คุณหญิงปัทมาปลื้มฟอร์มน้องเมย์ ลิ่วรอบ 16 คน เสียดาย บาส-ปอป้อ พ่ายหวิว

คุณหญิงปัทมาปลื้มฟอร์มน้องเมย์ ลิ่วรอบ 16 คน เสียดาย บาส-ปอป้อ พ่ายหวิว

หลังจากการแข่งขันแบดมินตันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่สนามมูซาชิโนะ ฟอเรสต์ สปอร์ต พลาซ่า ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม เป็นการแข่งขันในรองแบ่งกลุ่ม โดยมีนักแบดมินตันไทยลงสนาม 2 คน

ประเภทคู่ผสมรอบก่อนรองชนะเลิศ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่ผสมมือ 2 ของโลก พลาดท่าให้กับ ยูตะ วาตานาเบ้ กับ อริสะ ฮิกาชิโนะ คู่มืออันดับ 5 ของโลกจากญี่ปุ่นไปน่าเสียดาย 1-2 เกม 21-15,16-21,14-21 ใช้เวลาแข่งขัน 67 นาที ตกรอบก่อนรองชนะเลิศคู่ผสม

ขณะที่ประเภทหญิงเดี่ยว กลุ่มเอ็น “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 6 ของโลก พลิกแซงกลับมาชนะ โซเนีย เชียะ มืออันดับ 35 ของโลกจากมาเลเซีย ไป 2-1 เกม 19-21,21-18,21-10 ใช้เวลาแข่งขัน 62 นาที ผ่านเข้าสู่รอบ 16 คนสุดท้ายแมตช์เข้ารอบ 16 คนสุดท้าย โดยเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มเอ็น จะเข้าไปพบกับ เกรเลอเลีย มาริสก้า ทุนจุง มือวางอันดับ 14 จากอินโดนีเซีย ในวันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยหลังเกมการแข่งขันว่า หญิงเดี่ยว “เมย์” รัชนก ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายไปได้ วันนี้ลูกเกมการเล่นของเมย์อาจจะอึดอัดไปบ้าง โดยเฉพาะในเกมแรกและเกมสองเพราะว่าเมย์ มาถึงญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม ค่อนข้างนานแล้วเพิ่งจะมีโอกาสได้เล่นเป็นแมทช์ที่ 2 โดยที่แมทช์แรกนั้นก็เจอมือที่ค่อนข้างห่าง ทำให้เกมในเกมแรกมีดูเล่นแล้วยังไม่เข้าที่นัก

“จนมาถึงเกม 3 เหมือนเครื่องติดแล้วก็ได้วอร์มเต็มที่ก็ไม่มีปัญหา เมย์ ด้วยฝีมือ และเทคนิคชั้นเชิง เมย์ แสดงให้เห็นถึงความสามารถที่เหนือกว่าคู่แข่งจากมาเลเซียอย่างเห็นได้ชัด และชนะไปสบายในเกมที่สาม ผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายพบกับ เกรกอเรีย มาริสก้า ทุนจุง ไปตามความคาด”

คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า สำหรับคู่ผสม “บาส-ปอป้อ” วันนี้ต้องลงพบกับศึกหนัก เจ้าภาพจากญี่ปุ่นซึ่งเป็นแชมป์ออลอิงแลนด์คนล่าสุด รูปเกมการเล่นในเกมแรก “บาส-ปอป้อ” คุมเกมได้ดีกว่าเข้าประกบหน้าเน็ตได้ดีเป็นฝ่ายบีบให้ทางฝั่งของญี่ปุ่นเล่นผิดพลาดเองและเป็นฝ่ายชนะไปได้ก่อนในเกมแรก ขณะที่พอเข้าสู่เกมที่ 2 เกมก็ยังเป็นไปอย่างสูสีคู่คี่ญี่ปุ่นเริ่มลดความผิดพลาดของตัวเองลงได้แล้วก็อาศัยความเร็วบีบบังคับให้ “บาส-ปอป้อ” ต้องขึ้นลูกให้ฝ่ายญี่ปุ่นเป็นฝ่ายเปิดเกมบุก แล้วเราก็แพ้ไปอย่างหวุดหวิดในเกมที่ 2

“พอเข้าสู่เกมที่ 3 สถานการณ์ตอนต้นเกม ครึ่งเกมแรกเกมสูสีคู่คี่บีบกันมาตลอดปิดครึ่งเกม ญี่ปุ่น นำ 11-10 แต่พอเขาในช่วงครึ่งหลังของเกมที่ 3 ญี่ปุ่นได้อยู่ในฝั่งต้านลมซึ่งทำให้การออกลูกสามารถเล่นได้อย่างเต็มสปีด ขณะที่เราไม่กล้าที่จะกระแทกลูกเต็มที่ ทำให้เกมอึดอัด ต้องขึ้นลูกให้ญี่ปุ่นบุกจนเราพ่ายไปอย่างน่าเสียดาย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.หัวหมาก ตามรวบหนุ่มซิ่งเก๋งชนดะ เพิ่งพ้นโทษไม่นานกลับก่อเหตุซ้ำ
บทความถัดไปสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ เผยแพร่สารถวายพระพร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว