‘ไอโอซี’ ปรับคำขวัญโอลิมปิกใหม่ เริ่มใช้ ‘เร็วกว่า สูงกว่า แข็งแรงกว่า ด้วยกัน’

‘ไอโอซี’ ปรับคำขวัญโอลิมปิกใหม่ เริ่มใช้ ‘เร็วกว่า สูงกว่า แข็งแรงกว่า ด้วยกัน’

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผยที่ประชุมใหญ่ไอโอซี ครั้งที่ 138 ลงมติเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ ปรับคำขวัญโอลิมปิกใหม่ เป็น “faster, higher, stronger-together” หรือ “เร็วกว่า สูงกว่า แข็งแรงกว่า ด้วยกัน” เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโลกในยุคปัจจุบัน ที่ความร่วมมือกันเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในเรื่องต่างๆ และยังเป็นการสะท้อนแนวคิดสำคัญของโอลิมปิกในเรื่องความเป็นหนึ่งเดียวกันอีกด้วย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า การประชุมใหญ่ ไอโอซี ครั้งที่ 138 ซึ่งสามารถจัดขึ้นในรูปแบบการประชุมตั้งโต๊ะ แบบ แยก อิสระต่อคน แบบนิว นอร์มอล ที่ห้องประชุม โรงแรมโอกุระ โตเกียว เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 ที่ประชุมใหญ่ ไอโอซี โดยมี โธมัส บาค ประธานไอโอซี เป็นประธานการประชุม ได้ลงมติเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ ปรับคำขวัญโอลิมปิก จาก “faster, higher, stronger” โดยเพิ่มคำว่า “together” ต่อท้ายเข้าไปอีก เป็น “faster, higher, stronger- together” หรือ “เร็วกว่า สูงกว่า แข็งแรงกว่า ด้วยกัน” เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโลกในยุคปัจจุบันที่ความร่วมมือกัน เป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในเรื่องต่างๆ และยังเป็นการสะท้อนแนวคิดสำคัญของโอลิมปิก ในเรื่องความเป็นหนึ่งเดียวกันอีกด้วย

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวอีกว่า ในส่วนของโอลิมปิก โตเกียว 2020 นั้น มีการตรวจพบเชื้อในนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ที่เดินทางเข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬาแล้ว น้อยมาก เพียงแค่ 0.1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนสนามแข่งขันนอกกรุงโตเกียว ที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จะอนุญาตให้มีผู้ชมได้แบบจำกัดจำนวน และต้องทำตามมาตรการโควิดอย่างเคร่งครัด โดยให้นักเรียนเข้าชมได้ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของ สกูล โปรแกรม (school programme)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มนักวิชาการ-นักเขียน-นักข่าวญี่ปุ่น ยื่นหนังสือขอให้ยกเลิกโอลิมปิก
บทความถัดไป‘พิพัฒน์’ จ่อบินร่วมโอลิมปิกญี่ปุ่น 22 ก.ค.นี้ ปักหมุดกลับไทยผ่าน ‘ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์’