‘บาส-ปอป้อ’ ลั่นไม่กดดัน แต่จะพยายามคว้าทองโตเกียวเกมส์ให้ได้

‘บาส-ปอป้อ’ ลั่นไม่กดดัน แต่จะพยายามคว้าทองโตเกียวเกมส์ให้ได้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ และ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย นักแบดมินตันคู่ผสมมือ 2 ของโลก ที่เตรียมตัวเข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม -8 สิงหาคมนี้นั้น
ล่าสุด บาส-ปอป้อ เปิดเผยว่า ตอนนี้สภาพร่างกายและจิตใจมีพร้อมร้อยเปอร์เซนต์แล้วสำหรับการแข่งขันที่กำลังจะมาถึง ที่ผ่านมาได้มีการเตรียมความพร้อมมา 3-4 ปีแล้วถึงการแข่งขันจะเลื่อนมา 1 ปีก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรแม้จะไม่มีโปรแกรมแข่งขันด้วย แต่ก็เป็นผลดีเพราะได้มีเวลาในการเตรียมตัวมากขึ้น มีเวลาในการแก้ไขจุดบกพร่อง และเสริมจุดแข็ง ขณะที่การแข่งขันระบบปิด ไม่มีผู้ชมนั้น ก็ไม่มีปัญหาเพราะเวลาซ้อมเองก็ไม่มีคนดูอยู่แล้ว

นักแบดมินตันคู่มือ 2 ของโลก กล่าวถึงเรื่องความกดดันในฐานะความหวังเหรียญของทัพไทยว่า การแข่งขันมีความกดดันเป็นปกติอยู่แล้วดังนั้นจะไม่เพิ่มความกดดันให้กับตัวเอง แต่จะใช้เป็นแรงผลักดันเพื่อทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด จะพยายามอยู่กับตัวเอง โฟกัสที่เกม แผนการเล่น และทำให้ดีที่สุดเพื่อไปถึงเป้าหมายที่วางไว้

ด้านสายการแข่งขันที่ออกมา ซึ่งเดชาพลกับทรัพย์สิรี กล่าวว่า สายแข่งขันถือว่าไม่หนักหรือไม่เบาเกินไป แต่ว่า 16 คู่ที่ผ่านเข้ามาไม่มีคู่ไหนง่ายแน่นอน ดังนั้นต้องเตรียมให้พร้อมที่สุด ทีมงานผู้ฝึกสอนรวมถึงตนเองมีการวางแผนก่อนลงเล่นอยู่แล้ว เป้าหมายคือจะพยายามคว้าเหรียญทองให้ได้

ขณะที่ ศ.ดร.เจริญ กระบวนรัตน์ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา “เอสซีจี แบดมินตัน อคาเดมี” กล่าวถึงความพร้อมของทั้งสองคนว่า การซ้อมนั้นเป็นไปตามเป้าหมาย ส่วนการที่ไม่มีโปรแกรมแข่งขันในช่วงที่ผ่านมา ได้ทดแทนด้วยการจัดแข่งขันกันเองโดยพยายามวิเคราะห์ และจำลองเหตุการณ์ และรูปแบบการเล่นต่างๆ ให้นักกีฬาได้ใช้ทักษะเหมือนกับการแข่งขันจริงทุกอย่าง

ศ.ดร.เจริญ กล่าวต่อว่า ในการแข่งขันจริงนั้นต้องยอมรับว่าทุกคนมีสิทธิแพ้ชนะเท่ากันหมด อยู่ที่ว่าเวลาแข่งใครจะควบคุมเกมและการเล่นของตัวเองได้ดีกว่ากัน ทั้งบาสและปอป้อมีบทเรียนจากการแพ้คู่เกาหลีใต้เมื่อต้นปีที่ผ่านมาแล้ว โอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้จะเป็นโอกาสให้แสดงผลงานสำหรับทั้งคู่ ทำอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุดทุกคะแนน ไม่ต้องคาดหวังผลการแข่งขันที่ยังไม่จบเพราะจะกดดันตัวเอง

“นอกจากนี้การแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้แตกต่างจากทุกครั้ง เพราะจะมีการตรวจเช็กผู้เข้าร่วมมหกรรมมากกว่าปกติ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและอารมณ์ได้ ทำให้นักกีฬารู้สึกวุ่นวาย หงุดหงิด วิตกกังวล และเครียดได้ ดังนั้น ตนจึงย้ำในเรื่องนี้ ให้ทุกคนเตรียมใจและทำใจยอมรับกับเหตุการณ์เหล่านี้ และให้มองเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันทุกคน มิใช่เกิดขึ้นแต่เฉพาะกับเรา” ศ.ดร.เจริญกล่าว

สำหรับการแข่งขันประเภทคู่ผสมแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม “บาส-ปอป้อ” เป็นมือวางอันดับ 3 อยู่ในกลุ่ม บี ร่วมกับ ทอม กีคู/เดลฟิน่า เดลรัว(มือ 10-ฝรั่งเศส), มาร์คัส เอลลิส/ลอเรน สมิธ (มือ 8-สหราชอาณาจักร), โจชัว เฮอร์เบิร์ต-หยู/โจเซฟีน หวู (มือ 14-แคนาดา) โดยจะคัดอันดับ 1-2 ของแต่ละกลุ่มเข้ารอบ 8 คู่สุดท้ายซึ่งจะเป็นรอบน็อคเอาท์ไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ รอบแบ่งกลุ่มกำหนดแข่ง วันที่ 24-26 กรกฎาคม, รอบก่อนรองชนะเลิศ วันที่ 28 กรกฎาคม, รอบรองชนะเลิศ วันที่ 29 กรกฎาคม, รอบชิงเหรียญทองแดงและรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 30 กรกฎาคม

ทั้งนี้ เดชาพล และ ทรัพย์สิรี มีกำหนดเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ในวันศุกร์ที่ 16 กรกฏาคมนี้ ด้วยเที่ยวบินเจแอล 0034 เวลา 21.55 น. และจะเข้ากักตัวที่ญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon