หมอกควันอินโดฯเบาบางแล้ว ผู้ว่าฯสตูลยังเตือนเฝ้าระวังสุขภาพ หาดใหญ่ยังรอฝนช่วยชะล้าง

เมื่อวันที่ 14 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หมอกควันไฟป่าที่ปกคลุมจังหวัดสตูล ขณะนี่เบาบางลงหลังมีฝนตกกระจายชะล้างละอองฝุ่น ทำให้การมองเห็นขัดเจนยิ่งขึ้น สภาพอากาศปลอดโปร่งหายใจคล่องมากยิ่งขึ้น

โดยนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลยืนยันว่าขณะนี้สภาพอากาศจ.สตูล ยังไม่เกินมาตรฐานอันตราย แต่ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้เป็นภูมิแพ้ ควรป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง และลดลองรับน้ำฝนในช่วงฝุ่นละอองปกคลุม

ขณะเดียวกันที่จ.สงขลา และหลายจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ล่าสุดเช้าวันนี้พบว่าสภาพหมอกควันที่ปกคลุมท้องฟ้าได้เริ่มเบาบางลงไป หลังจากพบว่าจุดความร้อนบนเกาะสุมาตราลดลง จาก 431 เหลือ 115 จุดเมื่อวานนี้ และวันนี้ลดลงเหลือ 55 จุด ในขณะที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังอ่อนลง ทำให้พัดหอบเอาหมอกควันเข้ามาปกคลุมได้เบาบางลง โดยในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ซึ่งมีสภาพเป็นแอ่งกระทะนั้น ยังต้องรอให้มีฝนตกลงมาช่วยชะล้าง หมอกควันที่ปกคลุมอยู่จางๆ

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาเตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยง ยังต้องระมัดระวัง และควรป้องกันด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย หากต้องอยู่ในที่โล่งแจ้ง และเข้าพบแพทย์ทันทีที่มีอาการผิดปกติ สำหรับประชาชนทั่วไปนั้นยังคงต้องติดตามข่าวสารจากหน่วยงานของราชการอย่างใกล้ชิด

โดยจากการตรวจสอบของกรมควบคุมมลพิษ พบว่าค่าปริมาณฝุ่นละอองในอากาศขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน เป็นรายชั่วโมงนั้น ปรับตัวลดลง คุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้น แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงต้องเฝ้าจับตาจำนวนจุดความร้อน รวมถึง ความแรงของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จนกว่าจะผ่านพ้นเดือนตุลาคม ซึ่งลมมรสุมที่ปกคลุมภาคใต้จะเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะไม่พัดเอาหมอกควันไฟป่าเข้ามาปกคลุมพื้นที่แล้ว

นายธนัญชัย วรรณสุข ผอ.สิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 สงขลา กล่าวว่า คุณภาพอากาศที่อำเภอหาดใหญ่ ในวันนี้ปรับตัวดีขึ้น โดยวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เฉลี่ย 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 31 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดี ในขณะที่จุดความร้อนปรับตัวลดลงต่อเนื่อง แต่ยังต้องมีการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon