อรวรรณประเดิมโอลิมปิกสวยสด ตบเปอร์โตริโกกระจุย 4-0 ลิ่วดวลสาวเช็ก

อรวรรณประเดิมโอลิมปิกสวยสด ตบเปอร์โตริโกกระจุย 4-0 ลิ่วดวลสาวเช็ก

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม เป็นการชิงชัยเหรียญรางวัลเป็นวันแรก โดยเทเบิลเทนนิส ที่โตเกียว เมโทรโพลิแทน ยิมเนเซียม ประเภทหญิงเดี่ยว รอบแรก “ทิพย์” อรวรรณ พาระนัง มืออันดับ 88 ของโลก มือวาง อันดับ 49 ของรายการ ตัวแทนลูกเด้งสาวไทยหนึ่งเดียวที่ลงชิงชัยในวันนี้ พบกับ เมลานี ดิอาซ มืออันดับ 69 ของโลก มือวางอันดับที่ 37 ของรายการ
จากประเทศเปอร์โตริโก

ทั้งสองคนเคยพบกันมาแล้วหนึ่งครั้งในการดวลประเภทคู่รายการเวิลด์ทัวร์ที่ประเทศโปรตุเกส เมื่อช่วงต้นปี 2020 และเป็น อรวรรณ ที่คู่กับรุ่นพี่ร่วมทีมชาติอย่าง “หญิง” สุธาสินี เสวตรบุตร เป็นฝ่ายเอาชนะไป อีกทั้งโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ยังเป็นโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกในชีวิตของทั้ง อรวรรณ และ เมลานี อีกด้วย

เกมแรก อรวรรณ เล่นอย่างมีสมาธิแม้จะเป็นโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกของตน และตีนำจนขึ้นแท่นไปก่อน 10-8 แต่ฝั่ง เมลานี ไม่ยอมง่ายไล่ตบตีเสมอ 11-11 ทว่าช่วงสุดท้าย อรวรรณ ใช้โฟร์แฮนด์อันหนักหน่วงด้วยซ้ายกวาดสองแต้มติดต่อกัน ชนะไปก่อนในเกมแรก 13-11 โดยฝั่ง เมลานี ดูจะมีความตื่นเต้นกว่า เล่นได้ไม่เข้าฟอร์ม

โดยในเกมนี้ อรวรรณ ตีลึกใส่คู่แข่ง ลูกมักจะลงประชิดตัว เมลานี และสร้างความ ลำบากให้แก่สาว
เปอร์โตริโกได้อย่างดี อรวรรณ ขึ้นนำถึง 8-2 แม้ช่วงท้าย เมลานี จะพยายามตบไล่มา 5-8 แต่ก็ไม่ทัน ทิพย์ อรวรรณ ไล่เก็บแต้มชนะไปในเกมที่สอง
11-6 นำ 2-0 เกม

จากนั้นในเกมที่สาม เมลานี ขยับฟอร์มขึ้นมาบ้าง จู่โจมหนักใส่ อรวรรณ ส่วนสาวไทยมีตีผิดพลาด น้ำหนักล้นไปบ้างเหมือนกัน ทำให้โดน เมลานี ขึ้นนำ 5-3 แต่ อรวรรณ ก็กลับมาคุมสติแล้วค่อยๆ ไล่กลับขึ้นมาแซง 6-5 ทำให้ เมลานี ต้องขอเวลานอก แต่พอกลับมาเล่นกันต่อกลับเป็น อรวรรณ ที่ยังเหนือกว่าชัด ไล่ตบเอาชนะไปในเกมสาม 11-8

ในเกมที่สี่ อรวรรณ เริ่มมั่นใจ ขณะที่ทางฝั่ง เมลานี สีหน้าไม่ดีเอามากๆ ทำอะไรก็ไม่ดีไปหมด และการดวลตบแรลลี่ไปมาบนโต๊ะก็เป็นทาง อรวรรณ ที่เก็บกินได้เกือบหมดก่อนที่ลูกเด้งสาวไทยจะปิดเกมที่สี่ได้ด้วยสกอร์ 11-7 จบเกมการแข่งขัน “ทิพย์” อรวรรณ พาระนัง ของไทย เอาชนะ เมลานี ดิอาซ จากเปอร์โตริโก 4-0 เกม (13-11, 11-6, 11-8, 11-7)

อรวรรณ สามารถคว้าชัยชนะแมตช์แรกในโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกของชีวิตตนเองได้สำเร็จและสามารถโค่นมืออันดับโลกที่สูงกว่าตนได้ถึง 19 อันดับอีกด้วย โดยลูกเด้งสาวไทยจะผ่านเข้ารอบที่สองไปพบกับ ฮานา มาเตโลวา มืออันดับ 51 ของโลก มือวางอันดับที่ 29 ของรายการจากประเทศสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งได้สิทธิ์ชนะผ่านไม่ต้องแข่งรอบแรกยืนรออยู่แล้ว โดยเกมรอบที่สองของ อรวรรณ จะมีขึ้นในวันที่ 25 กรกฎาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Hot Shot! อิน เจแปน : ประมวลภาพทัพไทย ออกสตาร์ต ‘โตเกียวเกมส์’
บทความถัดไปสุดเศร้า ฌาปนกิจพยาบาลติดโควิดเสียชีวิต แฟนหนุ่มร่ำไห้ ไม่มีใครอยากให้เกิดแบบนี้