เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2561 โดย : นิวรอน

ททท.แอฟริกา - จิระวดี คุณทรัพย์ ผอ.ททท.สำนักงานลอนดอน จัดประชุมพบปะผู้ประกอบการท่องเที่ยว และสื่อมวลชน ตลาดแอฟริกาใต้ กว่า 30 ราย เพื่อกระตุ้นนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองของไทยที่มีความพร้อมเป็นการ “Open to the New Shades of Thailand” ต่อตลาดแอฟริกาใต้

⦁…วันที่ 3 ตุลาคม 2561 เป็นวันครบรอบ 105 ปี แห่งการประสูติ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ประธานกรรมการมูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะจัดพิธีประทานทุนพระสังฆราชูปถัมภ์ บำเพ็ญกุศลถวาย เพื่อสืบทอดพระปณิธานสมเด็จพระญาณสังวรฯ โดยเฉพาะเรื่องส่งเสริมการศึกษาภาษาบาลี

⦁…ประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐคึกคักไม่ใช่น้อย งานนี้รัฐมนตรีที่เคยเป็นข่าวได้ไปปรากฏตัวต่อหน้าที่ประชุมกันครบถ้วน ผลประชุมโหวตให้ อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม นั่งหัวหน้า สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เป็นเลขาฯ สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รองหัวหน้า และ กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ โฆษกพรรค

⦁…การประกาศตัวเช่นนี้ทำให้บรรยากาศทางการเมืองครึกครื้นขึ้นมามาก อย่างน้อย “พลังประชารัฐ” ก็กลายเป็นพรรคหลักในการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างเป็นจริงเป็นจัง ทั้งนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเพราะบารมีของ คสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแกนนำ และกุนซืออย่าง สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ

⦁…บรรยากาศทางการเมืองไม่ได้มีเพียงแค่กรุงเทพฯเท่านั้นที่มีความเคลื่อนไหว ต่างจังหวัดก็มีการขับเคลื่อนกันเยอะแยะ บรรดานักการเมืองท้องถิ่นระดับนายก อปท.หลายแห่งลาออก เพื่อรอเข้าสู่ “สนามใหญ่” กันเป็นแถว แว่วว่า “พรรคท้องถิ่นไทย” มีการตระเตรียม หวังไว้ว่าจะมีตัวแทน อปท.เข้าไปนั่งในสภา อปท.จะได้เป็นปากเป็นเสียง ไม่กลายเป็น “เบี้ยล่าง” ให้ถูกกล่าวหาสารพัด

⦁…ขณะที่วงการเมืองคึกคัก วงการศึกษาก็ร้อนแรง เมื่อศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาว่าอธิการบดีที่มีอายุ 60 ปีนั้นไม่สามารถดำรงตำแหน่งได้เนื่องจากกฎหมายห้ามไว้ เรื่องนี้สะเทือนถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัย มรภ. และ มทร. ที่มีอายุเกิน 60 ปี เพราะใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับคำถามเรื่องอายุมากอายุน้อย แต่เกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎหมาย และสำนึกในจริยธรรม ซึ่งคงต้องรอดู

⦁…การฟ้องร้องและต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงเก้าอี้อธิการบดีในแวดวงมหาวิทยาลัย “ขอแนะนำว่าควรยึดกฎหมายเป็นหลัก” งานนี้ศาลปกครองอาจเหนื่อยหน่อย แต่ข้อวินิจฉัยตัดสินจะเป็นบรรทัดฐานต่อการบริหารที่ถูกต้อง ความขัดแย้งเช่นนี้มิได้เกิดขึ้นเฉพาะ มรภ. และ มทร. แม้แต่มหาวิทยาลัยที่มี พ.ร.บ.เป็นของตัวเองก็มีความขัดแย้งถึงขั้นร้องศาลปกครองกันมากมาย

⦁…เกิดปรากฏการณ์ที่ สนช. เมื่อมีการพิจารณา “ร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ” ซึ่งมีบทบัญญัติให้นายทุนต้องจ่ายค่าน้ำ ปรากฏว่าที่ประชุมพิจารณาอยู่นานแล้วตีกลับไปให้กรรมาธิการทบทวน แหม ไหนว่าทำเพื่อส่วนรวม มีความเสียสละ เวลาโหวตงบประมาณ 3 ล้านล้านบาทใช้เวลาพิจารณาน้อย ยกมือให้ผ่านกันพรึบ แต่เวลากฎหมายที่นายทุนเสียเปรียบ ทั้ง ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดิน รวมทั้งร่าง พ.ร.บ.น้ำ ตรวจสอบกันถี่ถ้วนซะเหลือเกิน เรื่องเช่นนี้ยิ่งอยู่นานยิ่งเห็น..ชัด

นิวรอน

 

สัมมนา – วัฒนาพร ระงับทุกข์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เลขาธิการคุรุสภา เป็นประธานเปิดสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง “กระบวนทัศน์ใหม่ในการยกระดับคุณภาพการผลิตครูในยุค Thailand 4.0” จัดโดยสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา โดยมีบูรพาทิศ พลอยสุวรรณ์, ทินสิริ ศิริโพธิ์, ไพบูลย์ เสียงก้อง, รศ.ประพันธ์ศิริ สุเสารัจ เข้าร่วมการประชุม ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
รับมอบ – อดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะผู้บริหารกรมประมง ร่วมรับมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีจากไพโรจน์ อภิรักษ์นุสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ในโอกาสครบรอบ 92 ปี วันสถาปนากรมประมง ณ กรมประมง กรุงเทพมหานคร
ครบรอบ58ปี – พัฒนา ศรีสังข์ ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา เป็นผู้แทน บมจ.มติชน ร่วมยินดีกับเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ. ในโอกาสวันสถาปนาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคครบรอบ 58 ปี พร้อมกับร่วมบริจาคเงินให้แก่กองทุนเฉลิมพระเกียรติ 100 ปี สมเด็จย่า คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ณ สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เมื่อเร็วๆ นี้
ร่วมฉลอง – ปริทัศ มุ่งประสิทธิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมพนักงาน บจก.คาราท (ประเทศไทย) ฉลองครบรอบปีที่ 20 ในฐานะมีเดียเอเยนซี่อิสระในประเทศไทย พร้อมก้าวสู่ความเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล และยกระดับมาตรฐานการให้บริการด้านธุรกิจสื่อครบวงจร
รักษ์โลก – ปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ GC จับมือนราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สยามพิวรรธน์ เปิดตัวโครงการ “Circular Living Campaign 2018” นำความคิดสร้างสรรค์สร้างคุณค่าการจัดการปัญหาขยะพลาสติก ณ สยามดิสคัฟเวอรี่
เปิดศูนย์จักษุ – สุธี เกตุศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลหัวเฉียว จัดงานแถลงข่าวเปิดศูนย์จักษุและศูนย์โรคกระดูกและข้อ พร้อมด้วยเครื่องมือผ่าตัดที่ทันสมัย โดยมี พญ.เบญจมาศ วณีสอน, ประภัสสร รุจิรากรสกุล, เอกชัย วานิชกุล ร่วมงาน ณ โรงพยาบาลหัวเฉียว
เพื่อสุขภาพ – น.ท.พญ.อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย พร้อมด้วยเดชา ตุลานนท์ รองประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดงาน “งานจำหน่ายบัตรเดินการกุศลเพื่อสุขภาพ” เพื่อหารายได้สบทบทุนการดำเนินงานของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โดยมี ม.จ.มงคลเฉลิม ยุคล, อภิชาต รมยะรูป ร่วมงาน ณ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่
รับรางวัล – ผู้บริหารการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เข้ารับรางวัล Thailand Coal Awards 2018 ประจำปี 2561 ที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติจัดขึ้น เพื่อมอบให้แก่องค์กรที่มีความเป็นเลิศในด้านต่างๆ ของกิจการถ่านหินของไทย ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ
เปิดงาน – มนตรี ปิยากูล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงาน “เปิดบ้านนครชัยบุรินทร์” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ (นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์) โดยมีรุ่งทิพย์ บุกขุนทด, ชอบ สร้อยจิตต์, เขมนิจ จามิกรณ์ ร่วมงาน ณ ลานไนน์สแควร์ เดอะไนน์ พระราม 9

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon