ย้อนรอยประวัติศาสตร์ผู้ถือธงทัพไทย ก่อนส่งต่อถึง ‘เอิน-แซม’

ย้อนรอยประวัติศาสตร์ผู้ถือธงทัพไทย ก่อนส่งต่อถึง ‘เอิน-แซม’

หนึ่งหน้าที่สำคัญสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ก็คือการเป็นตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทย ในการถือธงชาติไทย นำนักกีฬาเดินลงสู่สนามในพิธีเปิดการแข่งขัน

ที่ผ่านมาประเทศไทยนั้นมีตัวแทนนักกีฬาที่ได้รับหน้าที่สำคัญนี้มามากมายหลายต่อหลายคน เท่าที่สามารถย้อนหาข้อมูลไปได้ ก็คือโอลิมปิกเกมส์เมื่อปี 1984 ที่เมืองลอส แองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา รังสิต ญาโณทัย นักกีฬายิงปืน คือผู้ที่ได้รับโอกาสนำนักกีฬาไทยเดินลงสู่สนาม

จากนั้นในปี 1988 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ก็ยังคงเป็นนักกีฬายิงปืนอย่าง สมชัย จันทวานิช (ยิงปืน) ก่อนที่ในปี 1992 ที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน จะกลายเป็นอดีตนักกรีฑาอย่าง “แฝดใหญ่” พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล ที่ตอนนั้นผันตัวเป็นโค้ชแล้ว รับหน้าที่ถือธงลงสู่สนาม

ส่วนในปี 1996 เมืองแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ที่ได้รับหน้าที่ก็คือ วิษณุ โสภานิช นักกีฬากรีฑา โดยครั้งนั้นประเทศไทยจบลงด้วยการมีเหรียญทองครั้งแรก นั่นก็คือ “โม้อมตะ”​ สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่ขวัญใจชาวไทยนั่นเอง

ซึ่งจากการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ได้ ทำให้ในครั้งต่อมา ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย สมรักษ์ ได้รับหน้าที่ในการถือธงนำนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าสู่สนาม ก่อนจะส่งต่อให้กับ “ซุปเปอร์บอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักกีฬาเทนนิสมือ 9 ของโลก ทำหน้าที่ถือธงชาติไทยในโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ

จากนั้นในโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน วรพจน์ เพชรขุ้ม นักชกเหรียญเงินจากโอลิมปิกเกมส์ 2004 ได้รับหน้าที่ถือธงชาติไทย ขณะที่โอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะเป็น “เจมส์บอนด์” ณัฐพงษ์ เกตุอินทร์ ฉลามหนุ่มทีมชาติไทย ที่เป็นผู้ถือธงให้กับทีมชาติไทย

ส่วนครั้งล่าสุด ที่นครรีโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิลนั้น ผู้ถือธงให้กับทีมชาติไทย ก็คือ “น้องเมย์”​ รัชนก อินทนนท์ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักกีฬาหญิงคนแรก ที่ได้รับหน้าที่อันทรงเกียรตินี้

ซึ่งโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ถือว่ามีความพิเศษอย่างมาก เนื่องจากมีการปรับให้มีนักกีฬาถือธงนำขบวนพาเหรดของแต่ละชาติเข้าสู่สนามได้ 2 คน เป็นชาย 1 หญิง 1 เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความเท่าเทียมเรื่องเพศนั่นเอง

ล่าสุด “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ได้เปิดเผยออกมาแล้วว่า ผู้ที่จะรับหน้าที่ถือธงให้กับทัพนักกีฬาไทย ก็คือ “เอิน” ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ นักกีฬายิงปืน กับ “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบิน ซึ่งนับเป็นรอบ 33 ปี ที่นักกีฬายิงปืนได้รับเกียรติถือธงให้ทีมชาติไทย

สำหรับ “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ นับเป็นนักกีฬาคนแรกที่สามารถคว้าโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ได้ และก็เป็นครั้งแรกที่ได้ผ่านเข้าไปเล่นโอลิมปิกเกมส์ ในวัยถึง 58 ปี เรียกได้ว่านี่คือนักกีฬาที่เก๋าที่สุดสำหรับทัพไทยครั้งนี้แล้วก็ว่าได้

ขณะที่ ณภัสวรรณ เองผ่านโอลิมปิกเกมส์มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2012 และนี่นับเป็นโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่สองของเจ้าตัว หลังคว้าอันดับ 2 ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกมาได้

ต้องยอมรับว่า เอิน เคยเกือบท้อจากการเป็นนักกีฬายิงปืน และคิดที่จะเลิกเล่น แต่ก็กลับมาตัดสินใจลงแข่งขันอีกครั้ง ในครั้งนี้นอกจากการได้เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ยังได้รับหน้าที่ถือธงให้กับทัพไทยอีก นับเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจมากๆ สำหรับเจ้าตัว

นับว่าเป็นการเลือกที่ยากลำบากสำหรับทัพนักกีฬาไทย ว่าจะให้ใครถือธง เพราะทุกคนมาถึงโอลิมปิกเกมส์ได้ ย่อมมีผลงานและความสามารถที่ไม่เป็นรองกันอย่างแน่นอน ดังนั้นก็ต้องขอแสดงความยินดีกับทั้งสองคน ที่ได้รับหน้าที่อันทรงเกียรติ ให้กับทัพนักกีฬาไทยด้วย

และเป็นกำลังใจที่ดีสำหรับทั้งสองคน ก่อนจะลงทำการแข่งขันในโตเกียวเกมส์ครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.แชมป์ติดเชื้อ วันนี้ 2,764 ราย ศบค.เผยอีก 1 คลัสเตอร์ ‘โรงงานผลิตเชือก’ สมุทรปราการ
บทความถัดไป‘เพชรวรรต’ จ่อยื่นสภาฯ หลังรวมครบ 1 แสนชื่อตามแคมเปญ นำ ‘ทักษิณ’ กลับไทยสู้โควิด