ม็อบผู้ดีร้องทำประชามติใหม่ ลุ้นสภาโหวตข้อตกลงเบร็กซิทร่าง “จอห์นสัน”

แฟ้มภาพ GETTY IMAGES

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมว่า กลุ่มผู้ประท้วงจากทั่วประเทศอังกฤษจะมารวมตัวชุมนุมกันในย่านพาร์คเลน ใกล้กับสวนสาธารณะไฮด์พาร์ค กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันของวันเดียวกันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อเรียกร้องให้มีการจัดทำประชามติใหม่เรื่องเบร็กซิท หรือการถอนตัวของอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป(อียู)หรือไม่ ในขณะที่สมาชิกรัฐสภาอังกฤษกำลังจะทำการลงคะแนนโหวตรับรองร่างข้อตกลงเบร็กซิทใหม่ที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษไปทำความตกลงมาได้กับอียูหรือไม่ในวันเดียวกัน ที่จะถือเป็นการโหวตในการประชุมสภาในวันเสาร์เป็นครั้งแรกของรัฐสภาอังกฤษในรอบ 37 ปีหรือนับจากสงครามหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ในปีค.ศ.1982

รอยเตอร์

เจมส์ แมคกรอรี ผู้อำนวยการกลุ่มแคมเปญ “พีเพิลส์ โหวต” ผู้จัดชุมนุม กล่าวเตือนให้รัฐบาลคำนึงถึงความไม่พอใจของกลุ่มผู้ประท้วงฝักใฝ่ยุโรปและให้จัดทำประชามติใหม่เรื่องเบร็กซิท โดยชี้ว่าร่างข้อตกลงใหม่ไม่ได้เป็นไปตามสิ่งที่ชาวอังกฤษได้รับคำมั่นสัญญาไว้ก่อนหน้านี้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ชาวอังกฤษสมควรจะได้รับโอกาสอีกครั้งในการแสดงออกซึ่งความเห็นของตนเอง

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ (เอเอฟพี)

ขณะที่รัฐสภาอังกฤษจะเปิดประชุมในช่วงเช้าวันเดียวกันเรื่องร่างข้อตกลงเบร็กซิทใหม่ของนายจอห์นสันที่สามารถทำให้อียูเห็นพ้องด้วยได้ในที่ประชุมสุดยอดอียูเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งรายงานข่าวระบุว่าได้มีการตัดประเด็นเรื่อง “แบ็กสต็อป” ในฉบับที่เป็นร่างข้อตกลงของรัฐบาลนางเทเรซา เมย์ ซึ่งเป็นปัญหาขัดแย้งทิ้งไป

โดยนายจอห์นสันจะพยายามทำให้สมาชิกสภาสามัญ(สภาผู้แทนราษฎร)ผ่านความเห็นชอบให้ได้ ด้วยการยืนยันก่อนหน้านี้ว่าไม่มีผลลัพท์ใดที่ดีกว่านี้แล้ว ทั้งนี้คาดว่าการโหวตในร่างข้อตกลงเบร็กซิทใหม่นี้จะมีขึ้นในช่วงค่ำของวันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมเกียรติ’ คว้ากริดสตาร์ตแถวที่ 2 หวังจบท็อปไฟว์ ในศึกโมโตทูญี่ปุ่น
บทความถัดไปบ่อแก้ว ต้อนรับ “ธรรมยาตรา”เคลื่อนสู่ สปป.ลาว ยิ่งใหญ่ โปรยดอกไม้-ถวายน้ำปานะคณะสงฆ์