เรียงคนมาเป็นข่าว 5 มีนาคม 2563 โดย ชโลทร

แสดงความยินดี - สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล เลี้ยงแสดงความยินดีให้แด่ ศ.พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย, พล.อ.ประชาพัฒน์ วัจนะรัตน์ และบุญชู ทัศนประพันธ์ ที่ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากม.รามคำแหง โดยมี ชีพ จุลมนต์, ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ และ สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ มาร่วมแสดงความยินดี ณ ห้องอาหารเรดสกาย โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…แม้จะผ่านฉลุยด้วยคะแนนท่วมท้นกันทั่วหน้า แต่ผลอภิปรายไม่ไว้วางใจ ใน “มุมของกระแสความรู้สึกนึกคิดของผู้คน” สภาพของรัฐบาลสะบักสะบอม “ปฏิบัติการไอโอ” ที่ใช้ “ภาษีประชาชน” มาสร้าง “เฟคนิวส์” ขายความแตกแยกในหมู่ประชาชน เพื่อหวังผล “กำจัดคู่แข่งทางการเมือง” กลายเป็นบาดแผลใหญ่ในใจประชาชน โดยเฉพาะ “คนรุ่นใหม่” ก่อความสิ้นหวังต่ออนาคตของชีวิตท่วมท้น

⦁…ที่หนักหนาสาหัสที่สุดดูจะเป็น “ธรรมนัส พรหมเผ่า” เสียงที่โหวตไว้วางใจให้ท่วมท้น แทนที่จะสร้างความรู้สึกด้านบวกในใจประชาชน กลับตอกย้ำความสิ้นหวังต่อคุณภาพรัฐสภาไทย กลายเป็นประเด็นที่พูดถึงด้วยความรู้สึกเศร้า ต่อความเป็นไปของประเทศ กลายเป็นเรื่องที่อธิบายในเชิงคุณธรรมได้ลำบากยิ่ง

⦁…ภาพที่สะท้อนชัดในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้คือ “คุณภาพ ส.ส.” ระหว่าง “ส.ส.ใหม่” กับ “ส.ส.รุ่นเก่า” ที่เทียบกันไม่ได้เลย ขณะที่ “ลุงๆ ทั้งหลาย” เอาแต่เล่นบท “ประท้วงงี่เง่า” หรือ “อภิปรายน้ำท่วมทุ่ง” ภาพของ “ส.ส.หนุ่มสาว” กลับ “สดใหม่” แสดงให้ดูถึงการเอาจริงเอาจังกับการทำหน้าที่ และนี่เองที่เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อ “ศรัทธาในนักการเมืองรุ่นเก่าตกวูบ”

⦁…เมื่อเกมการเมืองกลายเป็น “รักษา ส.ส.เก่า” ไล่ล้างทำลาย “คนรุ่นใหม่” ในความรู้สึกของประชาชน อย่าว่าแต่เด็กที่ใจหายกับ “อนาคตตัวเอง” ผู้ใหญ่ที่ไม่มีผลประโยชน์อะไรด้วยทางการเมือง ต่างพากันรู้สึก “สังเวช” กับ “ความสิ้นหวัง” ที่นักการเมืองคนรุ่นเดียวกันแสดง สภาพ “สิ่งชำรุดทางประวัติศาสตร์ที่ขัดขวางพัฒนาการ”

⦁…ที่น่าเศร้าที่สุดเป็น “เพื่อไทย” อภิปรายเที่ยวนี้ แทบจะเป็นผลงาน “อัปยศที่สุด” ในการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน หลายคนที่ชัดเจนว่าหาก “เอาจริง” ย่อมทำหน้าที่ได้ดีกว่านี้ กลับแสดงบทแบบ “หมดสภาพ” เนื้อหาการอภิปราย มีแค่ “ความคิดความเห็น” ขาดการทำการบ้านอย่างไม่น่าเชื่อ จึงไม่น่าแปลกใจเมื่อถูกสงสัยว่าเป็น “เกมที่ถูกควบคุมด้วยทีมที่รัฐบาลฝากเลี้ยง” กระแสจึงเห็นด้วยอย่างล้นหลาม

⦁…น่าอนาถไม่แพ้กันเป็น “ประชาธิปัตย์” ที่ “ส.ส.กลุ่มหนึ่ง” ออกมาแถลง ถึง “ความจำใจ” ต้องโหวตไว้วางใจ ด้วยถูก “มติพรรค” บังคับ คำถามที่ว่าระหว่าง “มติพรรค” ที่ขัดกับ “คุณธรรมความดี” ความเหมาะความควรในระดับพอให้เป็นหลักหล่อเลี้ยงศรัทธาได้ควรจะเลือกอะไร “มติพรรค” ที่ค้ำประกันว่าเป็น “แป้ง” ไม่ใช่ “เฮโรอีน” ทำให้ “พรรคน่าศรัทธา” ที่ตรงไหน

⦁…มีเสียงเล่าลือกันมานานแล้วว่า การเมืองยุคนี้ ต้องใช้ “ทุนมหาศาล” เพื่อรักษาฐานเสียงสนับสนุนไว้ ด้วยว่าที่ทำให้อยู่ด้วยคือการ “อำนวยผลประโยชน์” ไม่มีสภาพที่หล่อเลี้ยงด้วย “ศรัทธา” กิจกรรมหาเงินจึงเกิดขึ้นมากมาย ที่เลวร้ายที่สุดคือ “บ่อน” ที่เปิดกันเกลื่อนในทุกจังหวัดพาผู้คนจมอยู่กับ “การพนัน” ส่งผลต่อปัญหาสังคมหนักหน่วง ปัญหาการเงินทำลายหลายครอบครัว เป็นเรื่องที่ได้ยินแว่วๆ ใน “สภา” วันอภิปราย แต่ไม่ส่งสะท้อนอย่างควรจะเป็น

⦁…หากไล่ฟังสาระที่ “นักเรียน-นักศึกษา” ที่แสดงความอึดอัดใจบนเวทีชุมนุม และพบว่าประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ “ความสิ้นหวังที่จะฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นเก่า” เพราะหลายปีที่ผ่านมา ลูกหลานทั้งหลายเห็นแค่ “ความเห็นแก่ตัว เอาแต่ใช้อำนาจช่วงชิงผลประโยชน์” การปฏิเสธคนรุ่นเก่าชัดเจนจนน่าห่วง

⦁…ความประหลาดของ “รัฐบาลชุดนี้” สะท้อนใน “การแก้ปัญหาหน้ากากขาดแคลนระหว่างโควิดระบาด” ปัญหาอยู่ที่ “การกักตุน” ซึ่งโยนกันให้วุ่นระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กับกระทรวงพาณิชย์ ขณะที่ “ผู้นำ” เอาแต่สั่งไปเรื่อย โดยไม่ตามผลว่าเป็นไปตามสั่งหรือไม่ อีกทั้งกระทรวงมหาดไทยอ้างหน้าที่ดูแลทุกข์สุขประชาชน ขอเพิ่ม “งบผลิตหน้ากาก” มาแจกประชาชน ทั้งที่ “ชาวบ้านร้านตลาดขอแค่หาซื้อได้ง่ายในราคาที่เป็นธรรม” แปลกไปกว่านั้นก็ตรง ทั้งๆ ที่โยนกันวุ่นวาย แต่พอถูกวิจารณ์ว่า “ทำงานไม่เป็น” กลับรวมหัวมาถล่มคนวิจารณ์ เหมือน “รักใคร่กลมเกลียวกันเต็มประดา”

