โอลิมปิก 2020 เปิดฉากตระการตา – ทัพไทยคึกคักพร้อมชิงชัยถึง 8 ส.ค.

โอลิมปิก 2020 เปิดฉากตระการตา – ทัพไทยคึกคักพร้อมชิงชัยถึง 8 ส.ค.

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 “โตเกียวเกมส์” เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว ที่สนามกีฬาแห่งชาติใหม่ โอลิมปิก สเตเดียม กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม โดยมี นารุฮิโตะ สมเด็จพระจักรพรรดิ เสด็จร่วมพิธีเปิด และเป็นผู้ประกาศถ้อยคำแถลงเปิดการแข่งขัน 17 คำ ซึ่งกำหนดเอาไว้ในกฎบัตรโอลิมปิก ขณะเดียวกันผู้นำชาติต่างๆ เข้าร่วมอย่างพร้อมเพียง นำโดย โยชิฮิเดะ ซูกะ ประธานาธิบดีญี่ปุ่น ร่วมด้วย จิล ไบเดน สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา, เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส รวมทั้ง โธมัส บาค ประธานคณะกรรมโอลิมปิกสากล (ไอโอซี), คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย) ส่วนผู้แทนรัฐบาลไทยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เข้าร่วม

ขบวนพาเหรดนักกีฬาทีมชาติไทยมี “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ นักยิงเป้าบิน วัย 58 ปี และ “เอิน” ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ นักยิงปืน วัย 33 ปี ถือธงไตรรงค์นำขบวนอีก 9 คน ประกอบด้วย กชกร วรสีหะ นักยูโด, สุธาสินี เสวตรบุตร นักเทเบิลเทนนิส, เจนจิรา ศรีสอาด และนวพรรษ วงค์เจริญ นักว่ายน้ำ, ศิวกร วงศ์พิณ และนวมินทร์ ดีน้อย นักเรือกรรเชียง และอาริย์ณัฎฐา ชวตานนท์, วีรภัฏ ปิฏกานนท์, กรธวัช สำราญ นักขี่ม้า รวมกับเจ้าหน้าที่อีก 6 คน นำโดย นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย

ซึ่งพาเหรดทัพไทยเข้าสนามเป็นลำดับที่ 102 จาก 206 ประเทศ ต่อจากหมู่เกาะโซโลมอน โดยมีกรีซ เดินเป็นชาติแรก ต่อด้วยทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัย จากนั้นเดินเรียงลำดับตามตัวอักษรญี่ปุ่น โดย “เจ้าภาพ” ญี่ปุ่นจะเข้าสู่สนามเป็นชาติสุดท้าย

ด้านการแสดงเจ้าภาพพยายามจัดอย่างเรียบง่าย แต่เต็มไปความหมายที่น่าประทับใจ โดยมุ่งเน้นไปที่การเผชิญกับวิกฤติ โควิด-19 ที่มีผลกระทบทำให้ชาวโลกต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะการณ์ใหม่ ซึ่งบรรดานักกีฬาต้องซ้อม และแข่งขันท่ามกลางสถานการณ์ ด้วยหัวใจที่เด็ดเดี่ยว และมุ่งมั่น การแสดงแสงสี จินตลีลา ประกอบเพลง พร้อมสอดแทรกด้านศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่นเข้าไปในชุดการแสดงที่ชื่อ A LASTING LEGACY ซึ่งจะพาย้อนรำลึกถึงการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกปี 1964 ของญี่ปุ่น ด้วยการสร้างวงแหวนโอลิมปิก โดยนำไม้จาก 47 จังหวัดทั่วญี่ปุ่นมาใช้สร้างสัญลักษณ์ของการแข่งขันในพิธีเปิด และปิดการแข่งขัน เพื่อสะท้อนความเป็นชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้านป่าไม้ รวมถึงเทคนิคด้านงานไม้ที่มีมาตั้งแต่สมัย เอโดะ รวมทั้งยังมีการจุดพลุไฟ 324 ลูก

ไฮไลต์ที่หลายคนให้ความสนใจคือ การวิ่งคบเพลิงของเหล่านักกีฬาญี่ปุ่นทั้งอดีต และปัจจุบันเข้าสู่สนามในพิธีเปิด ซึ่งถูกจัดไว้ทั้งหมด 6 กลุ่ม โดยใช้นักกีฬาทั้งสิ้น 15 คน ร่วมกับ ทีมแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าในการต่อสู้วิกฤต โควิด-19 ของประเทศอยู่ในเวลานี้ โดย นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสเจ้าของแชมป์ 4 แกรนด์สแลม และอดีตมือ 1 ของโลก เป็นผู้จุดไฟในกระถางคบเพลิงเปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แต่งตั้ง ‘อุดมเดช’ เป็นหัวเรือใหญ่ดัน ‘มวยไทย’ ชิงชัยโอลิมปิกเกมส์
บทความถัดไปHot Shot! อินเจแปน : ประมวลภาพประทับใจ ยิ่งใหญ่ อลังการ พิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ 2020