สื่อต่างชาติรายงานบรรยากาศชาวไทยเป็นหนึ่งเดียว ร่วมส่งเสด็จ ร.9 สู่สวรรคาลัย

REUTERS/Kerek Wongsa

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม สื่อต่างประเทศหลากหลายสำนักต่างพากันรายงานบรรยากาศที่ประชาชนชาวไทยเตรียมน้อมดวงใจเป็นหนึ่งเดียวกันในการจะส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่จะมีการจัดขึ้นอย่างสมพระเกียรติสูงสุดในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ โดยสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานถึงความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวของคนไทยจำนวนมากที่ไม่กลัวฟ้าฝน ยอมสู้แดดทนร้อน ไปนั่งรอนอนรอกันข้ามคืนเพื่อหวังจับจองพื้นที่โดยรอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อจะได้ร่วมกันส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อย่างใกล้ชิด เอเอฟพียังรายงานว่าพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จะเป็นงานพระราชพิธีของราชวงศ์ไทยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษ โดยคาดว่าจะมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศมาร่วมส่งเสด็จในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงกว่า 250,000 คน นอกเหนือจากพระประมุข ประมุข พระบรมวงศานุวงศ์ และตัวแทนรัฐบาลนานาประเทศทั่วโลก

สำนักข่าวบีบีซีรายงานถึงหัวใจที่มุ่งมั่นของคนไทยจำนวนมากจากทั่วทุกสารทิศที่พากันมาร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เช่นเดียวกัน รวมถึงภาพบรรยากาศที่คนไทยที่บ้างสวมชุดกันฝนหรือกางร่มกันฝนท่ามกลางฝนที่ตกกระหน่ำลงมาอย่างหนักในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาอย่างไม่ย่อท้อเพื่อที่จะรอให้ได้เข้าไปในพื้นที่จัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตลอดจนภาพการเตรียมความพร้อมของสถานที่และการซักซ้อมพิธีการต่างๆ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพที่จะมีขึ้น

ขณะที่เว็บไซต์เดลีเมล์รายงานว่า ประชาชนชาวไทยเตรียมถวายการส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หรือ “พ่อหลวง” ของคนไทย เป็นครั้งสุดท้ายในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพที่จะมีการจัดขึ้นอย่างสมพระเกียรติยิ่งใหญ่ เดลีเมล์ยังรายงานถึงภาพที่คลื่นประชาชนไทยจำนวนมากแห่แหนกันมานั่งเฝ้ารอบนฟุตปาธท้องถนนโดยรอบพื้นที่ท้องสนาม เพื่อหวังจะได้ส่งเสด็จและเข้าร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพอย่างใกล้ชิด ที่ถือเป็นพระราชพิธีครั้งประวัติศาสตร์ของปวงชนชาวไทย เดลีเมล์ยังระบุว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเป็นกษัตริย์นักพัฒนา ผู้ทรงอุทิศพระวรกายในการทรงงานเพื่อพสกนิกรชาวไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปชช.เนืองแน่นฝั่งศาลฎีกา รอชมพระราชพิธีฯ ท่ามกลางอากาศที่เปลี่ยนแปลง
บทความถัดไปคอลัมน์ไฮไลต์โลก: “โอปป้า” โสดตลอดชีพ