ฮีโร่ อิน โตเกียว 2020 : ‘เอิน-แซม’ ผู้สืบทอดตำนานคนถือธง

ฮีโร่ อิน โตเกียว 2020 : ‘เอิน-แซม’ ผู้สืบทอดตำนานคนถือธง

สิ่งที่หลายคนรอลุ้นกันในช่วงหลายวันที่ผ่านมา หลังจากที่ทัพนักกีฬาไทยเดินทางถึงประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือใครจะได้รับเกียรติถือธงชาติไทย นำนักกีฬาเข้าสู่สนามในพิธีเปิดการแข่งขัน

นับว่าเป็นครั้งแรกที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล เปลี่ยนกฎระเบียบโดยให้มีนักกีฬาชาย 1 หญิง 1 เป็นผู้ถือธงเพื่อแสดงออกถึงความเท่าเทียมทางเพศ

ก่อนที่ประเทศไทย จะประกาศออกมาแล้วว่า 2 นักกีฬาที่จะได้รับหน้าที่อันทรงเกียรตินี้ ก็คือ “เอิน” ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ นักกีฬายิงปืน กับ “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบิน ซึ่งนับเป็นรอบ 33 ปี ที่นักกีฬายิงปืนได้รับเกียรติถือธงให้ทีมชาติไทย

เศวต นับเป็นนักกีฬาไทยคนแรกที่คว้าตั๋วไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้ ในวัย 58 ปี ทำให้เขากลายเป็นนักกีฬาที่มีอายุมากที่สุดสำหรับทัพนักกีฬาไทยในครั้งนี้อีกด้วย

ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว แซม เพิ่งจะหันมาเล่นกีฬายิงเป้าบินอย่างทางการเมื่อตอนอายุ 41 ปี แน่นอนว่านั่นคือเรื่องไม่ปกติเท่าไหร่ เนื่องจากอายุในช่วงนั้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการเล่นกีฬาแล้วด้วยซ้ำ แต่ “ลุงแซม” สามารถก้าวขึ้นมาคว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ได้ นั่นคือผลงานไม่ธรรมดาจริงๆ

ขณะที่ผลงานของเศวตที่ทำให้ได้เข้าแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ คือการคว้าเหรียญเงินจากการแข่งขันยิงเป้าบินชิงแชมป์โลก ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อปี 2019 ที่นับว่าเป็นปีทองของเจ้าตัว เนื่องจากหลังจากนั้นยังไปคว้า 1 ทอง 1 ทองแดง จากกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศฟิลิปปินส์อีกด้วย

น่าแปลกว่าในช่วง 15 ปีแรกของการรับใช้ชาติ เศวต ไม่เคยคว้าเหรียญรางวัลใดๆ มาครองได้ แต่กลับมาคว้าโควต้าโอลิมปิกเกมส์ ในช่วงที่อายุเกือบเข้าเลข 6 แบบนี้ เป็นการบ่งบอกถึงความพยายามของเจ้าตัวเป็นอย่างดี

เป็นตัวแทนของคำว่า “ความพยายามไม่เคยทำร้ายคนที่ตั้งใจจริงๆ”

ส่วนทางด้านของ “เอิน” ณภัสวรรณ นี่นับเป็นโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่สอง หลังจากเคยคว้าโควต้ามาได้เมื่อปี 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

จากนักกีฬาที่เติบโตอย่างรวดเร็ว จนติดทีมชาติในซีเกมส์ครั้งที่ 22 ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อปี พ.ศ.2546 แต่ว่าช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต ทำให้เจ้าตัวเกือบหันหลังให้กับวงการยิงปืนไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวกลับมาทำตามความฝันของตัวเองจนได้ไปโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศอังกฤษ

และถึงแม้ว่าโอลิมปิกเกมส์ครั้งต่อมาที่ประเทศบราซิล ณภัสวรรณ จะคว้าโควต้ามาไม่ได้ แต่เธอก็เก็บเอาความผิดหวังนั้นมาเป็นแรงผลัง จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์โลกในปี 2017 ได้ ก่อนที่ล่าสุดจะคว้าอันดับ 3 จากการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย คว้าโควต้าโอลิมปิกเกมส์หนที่สองของตัวเองได้สำเร็จ

แน่นอนว่านี่คืออีกหนึ่งนักกีฬายิงปืนที่มีประสบการณ์ เคยผ่านการแข่งขันระดับโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องของความตื่นเต้น อีกทั้งการได้รับเกียรติถือธงชาติไทย น่าจะเป็นการเพิ่มกำลังใจให้เจ้าตัวก่อนจะลงแข่งขันได้เป็นอย่างดี

เอาเป็นว่าต้องขอแสดงความยินดีกับทั้งสองคน ที่ได้รับหน้าที่นี้ เพราะเชื่อเลยว่า ไม่ใช่ง่ายๆ กว่าจะได้มาถึงในจุดนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.อนุมัติ หลักการ ‘ทำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกครบ 70 ปี สภาพัฒน์’
บทความถัดไปพร้อมหน้าพ่อ แม่ ลูก …ฮาลซีย์ นักร้องดัง ‘Without Me’ ได้เป็นคุณแม่แล้ว