรู้จากบิทคับหล่อหลอมและถ่ายทอดสู่รุ่นใหม่ จึงได้เกิด บิทคับ เวิลด์เทค ขึ้น

“เรามองที่บิทคับ เพราะก็ศึกษามาพอสมควร อยากจะขยายความร่วมมือไปทุกหย่อมหญ้า เดิมเรามองว่า บิทคับมีความโด่งดังเรื่องดิจิทัล แต่ดิจิทัลไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งประเทศ กลุ่มทองแตง และบิทคับจะสร้างสรรค์สิ่งที่ดีให้กับสังคม และประเทศชาติ” นายวิชัย กล่าว

นายวิชัย กล่าวว่า ได้กำหนดปฏิญาณ 3 ข้อ ร่วมกัน คือ 1.จะไม่ใช้เทคโนโลยีเพื่อการโกง 2.เรียนรู้และสร้างสรรค์อย่างมีคุณธรรม และ 3.แบ่งปันความรู้และโอกาส โดยเด็กรุ่นใหม่ ผ่านกระบวนความร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ คนที่มาเทรดคริปโทเคอร์เรนซี มีแค่ส่วนหนึ่ง แต่คนที่อยู่นอกกระบวนการมีอยู่จำนวนมาก การทำให้คนเหล่านี้ ของกระบวนการต้องอาศัยความรู้และทักษะทั้งหมด เริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน เป็นการช่วยรัฐในการทรานฟอร์มคนสู่ดิจิทัล

ด้าน นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา Group CEO ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บิทคัพ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ Bitkub เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ อย่างรวดเร็ว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจที่ผ่านมา ตั้งแต่ยุคเว็บ 1.0 ที่หน้าเว็บไซต์อ่านได้อย่างเดียว ต่อมายุคเว็บ 2.0 ที่มีการอ่านและสามารถตอบโต้กันได้ จนถึงปัจจุบันนี้ที่ในอีก 10 ปีข้างหน้า ถึง 2573 ที่จะมีการนำเว็บ 3.0 ที่นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาหลอมรวมกัน เช่น IoT AI VR AR Metaverse เป็นต้น เพื่อยกระดับศักยภาพการแข่งขันธุรกิจ รวมไปถึงทักษะแรงงานแห่งอนาคต โดยบิทคับเวิลด์เทค จะเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ที่จะเป็นในลักษณะ learn to earn หรือ prove to earn เป็นลักษณะ play to earn ที่เล่นเกมแล้วได้เงิน การรวมมือในครั้งนี้ หวังว่าจะให้ประเทศไทยหลุดจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง โดยให้มีการพัฒนาทักษะของคนไทย ให้รองรับกับเทคโนโลยีดิจิทัลในอนาคต

“โลกเราเมื่อถึงจุดหนึ่งจะเปลี่ยนเร็วมาก ซึ่งเมื่อยุคเว็บ 2.0 เราถือว่าเสียโอกาส ในการเป็นบริษัทเทคโนโลยี ซึ่งจำเป็นมากที่ไทยจำเป็นต้องปรับตัว ในเมื่อโลกกำลังจะเปลี่ยนอย่างรวดเร็วและหลุดจากประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ซึ่งที่ทางบิทคับเวิลด์เทคจะทำ คือ เราควรจะสร้างสิ่งที่เป็นการเติมเต็มเพื่อสังคม อยากให้มีคุณภาพที่ดี ยกระดับให้ประเทศไทยเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มเทคโนโลยี โดยไทยจะเป็นผู้ถือปืน ต่างชาติถือมีด” นายจิรายุ กล่าว

ทั้งนี้ จะมีการเริ่มต้นโครงการที่แรก ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี ซึ่งในวันที่ 20 มกราคม 2565 จะมีพิธีเปิดการเรียนการสอนเป็นครั้งแรก โดยตั้งเป้าให้กลายเป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้สายอาชีพ ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงโอกาสในการพัฒนาทักษะที่ตรงความต้องการของตลาดอย่างแท้จริง โดยจะเป็นการเรียนที่จับคู่กับความต้องการของธุรกิจ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถจบออกมามีตำแหน่งงานรองรับได้ตรงอาชีพมากที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon