บิ๊กต้อมสำรวจหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิก ทัพไทยได้รับจัดสรรรวม 28 ห้อง

บิ๊กต้อมสำรวจหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิก ทัพไทยได้รับจัดสรรรวม 28 ห้อง

ความเคลื่อนไหวมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม ซึ่งทัพนักกีฬาทีมชาติไทยคว้าโควต้าผ่านเข้าร่วมแข่งขันรวมทั้งสิ้น 42 คน จาก 15 สมาคมกีฬา โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดทำศึกโตเกียว 2020 ที่ล่วงหน้าเดินถึงญี่ปุ่นเมื่อเช้าวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้ไปสำรวจบรรยากาศภายในหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิก กรุงโตเกียว

นายธนา กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งคณะเจ้าหน้าที่ และนักกีฬาไทยได้รับการจัดสรรห้องนอนทั้งหมด 28 ห้อง ในอาคาร 1 ร่วมกับนักกีฬาจากเกาหลีใต้ โดยเป็นชั้น 8 ทั้งชั้น และชั้น 7 อีก 3 ห้อง โดยในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ จะมีการเปิดหมู่บ้านนักกีฬาอย่างเป็นทางการ ซึ่งบรรดาร้านค้า โรงอาหาร ร้านกาแฟ รวมถึงพลาซ่า จะทยอยเปิดให้บริการนักกีฬาจากชาติต่างๆ ส่วนเวลานี้บรรยากาศภายในหมู่บ้านยังค่อนข้างเงียบสงบ เพราะยังแทบไม่มีทีมกีฬาใดเดินทางมาถึง มีเพียงแต่หัวหน้าคณะนักกีฬาบางชาติเท่านั้น

“การเปิดหมู่บ้านนักกีฬาหนนี้ไม่จัดพิธีเชิญธงโอลิมปิก และธงของชาติต่างๆ ขึ้นสู่เสาธงภายในหมู่บ้านฯเหมือนทุกๆ โอลิมปิก ทั้งนี้ก็เพื่อลดการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก รวมถึงป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้านนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ในช่วงการกักตัว 3 อนุญาตให้ออกจากห้องพักได้ แต่ยังห้ามออกเดินออกจากเขตหมู่บ้านนักกีฬา” บิ๊กต้อมกล่าว

หัวหน้าทัพไทยกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่เมื่อเดินทางมาถึงญี่ปุ่น ก็จะต้องเดินทางมาสู่หมู่บ้านนักกีฬาทันที เพื่อกักตัวเฝ้าระวังเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 3 วัน ซึ่งในช่วงระหว่างที่กักตัว ทางเจ้าภาพอนุญาตให้นักกีฬาสามารถออกจากห้องพัก ลงมาเดินเล่นยืดเส้นยืดสาย หรือทำการฝึกซ้อมเบาๆ ได้ที่ด้านนอก แต่ยังคงห้ามเดินทางออกจากบริเวณหมู่บ้าน และในหมู่บ้านก็มีที่ตั้งสำนักงานของทีมกีฬาไทย และสำนักงานแพทย์ด้วย นักกีฬาจนกว่าจะครบเงื่อนไขการกักตัว โดยนักกีฬาเรือใบ วินด์เซิร์ฟ และจักรยานประเภทถนน เป็น 3 ชนิดกีฬาที่ไม่ได้พักภายในหมู่บ้านฯ โดยจะแยกไปโรงแรมที่ใกล้กับสนามแข่งขัน

“ขณะที่มาตรการการป้องกัน และเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด-19 ของเจ้าภาพจะมีการตรวจเช็กเจ้าหน้าที่ และนักกีฬาทุกวัน โดยจะตรวจจากน้ำลายวันละ 1 รอบ โดยมี 2 ช่วงเวลา ช่วงเช้า และช่วงบ่าย แล้วแต่ความสะดวกของทีม และนักกีฬานั้นๆ และในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ ผมก็จะเข้าร่วมประชุม เพื่อรับทราบความรายละเอียดและข้อกำหนดต่างๆเกี่ยวกับการแข่งขันกับทางเจ้าภาพด้วย” นายธนากล่าวปิดท้าย

สำหรับหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฮารู อยู่ห่างจากสนามกีฬาโอลิมปิก สเตเดียม 6 กม. ด้านในประกอบด้วย อาคารพักอาศัยสูง 14-18 ชั้น รวม 21 หลัง มีห้องพักสำหรับเจ้าหน้าที่ และนักกีฬารวม 3,800 ห้อง มีเตียงทั้งหมด 18,000 เตียง มีพื้นที่ 3 โซน โดยแบ่งเป็น ที่พัก พื้นที่ปฏิบัติงาน และพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งภายหลังถูกใช้งานในกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกแล้ว จะถูกแปรสภาพไปเป็นที่พักอาศัยของประชาชนท้องถิ่นต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon