น่าห่วง..ระดับน้ำโขงลดฮวบฮาบ ที่หนองคายเหลือ 1.26 เมตร เห็นเสาเข็มใต้ฐานตอม่อสะพานมิตรภาพไทย-ลาว

วันที่ 27 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดหนองคายถึงสถานการณ์ระดับน้ำโขงว่า มีระดับต่ำน่าเป็นห่วงอย่างที่ไม่เคยมีในรอบหลายสิบปี ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับเพียง 1.26 เมตร ลดลงจากช่วงเดียวกันของวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ถึง 29 เซนติเมตร (ซม.) ต่ำกว่าตลิ่ง 10.94 เมตร และยังมีแนวโน้มลดลงอีก เนื่องจากระดับน้ำโขงทางตอนเหนือคือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย วันนี้ (27 ต.ค.) ลดลงเช่นเดียวกัน ซึ่งระดับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย สองวันรวมกันลดลงถึง 78 ซม. ถือเป็นระดับน้ำโขงที่ลดลงอย่างรวดเร็ว

ระดับน้ำโขงที่ลดลงจนมีระดับที่ต่ำทำให้มองเห็นเสาเข็มใต้ฐานตอม่อสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ที่ตั้งอยู่ในแม่น้ำโขงทั้ง 6 ตอม่อ นอกจากนี้ ยังทำให้ทุ่นตาข่ายที่ใส่หินของเขื่อนป้อนกันตลิ่งที่ถือเป็นส่วนที่อยู่ต่ำสุดก่อนที่จะมีการเรียงหินโผล่พ้นน้ำหลายทุ่น

ขณะที่การประปาส่วนภูมิภาค สาขาหนองคาย ได้ขุดร่องน้ำและได้ต่อท่อดูดน้ำจากเครื่องสูบน้ำที่อยู่ในโรงสูบน้ำที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ชุมชนมีชัยท่า ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ความยาวท่อกว่า 8 เมตรไปยังร่องน้ำที่ขุด เพื่อสูบน้ำโขงเพื่อเป็นน้ำดิบส่งให้กับโรงกรองน้ำภายในบริเวณการประปาส่วนภูมิภาค สาขาหนองคาย ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย และที่โรงกรองน้ำบ้านหนองบัว ตำบลกวนวัน ให้มีน้ำดิบสามารถผลิตน้ำประปาได้เป็นปกติและเพียงพอกับความต้องการใช้น้ำในพื้นที่ตัวเมืองหนองคาย และพื้นที่โดยรอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิระ’ ข้องใจปม ‘ธนาธร’ นั่ง กมธ.ฐานะคนนอก แต่ลงมติไม่ได้ ถือว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ กมธ.หรือไม่
บทความถัดไป‘พูลิซิช’ ชี้สุดเหลือเชื่อ ทำเพอร์เฟกต์แฮตทริกให้เชลซี – เผยสถิติน่าทึ่งเพียบ (คลิป)