ไทยยึดโมเดลโอลิมปิก 2020 จัดศึกเอเชี่ยนอินดอร์ ส่อโดนหั่นงบลุยฝ่าวิกฤตโควิด

ไทยยึดโมเดลโอลิมปิก 2020 จัดศึกเอเชี่ยนอินดอร์ ส่อโดนหั่นงบลุยฝ่าวิกฤตโควิด

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กำลังเป็นเจ้าภาพจัดการชิงชัยอยู่ในเวลานี้ แม้การแข่งขันจะยังไม่จบโดยผ่านไปเพียงครึ่งทางเท่านั้น แต่ทางญี่ปุ่นจัดงานออกได้อย่างยอดเยี่ยมมากในสภาวะวิกฤตที่ประเทศของตัวเอง รวมถึงทั่วโลกยังคงเผชิญหน้ากับวิกฤตเชื้อโควิด-19 ระบาด โดยญี่ปุ่นได้ออกมาตรการต่างๆที่เคร่งครัดขึ้นมา เพื่อควบคุมเจ้าหน้าที่ นักกีฬา และผู้ที่เดินทางมาร่วมงานจากทั่วโลก ซึ่งอะไรที่เราเคยทำได้ปกติอย่างที่เราเคยชินตอนอยู่ที่เมืองไทย ถูกห้ามและจำกัดในที่ญี่ปุ่น

รมว.พิพัฒน์กล่าวอีกว่า ส่วนตัวคิดว่าเราควรจะนำเอาโมเดลโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องคนไปใช้ในการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาของประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้ อย่าง กีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ แอนด์ มาร์เชียลอาร์ต เกมส์ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 10-19 มีนาคม 2565 ซึ่งถ้าหากว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมืองไทยยังคงน่าเป็นห่วง น่ากังวลอยู่ เราก็คงต้องจัดการแข่งขันเหมือนโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว ซึ่งเวลานี้เราก็ได้ศึกษารูปแบบการแข่งขันว่าทางญี่ปุ่นเขาทำอย่างไร และมีวิธีการบริหารจัดการเช่นไรแล้ว

“อีกหนึ่งสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน คือ การหาอาสาสมัครมาทำหน้าที่ในการแข่งขันเอเชี่ยนอินดอร์เกมส์ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาอาสาสมัครมาช่วยงานในช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเรื่องนี้ผมได้มอบหมายให้ พันโท รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งที่วางแผนกันเอาไว้ ก็จะทำการหาอาสาสมัครที่เป็นนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งก็น่าจะพอมีทักษะการพูดภาษาอังกฤษที่ดีพอใช้ได้ในระดับหนึ่งมาช่วยในงานกีฬาครั้งนี้” นายพิพัฒน์กล่าว

สำหรับการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ แอนด์ มาเชียลอาร์ต เกมส์ ครั้งที่ 6 กำหนดจัดแข่งขันวันที่ 10-19 มีนาคม 2565 ที่จ.กรุงเทพฯ และชลบุรี โดยคาดว่าจะมีนักกีฬาจากทั่วเอเชียนับ 3,000 คน ร่วมชิงชัยใน 29 ชนิดกีฬา กับอีก 2 กีฬาสาธิต ส่วนงบประมาณที่จะใช้จัดการคาดว่าจะอยู่ที่ราว 1,580 ล้านบาท แต่ด้วยการที่ประเทศไทยกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์โควิด-19 อยู่ในเวลานี้ ก็คาดว่าทางสำนักงบประมาณ และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ เตรียมแนะแนวทางในการจัดงบประมาณและลดงบประมาณที่ใช้ในการจัดให้น้อยลงกว่านี้อีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขสมก.อ่วมหนัก ติดเชื้อวันเดียว 23 ราย มีทั้งพนักงานขับรถ เก็บค่าโดยสาร และ จนท.เขตเดินรถ
บทความถัดไปทบ. แจ้งความมีผู้ปล่อยข่าวเท็จเรื่องทํารัฐประหาร