เรียงคนมาเป็นข่าว : 1 กรกฎาคม 2562 : กาแฟป่า

มูลนิธิพิพิธภัณฑ์แม่ - อานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีลงนามรับมอบที่ดินจำนวน 53 ไร่ ซึ่งมูลนิธิพิพิธภัณฑ์แม่ได้รับจากบริษัท สิ่งทอ ซาติน จำกัด เจ้าของ PASAYA โดยมี ชเล วุทธานันท์ ประธานกรรมการพาซาญ่า และรตยา จันทรเทียร ประธานมูลนิธิพิพิธภัณฑ์แม่ เป็นผู้ลงนาม ที่ดินผืนนี้จะนำไปจัดสร้างเป็น ‘พิพิธภัณฑ์แม่’ โดยใช้ธรรมชาติและศิลปะเป็น เครื่องมือการเรียนรู้ ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร

•….น่าสลดใจอย่างยิ่งกับการรุมทำร้าย “จ่านิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์” นักกิจกรรมการเมืองรุ่นใหม่จากรั้วธรรมศาสตร์ อาการสาหัส ถึงขั้นมีสิทธิเสียดวงตาข้างหนึ่ง คนร้าย 4 คน ดักรอที่ถนนใหญ่ รอ “จ่านิว” เดินออกมาแล้วรุมกระหน่ำไม่ยั้ง เน้นเป้าที่ “หัว” เรียกว่าจะ “เอาถึงตาย” ครั้งนี้หนักมาก “สะเทือนใจ” ผู้คนไปทั่ว บ้านเมืองเราผ่านการ “ปฏิรูป” มาถึงจุดที่การแสดงความคิดความเห็น และการแสดงออกตามความคิดเห็น เป็นเรื่องที่ต้องประหัตประหารกันแล้วหรือ

•….การกระทำกับประชาชน กับคนรุ่นใหม่ของบ้านเมืองอย่างนี้ไม่เป็นผลดีกับผู้มีอำนาจแน่นอน เพราะ “เหยื่อ” คือคนรุ่นใหม่ที่ “เห็นต่าง” จากผู้มีอำนาจ และเรียกร้อง “ประชาธิปไตย” มาโดยตลอด หากคนเรียกร้องประชาธิปไตยต้องเผชิญกับความรุนแรงระดับ “ปางตาย” หรือเผลอๆ ก็ตาย แล้ว “จุดยืน” ของผู้มีอำนาจอยู่ตรงไหน ถึงเป็นปฏิปักษ์นักหนากับฝ่ายที่เรียกร้อง “ประชาธิปไตย”

•….สำหรับ “จ่านิว” ที่ไปสร้างภาพให้เป็นนักกิจกรรมที่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังนั้น สังคมไทยรู้จัก “จ่านิว” จากกิจกรรมต้านรัฐประหาร ขณะเป็นนักศึกษารัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ และมีข่าวเร็วๆ นี้ว่า “จ่านิว” ได้ทุนไปเรียนต่อที่อินเดีย น่าจะเป็นโอกาสให้บันฑิตรัฐศาสตร์อีกคนได้พัฒนาตัวเองให้เป็น “บุคลากร” ที่มีคุณค่าของประเทศ

•….“จ่านิว” มาจาก “ครอบครัวยากจน” ต้องเรียนและกินอยู่ “อย่างประหยัด” มีนักข่าวติดตามไปทำข่าว ขอสัมภาษณ์ ได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของ “จ่านิว” กับแม่ ที่เรียบง่ายติดดินเหมือนกับคนส่วนใหญ่ของประเทศ แต่ชีวิตอย่างนี้กับบรรยากาศของประเทศ ทำให้เขาเห็น “ปัญหา” การเคลื่อนไหวแต่ละครั้งที่ “ฝ่ายอำนาจ” หวาดหวั่น ไม่ใช่เพราะมีเงินมีทองเคลื่อนไหว แต่เป็น “พลัง” ของประเด็นที่ “มีความชอบธรรม” ขณะที่บรรดาผู้ขับเคลื่อนจะ “กินน้ำกินข้าว” ยังต้องระดมสตางค์กันวุ่นวาย

•….เชื่อว่าคนไทยไม่ได้คาดหวังสักเท่าไหร่ว่า “ตำรวจ” จะทำคดีนี้ได้สำเร็จ หลังจากเกิดเหตุแบบนี้มา 11 ครั้ง ไม่เคยจับได้สักครั้ง วงจรปิดมีหลายตัว ที่อยู่ในมือตำรวจก็หลายคลิป อยู่ที่ว่าจะใช้หรือไม่ใช้เท่านั้นเอง ดีไม่ดี คดี “จ่านิว” ประชาชนอาจต้องพึ่งพาตัวเอง สืบสวนสอบสวนหาความจริงกันเอง เพราะพึ่งพาเจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้ และที่หนักคือ เมื่อ “รัฐ” มาเป็นคู่ต่อสู้ เป็น “คู่ขัดแย้ง” กับประชาชนเสียเอง แล้วจะเหลือ “หลักประกัน” อะไรให้ประชาชน

•….โผ ครม.ล่าสุด สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกโยกจาก “ว่าที่ รมว.พลังงาน” ไปนั่ง “ว่าที่ รมว.อุตสาหกรรม” แล้วให้ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ จาก “ว่าที่ รมว.อุตสาหกรรม” เดิม ไปนั่ง “รมว.พลังงาน” แทน ทำเอากลุ่มสามมิตรเดือดหนัก อนุชา นาคาศัย หรือ “เสี่ยแฮงค์” ปกติใจเย็น ออกมาถล่มแหลก คาดว่าคงจะต้อง “ต่อรอง” กันอีกรอบ แต่ข่าวจากรัฐบาลบอกว่า หมดเขตปรับเปลี่ยนแล้ว คิกออฟรัฐบาลใหม่กันแบบ “ร้าวๆ หลวมๆ” ส่วนจะอยู่กันได้ยาวนานแค่ไหน เป็นเรื่องของ “อนาคต”

กาแฟป่า

ประกวด ‘เอสเอ็มอี’ – ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน เป็นประธานพิธีเปิดตัวโครงการประกวด “GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง” ปีที่ 7 ให้คนรุ่นใหม่ SMEs หรือ Startup เสนอแนวคิดธุรกิจที่มีความโดดเด่น แตกต่าง สร้างสรรค์ไอเดียธุรกิจ ที่ทำจริง ขายจริง มีรายได้เกิดขึ้นแล้ว ชิงเงินทุนประเดิมมูลค่ารวมกว่า 3 ล้านบาท เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 กันยายน ประกาศผลรอบชิงชนะเลิศวันที่ 1 ธันวาคม
มอบโล่ – วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่บุคคล และองค์กร เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ประจำปี 2562 พร้อมด้วย นิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. กนิษฐ์ สารสิน ผู้แทนประธานกรรมการมูลนิธิ พล.ต.อ.เภา สารสิน และศิลปินแกรมมี่ในฐานะตัวแทนรณรงค์ เข้ารับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ณ สโมสรทหารบก
คอนเสิร์ตแห่งปี – ปริญญ์ หมื่นสุกแสง กรรมการผู้จัดการ สายงานคูลลิซึ่ม บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ผนึกกำลังเหล่าพันธมิตร จัดงานงานแถลงข่าว “Raptor evolution 25 ปี ไม่มีเกรงใจ” โดยมี วรเทพ เจิมจุติธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดรถยนต์นั่ง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย, สุฐิตา โชติจุฬากูร ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนยุทธศาสตร์องค์กร บมจ. เดอะ แพลทินัมกรุ๊ป , นงลักษณ์ งามโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยอาวุโส และ สุกฤช สุขสกุลวัฒน์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานธุรกิจเพลง บมจ.อาร์ ร่วมงาน
มอบสนามฟุตบอล – นาวาตรี วรวิทย์ เตชะสุภากูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนิพนธ์ รักศรีอักษร รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการตลาด กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมส่งมอบสนามฟุตบอลหญ้าเทียม ขนาด 7 คน มาตรฐานสากล ภายใต้โครงการ 100 สนามฟุตบอล สร้างพลังเยาวชนไทย โดยมี ประเวศ เนตรสุวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านจอมปิง จังหวัดลำปาง เป็นผู้แทนรับมอบ พร้อมด้วย สุรพล บุรินทราพันธ์, ชญานันทน์ คงภักดี, จันทร์ติ๊บ กันติ๊บ, กฤษฎา แก้วแสง และอาทิวราห์ คงมาลัย ร่วมงาน ณ โรงเรียนบ้านจอมปิง จังหวัดลำปาง เมื่อเร็วๆ นี้
ต้อนรับ – เดนิส ทรูวาร์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา ให้การต้อนรับเหล่าสาวงามผู้เข้าประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ประจำปี 2019 ทั้ง 57 คน ซึ่งจะเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปคว้ามงกุฎนางงามระดับโลก (Miss Universe 2019) ในโอกาสเดินทางมาเก็บตัว ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจ บีช รีสอร์ท พัทยา
เปิดตัว – อัญชลี เลิศธนศุภกิจ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์กีลาโรช (Guy Laroach) ผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกายชายแบรนด์ดังจากฝรั่งเศส จัดงานเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์แบรนด์คนล่าสุด “เต๋า-เศรษฐพงศ์
เพียงพอ” นักร้องนักแสดงชื่อดัง ร่วมด้วยเหล่าเซเลบริตี้แฟชั่นนิสต้า ในงานสหกรุ๊ป แฟร์ 2019 ที่ศูนย์จัดแสดงสินค้าแห่งชาติ ไบเทค บางนา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงานหน้า2 : ‘พปชร.’ระส่ำ-3มิตรเดือดทวงเก้าอี้ รอยร้าวรัฐบาล‘บิ๊กตู่2’
บทความถัดไปเปิดแชท ดีเจ.มะตูม ที่ทำเอา ต้นหอม ถึงกับบอกว่า “น้ำตาไหล”