“มหาธีร์” ฟื้นโครงการรถไฟจีน ชี้เหตุกลับลำ “เพื่อชาติ” ไม่งั้นจ่ายค่าปรับอ่วม

แฟ้มภาพ นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 15 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย ประกาศในวันเดียวกันนี้ว่ารัฐบาลมาเลเซียจำเป็นต้องเลือกด้วยการฟื้นโครงการก่อสร้างทางรถไฟเลียบชายฝั่งตะวันออกของมาเลเซียที่มีจีนให้การสนับสนุนกลับคืนมา หลังจากที่ประกาศพับโครงการนี้ไปก่อนหน้านี้ เพราะหากไม่ทำเช่นนี้แล้ว มาเลเซียจะต้องจ่ายเงินค่าปรับที่ล้มโครงการนี้ไปให้กับจีนเป็นมูลค่าถึงกว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

การประกาศท่าทีใหม่ของรัฐบาลนายมหาธีร์มีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามาเลเซียและจีนตกลงที่จะเดินหน้าโครงการก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมชายฝั่งตะวันออกที่เริ่มต้นจากพื้นที่ทางตอนเหนือของมาเลเซียติดกับชายแดนไทย มายังท่าเรือชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ มีระยะทางทั้งสิ้น 640 กิโลเมตร โดยจะมีการปรับลดต้นทุนงบประมาณในโครงการนี้ที่ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งในยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง”ของจีน ลง 30 เปอร์เซ็นต์

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์กล่าวว่า รัฐบาลต้องเลือกไม่ทางใดก็ทางหนึ่งระหว่างการเจรจาใหม่หรือการจ่ายเงินค่าปรับเป็นค่ายุติโครงการ ซึ่งมีมูลค่าราว 21,780 ล้านริงกิต หรือ ราว 5,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 218,000 ล้านบาท) ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องเลือกกลับไปที่โต๊ะเจรจาและเรียกร้องข้อตกลงที่เป็นธรรมมากขึ้นโดยที่ความต้องการของประชาชนชาวมาเลเซียจะต้องมาก่อนเป็นอันดับแรก

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

นายมหาธีร์กล่าวด้วยว่าบริษัทไชน่า คอมมิวนิเคเชั่น คอนสตรั๊กชั่นของจีน ซึ่งเป็นผู้ดำเนินโครงการนี้ได้ตกลงที่จะช่วยเหลือเรื่องการดำเนินงานและการซ่อมบำรุง ที่จะช่วยผ่อนเบาภาระทางการเงินของมาเลเซียด้วย

รายงานข่าวระบุว่า ภายใต้ข้อตกลงใหม่ของโครงการนี้ที่มีการตกลงกันระหว่างคู่สัญญาทั้งสองฝ่ายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น จะมีต้นทุนโครงการลดลงอยู่ที่ 44,000 ล้านริงกิต โดยที่ฝ่ายมาเลเซียยังคงต้องการขอเงินกู้จากสถาบันการเงินของจีนในการสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างโครงการนี้ต่อไป

ทั้งนี้หลังจากชนะการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหญ่ของมาเลเซียในปีที่ผ่านมา รัฐบาลนายมหาธีร์ได้ประกาศยกเลิกโครงการเมกะโปรเจ็กต์หลายโครงการที่อดีตรัฐบาลนายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีได้ทำไว้ ซึ่งรวมถึงโครงการก่อสร้างทางรถไฟภาคตะวันออกที่มีจีนสนับสนุนอยู่ด้วย โดยรัฐบาลนายมหาธีร์ให้เหตุผลว่าต้องใช้งบประมาณจำนวนมหาศาลในขณะที่มาเลเซียยังมีหนี้สาธารณะจำนวนมาก

“มาเลเซีย” ฟื้นโครงการรถไฟจีน “มหาธีร์” ชี้จำเป็นต้องเลือก

บทความก่อนหน้านี้เปิดคลิป ! นาทีเก๋งขาวย้อนศร ขึ้นทางด่วน ก่อนชนพังยับเจ็บ 7 ราย
บทความถัดไปดวงรุ่งแน่! “หมอช้าง”ฟันธง 3 ราศี หลังสงกรานต์ ดวงรุ่งโรจน์