‘คุณพ่อสิริชัย’ เปลือยชีวิต ‘น้องเทนนิส’ จาก ‘เด็กขี้แย’ สู่ฮีโร่ของคนไทย

‘คุณพ่อสิริชัย’ เปลือยชีวิต ‘น้องเทนนิส’ จาก ‘เด็กขี้แย’ สู่ฮีโร่ของคนไทย

 

 

 

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ กลายเป็นฮีโร่ของคนไทยหลังจากเธอคว้าเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2020 “โตเกียวเกมส์” ได้สำเร็จจากการแข่งขันเทควันโด รุ่น 49 กก.หญิง

“น้องเทนนิส” มีชื่อจริงว่า พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เกิดวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2540 เป็นชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นบุตรของ นายสิริชัย วงศ์พัฒนกิจ กับ นางวันทนา วงศ์พัฒนกิจ (ปัจจุบันถึงแก่กรรม) เธอเป็นน้องเล็กสุดของบ้านโดยมีพี่สาวคนโตชื่อ “โบว์ลิ่ง” นาวาอากาศโทหญิง กรวิกา วงศ์พัฒนกิจ และพี่ชายคนกลางชื่อ “เบสบอล” ศราวิน วงศ์พัฒนกิจ

 

 

คุณพ่อสิริชัย วงศ์พัฒนกิจ บิดาของ “น้องเทนนิส” เล่าให้กับทีมข่าวกีฬา “มติชน” ว่า บ้านพ่อเป็นครอบครัวนักกีฬา พ่อแม่เล่นกีฬาทั้งคู่ และคิดว่าถ้ามีลูกต้องให้เล่นกีฬาระดับอำเภอ จังหวัด หรือระดับชาติ เลยตั้งชื่อลูกเป็นกีฬาทั้งหมด และเล่นกีฬาทั้งหมด คนโต โบว์ลิ่ง เล่นว่ายน้ำกับเทควันโด คนที่ 2 เบสบอลก็เล่นว่ายน้ำ กับเทควันโด เช่นกัน ส่วนคนเล็กก็น้องเทนนิส ชื่อเป็นกีฬาทั้งหมด เพื่อปลูกฝัง ให้ฝึกหลายๆ อย่างทั้ง กรีฑา, วอลเลย์บอล, ฟุตบอล, จักรยาน, ว่ายน้ำ ให้เลือกเอา พ่อชอบกีฬาก็ฝึกให้หมด ฟูมฟักให้เขาสนใจกีฬา จะเน้นเรื่องการฝึกกีฬา การกินอาหารที่มีประโยชน์ครบทุก 5 หมู่ ครบทุกมื้อ ให้ออกกำลังกาย ให้กล้ามเนื้อทุกส่วนแข็งแรง น้องเทนนิสก็มีโครงสร้างร่างกายแข็งแรงทุกส่วน กล้ามเนื้อทุกกล้ามเราฝึกมาอย่างดีตั้งแต่เด็ก พอเริ่มเคลื่อนไหวได้ก็เริ่มฝึกแล้ว

 

 

คุณพ่อสิริชัย เล่าต่อไปว่า สำหรับน้องเทนนิสเริ่มจากดูพี่ๆ เขาเล่น ตอนแรกก็ยังไม่ได้เล่น พาไปดูพี่ๆ เห็นเจ็บขา เจ็บแขนบ้าง เขาก็หัวเราะคิกคัก แต่พอหลังๆ ตามไปหลายสนามก็ชอบเอง เข้าไปคุ้นชิน เราหลอกล่อบ้าง ถ้าไปแข่งขันจะพาไปเที่ยวทะเล ไปเที่ยวภูเก็ตบ้าง ไปดูหาดสวยๆ กินอาหารอร่อยๆ หรือแม้แต่บอกว่าจะให้เงิน เขาก็หันมาสนใจกีฬา ทีแรกเราก็ไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะต้องเป็นแชมป์ แค่ให้อออกกำลังกาย เติบโตขึ้นมาตามร่างกายที่เหมาะสม โดยน้องเทนนิสเล่นหลายกีฬาเลย จักรยาน, กรีฑา, วอลเลย์บอล เล่นทุกอย่างเลย แล้วสุดท้ายก็มาชอบเทควันโด เพราะเป็นกีฬาต่อสู้ และพ่อก็บอกว่ากีฬานี้ช่วยตัวเองได้ ช่วยคนอื่นได้เวลาคับขัน พี่ชายก็เล่น แต่ผู้ชายเล่นบู๊หนักเขาก็จะมีกลัวบ้าง แต่ผู้หญิงเตะกันไม่แรงเท่าไหร่ ความบาดเจ็บของผู้หญิงจะน้อยกว่า

“พอผิดหวังเขาก็จะบ่น จะเลิก จะไม่เล่น พ่อก็จะบอกว่า เรามาไกลพอสมควรแล้ว มาถูกทางแล้ว มาอยู่ในจุดที่ดีที่สุดแล้ว เป็นจุดที่ใครก็อยากมาอยู่ เมื่อมาถึงตรงนี้ ผิดหวังบ้างอะไรบ้างก็ต้องอดทน แรกๆ พ่อก็ต้องรับกลับบ้านทุกวัน ร้องไห้ โดนเตะหนักๆ เพราะเด็กใหม่มาโดนสั่งสอนบ้าง เพราะจะเตะเบาก็คงไม่ใช่เทควันโด ร้องไห้ ปากแตก พ่อก็ต้องปลอบใจตลอด ฝึกความอดทน พยายามอธิบายหลายครั้งหลายหน ก็เริ่มอยู่ตัวมากขึ้น” คุณพ่อสิริชัย เล่าอย่างออกรสออชาติ

 

 

 

 

คุณพ่อสิริชัย บอกต่อไปอีกว่า ช่วงแรกๆ เราก็อยากไปให้กำลังใจลูก ไปให้กำลังใจ เพราะนิสเองก็ขาดแม่ด้วย พ่อก็อยากดูแลให้ดีที่สุด เลยเดินทางไปทุกสนามที่ไป บางสนามก็ลำบาก ต้องเดินเท้าเป็น 10 กิโลก็มี ไปเกาหลีไม่มีรถ ก็ต้องเดินกลับก็มี แต่พ่อไม่เคยท้อเลย พ่อเป็นนักสู้ เป็นนักกีฬามาตลอด เล่นกีฬามีจุดประสงค์ให้ร่างกายแข็งแรงเรื่องแพ้ชนะว่ากันทีหลัง พ่อท้อไม่ได้เพราะเป็นหัวหน้าครอบครัว ต้องแข็งแกร่งตลอด มาถึงวันนี้ดีใจที่ลูกทำความฝันสำเร็จ กลายเป็นฮีโร่ของคนไทย

 

 

 

 

    

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุโขทัย’ ติดเชื้ออีก 76 ราย ตาย 1 จนท.ไม่พอ เจ้าอาวาส ต้องถอดจีวร ใส่ชุด PPE หามโลงขึ้นเตาเผา
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ แจก ‘ฟ้าทะลายโจร-กระชายขาว’ ให้ชาวบ้านปลูกขยายพันธุ์ ยกเมืองพะเยานำร่อง การันตีไม่ล้นตลาด