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

ราชทัณฑ์ ปันสุขฯนพ.นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ กก.บห.ห้างแว่นท็อปเจริญ สานต่อ “โครงการดูแลใส่ใจสุขภาพดวงตาเพื่อสังคมไทย” ภายใต้ “โครงการราชทัณฑ์ ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์” โดยนำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาพร้อมเครื่องมือครบครัน มาให้บริการตรวจวัดสายตาประกอบแว่นใหม่ฟรีแก่ผู้ต้องขังหญิงที่มีปัญหาทางด้านสายตา มี สุทัสสา สุขสว่าง ผอ.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิง จ.ปทุมธานี ให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนามบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี โดย ปิยะวรรณ ปิยะพงษ์ รองปธ.ฝ่ายธุรกิจบริการและพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ พร้อมด้วย สมหญิง ส่งเสริมสวัสดิ์ ผอ.ฝ่ายธุรกิจบริการ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการรับสมัครและขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ร่วมกับทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาฯสำนักงานประกันสังคม ณ ชั้น 4 อาคารอเนกประสงค์ สำนักงานประกันสังคม จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

การกุศลพล.ต.อ.วุฑฒิชัย ศรีรัตนวุฑฒิ นายกสมาคมพนักงานสอบสวน พร้อมด้วย พล.ต.ท.พิศาล มุขแจ้ง และ ธนาธร สุวิชา ผู้จัดการฝ่ายทั่วไป บริษัท เมเจอร์ โบว์ล กรุ้ป จำกัด ร่วมจัดการแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศล สมาคมพนักงานสอบสวน รายได้นำไปเป็นกองทุนสวัสดิการสำหรับพนักงานสอบสวนที่เสียชีวิต และอีกส่วนหนึ่งมอบให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลตำรวจเพื่อประโยชน์สาธารณะ โดยมี พ.ต.ท.บุญเชิด จันทร์มณี, พล.ต.ต.วิสุทธิ์ เปล่งขำ, ปิยะมาลา ดำริกาญจน์ และ ศศิวิมล ดารารัตนโรจน์ ร่วมงาน ณ บลูโอ ริธึม แอนด์ โบว์ล รังสิต เมื่อเร็วๆ นี้

ประกวดพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าฯภูเก็ต เปิดงาน การประกวด “Miss International Queen 2020” รอบชุดประจำชาติ และความสามารถพิเศษ การประกวดสาวทรานส์เจนเดอร์ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่รวมสาวงามจาก 21 ประเทศทั่วโลก โดยมี อลิสา พันธุศักดิ์ คุนผลิน กก.ผจก.บริษัท ทิฟฟานี โชว์ พัทยา จำกัด, ทัศนีย์ เทพประเสริฐวังศา ปธ.จนท.บริหารสายงานการตลาด ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต, จาเซลล์ บาร์บี้ รอยัล Miss International Queen 2019 ร่วม ณ ลานเดอะพอร์ท อารีน่า ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้

แฟชั่นโชว์ชลิตา หงสกุล ร่วมด้วย อรวัสสา ศยามเศรณี และณฐพร เตมีรักษ์ ทีมผู้บริหาร แบรนด์ “เวคกิ้งบี” (WAKINGBEE) แบรนด์เสื้อผ้าแอคทีฟแวร์คุณภาพสูง จัดแฟชั่นโชว์เคสนำเสนอการแสดงสุดพิเศษ สะท้อนภาพลักษณ์แบรนด์ “เวคกิ้งบี” โฉมใหม่ในคอนเซ็ปต์ “เซ้นซิเบิล สเวท” (Sensible Sweat) ที่ JustCO Co-Working Space สามย่านมิตรทาวน์ เมื่อเร็วๆ นี้

คอลเล็กชั่นใหม่อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ ผอ.ฝ่ายสร้างสรรค์แบรนด์วิคธีร์รัฐร่วมกับโอภาส ศรีพยัคฆ์ ปธ.จนท.บห. และกก.ผจก.บ. แอล.พี.เอ็นดีเวลลอปเมนท์จำกัด (มหาชน) และเศรษฐิพงศ์ อนุตรโสตถิ ผจก.ทั่วไปฝ่ายการตลาดบีเอ็มดับเบิลยูประเทศไทย จัดงาน “VICKTEERUT Spring/Summer 2020 Presented by BAAN 365 (วิดรีร์รัฐสปริงซัมเมอร์ 2020 พรีเซนเต็ด บาย บ้าน 365)” นำเสนอ คอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุด ณ โครงการ BAAN 365 RAMA 3 เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon