บิ๊กต้อมเตรียมถกทัพใหญ่ เฟ้นนักกีฬาไทยถือธงไตรรงค์พิธีเปิดโตเกียว 2020

บิ๊กต้อมเตรียมถกทัพใหญ่ เฟ้นนักกีฬาไทยถือธงไตรรงค์พิธีเปิดโตเกียว 2020 

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคมนี้ โดยทัพนักกีฬาไทยคว้าโควต้าเข้าร่วมชิงชัยรวมทั้งสิ้น 41 คนใน 14 ชนิดกีฬานั้น

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ได้เข้าร่วมการประชุมหัวหน้าคณะนักกีฬาโอลิมปิก ซึ่งมี โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอไอซี) เข้าร่วมด้วย โดยประธานไอโอซี ได้กล่าวขอบคุณทุกชาติ ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัย แม้ทั่วโลกกำลังเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนเจอความยากลำบากในการเตรียมทีมนักกีฬา โดยกำชับให้ทุกชาติปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามที่เพลย์บุ๊กที่เจ้าภาพกำหนด และขออภัยทุกชาติที่อาจจะไม่ได้รับความสะดวกสะบายมากนักในการแข่งขันท่ามกลางวิกฤต

นายธนา กล่าวอีกว่า โธมัส บาค รับปากว่าจะพยายามหารือ เพื่อขอลดขั้นตอนต่างๆ ที่สนามบินลง โดยเฉพาะในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ ซึ่งจะเป็นวันที่นักกีฬาจากหลายประเทศแห่กันเดินทางมาถึงญี่ปุ่น ดังนั้นจากระยะเวลาปกติ 2 ชั่วโมง ที่ใช้ดำเนินการในช่วงแรก อาจเพิ่มไปถึง 4-5 ชั่วโมง ส่วนพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ เจ้าภาพยืนยันว่า นอกจากเจ้าหน้าที่ นักกีฬาแล้ว จะอนุญาตให้เพียง ประธานคณะกรรมการโอลิมปิก รวมถึงเลขาธิการ และรัฐมนตรีกีฬาของแต่ละชาตินั้นๆ เข้าไปร่วมได้เพียง 3 คน

บิ๊กต้อมกล่าวว่า ในส่วนของนักกีฬาไทย ทั้งชายและหญิง ที่จะเลือกมาทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์ลงสู่สนามในพิธีเปิดการแข่งขันนั้น เวลานี้ยังสรุปไม่ได้ โดยจะขอนำเรื่องนี้เข้าหารือกับทีมผู้ฝึกสอนของแต่ละสมาคมกีฬาในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ อีกครั้ง โดยจะขอดูว่านักกีฬาใดมีโปรแกรมการแข่งขัน หรือโปรแกรมการฝึกซ้อมเป็นอย่างไรบ้าง และจะกระทบกับคิวแข่งและซ้อมหรือไม่ หากต้องมาทำหน้าที่ดังกล่าวในช่วงค่ำวันที่ 23 กรกฎาคม ซึ่งก็คาดว่าเรื่องนี้จะได้ข้อสรุปอย่างเร็วที่สุดก็คือ วันจันทร์ ที่ 19 กรกฎาคมนี้

หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนบรรยากาศภายในหมู่บ้านนักกีฬาเวลานี้ ก็เริ่มคึกคักขึ้นเรื่อยๆ เพราะเริ่มมีทีมกีฬาหลายชาติทยอยเดินทางมาถึงแล้ว โดยรวมถือว่าไม่ได้มีอะไรน่ากังวล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พัก หรือเรื่องอาหาร ซึ่งที่โรงอาหารก็มีเมนูอาหารหลากหลายให้เลือกทาน ทั้งสไตล์ญี่ปุ่น, จีน, อิตาลี, เวียดนาม หรือจะเป็นพวกสเต็ก ไปจนถึงสลัดผัก ก็มีให้เวียนมาให้เลือกทาน เชื่อว่านักกีฬาไทยไม่น่ามีปัญหากับเรื่องอาหาร ที่สำคัญ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้แจ้งมาแล้วว่าจะทำข้าวกล่อง 40-50 ชุด นำส่งนักกีฬาไทยทุกมื้อเย็น ก็ต้องขอบคุณทางสถานทูตที่สนับสนุน และให้ความช่วยเหลือทีมกีฬาไทยอย่างเต็มที่

“ในส่วนของสนามแข่งขัน โดยรวมถือว่าได้มาตรฐาน โดยเมื่อวานก่อน ผมได้เดินทางไปชมสนามกีฬาเทควันโด ซึ่งก็อยู่ห่างออกจากหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกไม่ไกลมาก ใช้เวลาเดินทางราว 30-40 นาทีก็ถึง ก็ถือว่าอยู่ในข้อกำหนดของการแข่งขัน สภาพอากาศโดยรวมช่วงที่ผ่านมามีฝน แต่ก็ได้รับแจ้งว่าตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคมเป็นต้นไปฝนจะหมด และเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ซึ่งในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ ผมก็จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมทีมนักกีฬาเรือใบ และวินด์เซิร์ฟ ที่เกาะเอโนะชิมะ สถานที่แข่งขัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon