“วัฒนา” ชี้แก้ รธน.เป็นหน้าที่ของนิติบัญญัติไม่ใช่รบ. ลั่น 9 ส.ค.เล็งชงร่างแก้ไขรธน.ให้ฝ่ายค้านเห็นชอบ

“วัฒนา” ชี้ แก้ รธน.เป็นหน้าที่ของนิติบัญญัติไม่ใช่เกี่ยวกับรบ.ที่มีหน้าที่แก้ปัญหาปากท้องให้ปชช.ลั่น 9 ส.ค.นี้ เตรียมเสนอร่างแก้ไขรธน.ให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นชอบ

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ตอนหนึ่งถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพท. ว่า รูปแบบการแก้ไขคือจะเสนอให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จำนวน 200 คน ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งประเทศแบบรายจังหวัด จากนั้นให้ สสร. แต่งตั้งคณะกรรมาธิการไปร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายใน 8 เดือนพร้อมการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนแล้วนำไปทำประชามติ หากประชาชนให้ความเห็นชอบก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อให้ทรงลงพระปรมาภิไธยบังคับใช้เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศต่อไป

“ส่วนที่พล.อ.ประยุทธ์และอีกหลายฝ่ายพยายามออกมาบิดเบือนว่า การแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนสำคัญกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ขอย้ำว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติคือรัฐสภา ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลที่เป็นฝ่ายบริหารที่มีหน้าที่แก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลยกเว้นไม่มีปัญญาแก้ หากจะโกหกประชาชนขอให้ใช้ปัญญามากกว่านี้ วันศุกร์ที่ 9 สิงหาคมที่จะถึง ผมจะนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไปเสนอพรรคร่วมฝ่ายค้าน หากที่ประชุมเห็นชอบร่วมกันก็จะเริ่มรณรงค์เพื่อให้ประชาชนสนับสนุน ลำพังเสียงของฝ่ายค้านไม่สามารถฝ่าด่านเผด็จการได้เพราะนอกจากจะต้องได้เสียงหนุนจาก ส.ส. แล้วยังต้องได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. อีกอย่างน้อย 84 คน แต่ถ้าประชาชนเอาด้วยทุกอย่างก็เป็นไปได้เสมอ มาร่วมกันทำรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง พร้อมมั้ยครับ” นายวัฒนา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พายุพัดต้นไม้ล้มขวางถนน หาม ‘สาวท้อง5เดือน’ ติดในรถฉุกเฉินข้ามห้วยทุลักทุเล
บทความถัดไปในหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เชิญเครื่องอัฐบริขาร ถวายเจ้าอาวาส วัดป่าใต้พัฒนาราม