ฮีโร่ อิน โตเกียว 2020 : โธมัส บาค ผู้ยืนหยัดท้าสู้โควิด-19

ฮีโร่ อิน โตเกียว 2020 : โธมัส บาค ผู้ยืนหยัดท้าสู้โควิด-19

นับถอยหลังเหลือไม่ถึง 2 สัปดาห์ กีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับมวลมนุษยชาติอย่างโอลิมปิกเกมส์ ก็จะเริ่มเปิดฉากแข่งขันกันแล้ว หลังจากต้องเลื่อนมาเป็นปีเพราะพิษของโควิด-19

ซึ่งต้องให้คำชมกับ โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่เพิ่งได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานไอโอซีต่อไปอีกสมัย จนถึงปี 2025 ที่เป็นผู้ยืนหยัดต่อสู้กับสถานการณ์ต่างๆ แม้ว่าจะต้องเจอกับปัญหามากมายที่รอให้แก้ไขอยู่ก็ตาม

บาคต้องเจอกับกระแสกดดันจากทั่วโลก รวมถึงชาวญี่ปุ่นเอง ที่ต้องการให้เลื่อนหรือยกเลิกการแข่งขันออกไป แต่ประธานไอโอซีก็คือผู้ที่ยืนยันว่าการแข่งขันจะต้องเดินหน้าต่อให้ได้ เพื่อไม่ให้นักกีฬาที่เตรียมตัวกันมาอย่างยาวนานต้องเสียกำลังใจ

ไหนจะปัญหาล่าสุดที่มีการระบาดเพิ่มขึ้นในญี่ปุ่น จนมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน และทำให้การแข่งขันครั้งนี้จะต้องแข่งขันกันแบบไม่มีผู้ชมในสนามเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกีฬาโอลิมปิกเกมส์

“สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำทุกอย่างให้โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้เดินหน้าต่อไป มันคงจะแตกต่างออกไปจากทุกครั้ง แต่นักกีฬาไม่จำเป็นต้องรู้สึกโดดเดี่ยว เพราะจะมีคนนับพันล้านทั่วโลกเฝ้าคอยชมและให้กำลังใจอยู่ และผมหวังว่าพวกคุณจะรับรู้ได้ถึงแรงเชียร์จากผู้คนเหล่านั้น”

เมื่อมาถึงจุดที่ถอยไม่ได้แล้ว ก็คงต้องยืนหยัดสู้ต่อไป และหวังว่าโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้จะลุล่วงด้วยดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon