เผย 5 สเต็ปเคล็ดลับสู่เหรียญทองอลป. ตอบพ่อ-แม่อยากให้ลูกเล่นเทควันโด

เผย 5 สเต็ปเคล็ดลับสู่เหรียญทองอลป. ตอบพ่อ-แม่อยากให้ลูกเล่นเทควันโด

 

 

หลังจากมีพ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมากสอบถามเข้าไปที่เฟซบุ๊กของสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ว่าอยากให้ลูกๆ เล่นเทควันโดจะได้ประสบความสำเร็จเหมือนฮีโร่สาว “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 รุ่น 49 กก.หญิง ต้องทำอย่างไรนั้น

สมาคมกีฬาเทควันโดฯ ประกาศแจ้ง 5 เคล็ดลับสำคัญในการสร้างนักกีฬาไปสู่เส้นทางการเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย กับ 5 ขั้นตอนสู่การคว้าชัยในโอลิมปิกดังนี้

Advertisement

สเต็ปที่ 1 เริ่มเรียนทักษะกีฬาเทควันโด หากน้องๆ สนใจผู้ปกครองสามารถส่งน้องไปเรียนได้ตั้งแต่อายุประมาณ 4 ขวบ ที่สโมสร หรือโรงเรียนสอนกีฬาเทควันโดที่สนใจหรือใกล้บ้าน

สเต็ปที่ 2 เก็บประสบการณ์ เมื่อน้องๆมีทักษะจากการเรียนแล้ว ให้เริ่มเข้าร่วมแข่งขันรายการย่อยไปเรื่อยๆ เป็นการเก็บประสบการณ์เพื่อพัฒนาทักษะและฝีมือ

สเต็ปที่ 3 เข้าร่วมแข่งขัน หลังจากมีประสบการณ์มากเพียงพอ และมีความมั่นใจแล้ว ให้เข้าร่วมแข่งขันในรายการที่สมาคมกีฬาเทควันโดฯ รับรอง เช่น ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย, กีฬาเยาวชนแห่งชาติ หรือกีฬาแห่งชาติ หากมีผลงานเหรียญทอง, เหรียญเงิน ชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือมีอันดับแร้งกิ้งจาก GMS ตามที่สมาคมฯ กำหนดในปีนั้นๆ น้องๆจะมีสิทธิ์เข้าร่วมคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย

สเต็ปที่ 4 เข้าร่วมคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติ น้องๆที่ได้รับสิทธิในการคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย และต้องพยายามแสดงฝีมือของน้องๆให้เต็มที่ให้ผ่านการคัดเลือกให้ได้

สเต็ปที่ 5 ฝึกและฝึก หลังจากที่น้องๆผ่านการคัดเลือกได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทย โดยการคัดเลือกจากคณะผู้ฝึกสอนนักกีฬาทีมชาติแล้ว จะต้องรับการฝึกอย่างเคร่งครัด เพื่อขัดเกลาฝีมือและทักษะให้เฉียบคมมากยิ่งขึ้น พร้อมสำหรับการแข่งขันในระดับนานาชาติ และระดับโลกต่อไป

แม้ว่าเส้นทางฝันสู่การเป็นนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยจะไม่ได้ง่ายดาย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถและความพยายามของน้องๆ แน่นอน ขอให้ทุกคนพยายามอย่างเต็มที่ไม่ย่อท้อต่อความฝันของตัวเอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image