ตำนานกรีฑาโลกตั้งคำถาม นักกีฬากระโดดสูงปฏิเสธจั๊มป์ออฟเพื่อครองเหรียญทองร่วมได้ด้วยเหรอ?

จานมาร์โก้ ทัมเบรี่ (ซ้าย) และมูทาซ บาร์ชิม ครองเหรียญทองร่วมในกีฬากระโดดสูง (REUTERS/Dylan Martinez)

ตำนานกรีฑาโลกตั้งคำถาม นักกีฬากระโดดสูงปฏิเสธจั๊มป์ออฟเพื่อครองเหรียญทองร่วมได้ด้วยเหรอ?

เยเลน่า อิซินบาเยว่า ตำนานนักกระโดดค้ำหญิงชาวรัสเซีย อดีตเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย และอดีตแชมป์โลก 3 สมัย ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) หรือไอโอซีเมมเบอร์ในปัจจุบัน ตั้งคำถามกรณีการครองเหรียญทองร่วมระหว่างมูทาซ บาร์ชิม จากกาตาร์ และจานมาร์โก้ ทัมเบรี่ จากอิตาลี ในการแข่งขันกระโดดสูงชาย กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ซึ่งกลายเป็นโมเมนต์ประทับใจไปทั่วโลก

หลังจากทั้งคู่กระโดดผ่านความสูงที่ 2.37 เมตร ด้วยจำนวนครั้งเท่ากัน และเคลียร์ความสูงที่ 2.39 เมตร ไม่สำเร็จ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปคุยกับทั้ง 2 คน ว่าจะสลับกัน “จั๊มป์ออฟ” หรือผลัดกันกระโดดเพื่อหาผู้ชนะ จนบาร์ชิมถามว่าสามารถเสมอกันเพื่อครองเหรียญร่วมได้หรือไม่ เมื่อเจ้าหน้าที่ตอบว่าทำได้ ทั้งคู่จึงตัดสินใจยุติการแข่งขันเพื่อครองเหรียญร่วม

อิซินบาเยว่ากล่าวกับสำนักข่าว “ทาส” ของรัสเซีย ว่า สมัยที่ตนยังแข่งขันอยู่ ถ้าเกิดการเสมอที่ความสูงเท่ากัน จำนวนครั้งที่กระโดดเท่ากัน จะหาผู้ชนะด้วยการลดความสูงของคานลงมาหนึ่งระดับ ซึ่งกรณีนี้ ทั้งบาร์ชิมและทัมเบรี่ต้องผลัดกันกระโดดที่ความสูง 2.35 เมตร ใครเคลียร์ได้ก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ ถ้าต่างยังกระโดดไม่ได้อีก ก็ลดความสูงลงอีกขั้นไปเรื่อยๆ

อิซินบาเยว่ากล่าวต่อว่า ไม่รู้มาก่อนว่าสามารถครองเหรียญทองร่วมแบบนี้ได้ด้วย แน่นอนว่าตัวนักกีฬาเองเป็นคนตัดสินใจว่าจะกระโดดต่อหรือไม่ แต่เป็นไปได้จริงๆ หรือที่จะตกลงกันแบบนี้? กฎอนุญาตให้ทำแบบนี้หรือไม่? เพราะในทางเทคนิค ควรจะต้องแข่งกันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ผู้ชนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon